Bộ Y tế sẽ đầu tư mạnh vào các trạm y tế xã

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Gói dịch vụ y tế cơ bản do quỹ BHYT chi trả sẽ phủ sóng người tham gia BHYT (ảnh T.L)

Ngày 16.2, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị góp ý về Dự thảo Thông tư “Quy định chi tiết về gói dịch vụ y tế cơ bản”. Dự thảo lần này có phần “ưu ái” cho các gói dịch vụ y tế ở tuyến cơ sở.

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, gói dịch vụ y tế cơ bản được xây dựng trên cơ sở gói quyền lợi hiện nay nhằm bảo đảm mọi người dân đều được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế khi có nhu cầu. Điều đó có nghĩa là không có sự phân biệt giữa các nhóm đối tượng, phù hợp với khả năng chi trả, đáp ứng được khả năng cân đối của Quỹ BHYT và ngân sách nhà nước.

Gói dịch vụ y tế chú trọng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, trong đó mở rộng các dịch vụ cơ bản cho tuyến y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến xã. Gói dịch vụ y tế cơ bản này cũng sẽ là cơ sở để đầu tư, phân bổ nguồn lực một cách hợp lý cũng như bảo đảm  tính minh bạch và tăng trách nhiệm giải trình trong cung ứng dịch vụ và sử dụng quỹ BHYT. Việc Bộ Y tế xây dựng dự thảo Thông tư quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở không ảnh hưởng đến quyền lợi của người có thẻ BHYT.     

Theo Ban soạn thảo, gói dịch vụ y tế cơ bản sẽ bao gồm các dịch vụ y tế cho chăm sóc sức khỏe ban đầu, như: dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và dịch vụ y tế dự phòng; được cung ứng bởi trung tâm y tế quận/huyện, trạm y tế xã/phường, phòng khám bác sĩ gia đình.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đánh giá, để gói dịch vụ y tế cơ bản được cung ứng một cách có chất lượng và hiệu quả đúng như kỳ vọng thì cần phải ưu tiên đầu tư nhân lực và vật lực cho y tế cơ sở nói chung và đặc biệt là trạm y tế xã. Cần phân bổ kinh phí một cách tương xứng, đồng thời với việc áp dụng cơ chế chi trả dịch vụ y tế phù hợp để khuyến khích cơ sở y tế tuyến huyện xã cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả. Việc đầu tư cho y tế cơ sở cần phải được đảm bảo từ nguồn ngân sách nhà nước và bảo hiểm y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, điều quan trọng nhất là phải xác định được người dân sẽ hưởng thụ gói dịch vụ y tế cơ bản này như thế nào. Nếu đã xác định tập trung vào nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là các trạm y tế xã, thì phải quy định rõ việc ưu tiên cung ứng các dịch vụ y tế cho tuyến cơ sở. Đặc biệt, cần phải đặt ra lộ trình hoàn thành cho từng khu vực, vùng, miền.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đề nghị nên định nghĩa rõ gói dịch vụ y tế cơ bản gồm 3 nhóm: dịch vụ y tế cơ bản về điều trị, dịch vụ y tế cơ bản về y tế dự phòng và dịch vụ y tế cơ bản cơ sở (bao gồm các trạm y tế xã và cơ sở). Đồng thời, thông tư phải quy định rõ, gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở sẽ do BHYT chi trả. Ngân sách nhà nước sẽ chi trả cho các dịch vụ dự phòng cơ bản và việc chi trả cho gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến trên sẽ được áp dụng theo các quy định hiện hành.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, trong dự thảo lần này, phạm vi chi trả đã có những mở rộng hơn so với trước đây. Nhất là việc bổ sung thêm việc chi trả cho gói dịch vụ y tế cơ bản về y tế dự phòng. Dự thảo cũng nhấn mạnh đến việc ưu tiên cho tuyến cơ sở, nhất là tuyến xã. “Thực tế, có những trạm y tế hiện nay, bằng những sáng tạo trong quá trình hoạt động đã cung cấp được những dịch vụ rất tốt, người dân rất tin tưởng. Cho nên, đi đầu tư và tạo nền tảng cho tuyến y tế cơ sở là hướng đi cần thiết và cần kiên trì thực hiện. Làm tốt điều này, sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải bệnh viện, giảm chi phí y tế cho hộ gia đình”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi