Cứu người phụ nữ bị chứng “trái tim tan vỡ”

Khương Quỳnh
BS Linh nói về bệnh lý “trái tim tan vỡ” của bệnh nhân (ảnh K.Q)

12 giờ đêm, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân bị chứng “trái tim tan vỡ”, có nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ đã khẩn cấp tiến hành kỹ thuật oxy hóa máu ngoài cơ thể cứu sống bệnh nhân. Đây là một trường hợp mắc chứng “trái tim tan vỡ” dạng nặng nhất mà các bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và điều trị thành công.

Ngày 22.9, BSCKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân là H.T.Q.P (45 tuổi, ở An Giang). Vào ngày 15.9, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa An Giang lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê. Người nhà cho biết, 2 ngày trước nhập viện, bà Q.P được người nhà phát hiện nằm hôn mê, bên cạnh có 7 viên thuốc ngủ đã được bóc vỏ. Và suốt 1 năm qua, bệnh nhân thường xuyên rơi vào tình trạng stress, đau buồn, mất ngủ kéo dài, phải phụ thuộc thuốc an thần. Người nhà đã đưa bà đến cấp cứu ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa An Giang nhưng tình trạng hôn mê cải thiện nên chuyển lên tuyến trên.

Clip: BS Linh giải thích về bệnh lý của bệnh nhân

 

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân vẫn hôn mê sâu, điểm tri giác 8/15, bệnh nhân bị suy hô hấp phải thở máy qua nội khí quản. Xác định bị ngộ độc thuốc ngủ, bệnh nhân được chuyển xuống điều trị tại khoa Chống độc Nhiệt đới. Sau 1 ngày điều trị, bà Q.P xuất hiện tình trạng nguy kịch: hạ huyết áp nhanh, nhịp tim nhanh, phổi có dấu hiệu trào bọt hồng qua ống nội khí quản, xét nghiệm thấy điện tim thay đổi, men tim tăng cao.

Bệnh viện tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa, chẩn đoán ban đầu của các bác sĩ là bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim gây choáng tim và phù phổi cấp. Các bác sĩ quyết định đưa bệnh nhân qua phòng thông tim để chụp mạch vành và can thiệp đả thông mạch vành, cứu sống bệnh nhân.

Tuy nhiên, kết quả chụp mạch vành không thấy hiện tượng tắc mạch vành, kết luận không phải bệnh lý nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, vùng mõm tim bệnh nhân phình to và vô động, xuất hiện sự tăng động vùng đáy tim. Đây là dấu hiệu điển hình của bệnh cơ tim do stress, hay còn gọi là chứng “trái tim tan vỡ”. Với tình trạng này, bệnh nhân có thể tử vong vì vùng mõm tim có thể vỡ ra.

12 giờ đêm, ngay sau khi phát hiện bệnh nhân bị chứng “trái tim tan vỡ”, các bác sĩ đã khẩn cấp tiến hành kỹ thuật oxy hóa máu ngoài cơ thể (ECMO). Chiếc máy này hoạt động thay thế trái tim, giúp trái tim nghỉ ngơi hoàn toàn, hồi phục. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tự nâng huyết áp và trở lại bình thường. Theo BS Linh, lần đầu tiên, các bác sĩ phải tiến hành kỹ thuật ECMO vào nửa đêm. 4 bác sĩ được huy động gấp và đến 3 giờ sáng mới hoàn thiện. Lúc đó, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Sau 2 ngày thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân đã có những chuyển biến tích cực và hồi phục sức khỏe sau 1 tuần. Tuy nhiên bệnh tình của bà Q.P vẫn có thể tái phát (tỷ lệ khoảng 10%) nếu vấn đề tâm lý không được giải quyết. Do đó, các sau khi hồi phục, bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị tâm lý.

Theo BS Linh bệnh lý “trái tim tan vỡ” được phát hiện vào năm 1990. Bệnh này thường gặp ở nữ giới (90%) độ tuổi tiền mãn kinh. Bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim vẫn mắc bệnh này khi gặp vấn đề tâm lý (yếu tố tâm lý chiếm 65%) như stress kéo dài, tiền căn bị trầm cảm, sốc tâm lý do mất người thân, đau buồn chuyện tình cảm, buồn tột độ, vui tột độ…Yếu tố tâm lý kích thích cơ tim hoạt động quá mức, tim suy giảm chức năng nhanh chóng, dẫn đến tử vong nhanh. Bên cạnh yếu tố tâm lý, những bệnh nhân lạm dụng thuốc vận mạch cũng có thể mắc chứng bệnh nguy hiểm này.

“Trái tim tan vỡ không phải là bệnh lý hiếm gặp. Bệnh viện vẫn thỉnh thoảng tiếp nhận bệnh nhân mắc hội chứng này. Tuy nhiên, đa phần các trường hợp nhẹ. Trường hợp rơi vào nguy kịch như bệnh nhân T.H.Q.P là trường hợp nặng nhất mà chúng tôi tiếp nhận” – BS Linh chia sẻ. Theo BS Linh, vấn đề đáng lo ngại là bệnh lý này rất dễ nhầm lẫn với bệnh cảnh nhồi máu cơ tim do triệu chứng tương tự nhau và dễ dẫn đến điều trị sai. Do đó, để chẩn đoán chính xác bệnh, bệnh nhân cần được chụp mạch vành để phân biệt.

 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Khoán xe công phụ thuộc gương mẫu lãnh đạo?

Xem tại đây

Từ 1.10 tới, Bộ Tài chính sẽ chính thức áp dụng chế độ khoán kinh phí sử dụng xe công đối với các chức danh thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (tổng cục trưởng và tương đương). Lãnh đạo Cục Công sản cho biêt, việc triển khai khoán xe công phụ thuộc vào địa bàn, đặc điểm từng nơi và đảm bảo được an ninh, an toàn. Cục Quản lý Công sản cũng đã và đang nghiên cứu về việc nhân rộng mô hình khoán xe và tính toán sao cho phù hợp. Quy định hiện hành, các chức danh có hệ số 0,7 trở lên được sử dụng xe công và từ 1,25 trở lên thì được đưa đón.Theo đánh giá của ông Thắng, số xe chức danh cả nước thống kê hiện vào khoảng 901 chiếc, nếu tính về hiệu quả tiết kiệm thì không nhiều nếu so sánh với tổng số xe hiện tại khoảng 37.000 chiếc. Do đó, để chính sách này phát huy hiệu quả, ông Thắng cho rằng phụ thuộc rất lớn vào sự gương mẫu của các vị lãnh đạo.“Nếu một Phó Chủ tịch tỉnh không sử dụng xe công đưa đón thì sẽ tác động đến các chức danh phía dưới như Giám đốc sở, Chủ tịch huyện”, ông Thắng ví dụ.

Còn 1 tuần nữa ngư dân sẽ được nhận đền bù do sự cố cá chết

Xem tại đây

Xung quanh sự cố cá chết do ô  nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, các bộ, ban, ngành đã nỗ lực hỗ trợ Chính phủ để khắc phục môi trường, ổn định đời sống, việc làm cho ngư dân. Để giải quyết những vấn đề này, Bộ NNPTNT đã có nhiều giải pháp quyết liệt. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 27.9, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, cho biết:Đến nay Bộ Tài chính và Bộ NNPTNT đang gấp rút hoàn thiện các phần việc liên quan để trình Chính phủ phê duyệt. Dự kiến đầu tháng 10 tiền đền bù sẽ đến tay những người bị thiệt hại. Người bị thiệt hại trực tiếp sẽ được nhận đền bù, đối tượng gián tiếp sẽ được nhận hỗ trợ, theo các mức quy định tương ứng.

Tăng mức đóng BHXH: 371.000 người lao động có nguy cơ mất việc?

Xem tại đây

Theo TS.Nguyễn Việt Cường – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong, việc tăng BHXH quá cao sẽ có thể dẫn đến giảm việc làm, tăng giá sản phẩm và giảm mức tăng trưởng của nền kinh tế. Bên cạnh đó, có thể làm giảm khả năng thu của quỹ BHXH do DN có thể đưa ra các giải pháp “đối phó” như chuyển lao động từ chính thức sang hợp đồng thời vụ…Cụ thể, tăng mức đóng BHXH làm gia tăng chi phí lao động. Nếu chi phí này tăng lên 10% thì cầu lao động trong ngắn hạn giảm đi 1,75% và dài hạn là 5,19%. Hiện nay, tỉ lệ đóng cho BHXH và các quỹ liên quan của DN trên tổng quỹ lương là 13,9%. Nếu như tỉ lệ đóng tăng lên 24% thì DN chịu mức tăng chi phí là 10,1%. Mức tăng này tương ứng với mức giảm cầu lao động 1,76% trong ngắn hạn và 5,23% trong dài hạn

Đề xuất giám sát trạm thu phí BOT, người dân có thể làm gì?

Xem tại đây

Được quyền phản ánh và tham gia kiểm tra, giám sát khi đường xấu, dự án có vấn đề là những đề xuất mà VCCI đưa ra để tăng tính minh bạch cho các dự án BOT trong dự thảo Thông tư quy định về trạm thu phí sử dụng đường bộ thuộc dự án BOT.

Theo VCCI, có nhiều cách để người dân tham gia trực tiếp vào việc giám sát các dự án BOT. Cụ thể, VCCI đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định cho phép người dân và doanh nghiệp kinh doanh vận tải, doanh nghiệp có vận tải nội bộ quyền phản ánh, kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạm dừng thu phí. Đi cùng với quyền đó là trách nhiệm kiểm tra thực tế, trả lời phản ánh kiến nghị của cơ quan nhà nước và công khai quá trình kiểm tra thực tế (cho cả chủ đầu tư và người nêu kiến nghị tham gia), công khai kiến nghị và trả lời kiến nghị trên cổng thông tin điện tử.

VCCI cũng nêu ví dụ về việc khi mặt đường xuống cấp, cơ quan quản lý giao thông có thể chưa nhận thấy được ngay, nhưng các lái xe, đặc biệt là các hãng vận tải là người trực tiếp phải chịu hậu quả và có động lực rõ ràng để kiến nghị về việc yêu cầu dừng thu phí.

Thị trường phân bón: 90% là gạch đá, vôi, chỉ có 1,9% dinh dưỡng

Xem tại đây

Theo TS Nguyễn Đình Hạc Thúy - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Phân bón Việt Nam - cả nước có tới 63 Cty, tổ hợp sản xuất kinh doanh phân bón giả (PBG), phân bón kém chất lượng bán ra trên 48 tỉnh, TP cả nước. Trong đó có những vụ điển hình: Cty TNHH Việt Thái (Đồng Nai) đăng ký chất lượng trên giấy phép và bao bì phân NPK hàm lượng dinh dưỡng 53%, nhưng khi kiểm định tổng hàm lượng dinh dưỡng chỉ có 7,2%.

Hay như tại CTCP Quốc tế Đông Trung (Lâm Đồng), sau 3 lần kiểm tra mới bắt được, hàm lượng dinh dưỡng trong phân chỉ có 8,2% nhưng trên bao bì ghi tới 53%. Cty Đông Hải (Đà Nẵng) trên giấy phép, bao bì ghi hàm lượng dinh dưỡng 53% nhưng thực chất chỉ có 3%. Hay mới đây, CTCP Đầu tư Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Việt Pháp Hà Nội bị phát hiện 600 tấn phân bón NPK và nhiều bao bì giả danh các Cty phân bón có uy tín như Bình Điền, Phú Mỹ, Lâm Thao, Cà Mau… Điều kinh khủng là hàm lượng dinh dưỡng trong các mẫu phân bón giả danh này chỉ có 1,9%, còn lại là bột, đá vôi, đất sét.

TS Thúy cũng cho rằng, kết quả điều tra cho thấy có tới trên 800 cơ sở sản xuất phân bón. Đa số các cơ sở sản xuất phân bón bằng “công nghệ cuốc xẻng”, xe trộn bêtông và không có phòng thí nghiệm. “Nếu kiểm tra 100% các tỉnh, thành thì con số sẽ lên trên 1.000 cơ sở. Việc cung ứng thì chồng chéo, phân bón từ miền Nam chở ra Bắc và ngược lại, trong khi đó các loại phân này cùng một chủng loại, cùng một hàm lượng…; các yếu tố này đã khiến giá phân bón bị “đội” lên ngất ngưởng và bắt nông dân phải gánh chịu” - TS Thúy bất bình nói.

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động

Xem tại đây

Theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, một số tổ chức tín dụng lớn đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn dưới 1 năm với mức giảm từ 0,3-0,5%/năm.

Theo đó, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng được các tổ chức tín dụng này công bố ở mức 0,3-0,5%/năm, kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng ở mức 4,2-4,3%/năm, kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 5 tháng ở mức 4,8%/năm, kỳ hạn từ 5 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 5%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 9 tháng ở mức 5,3%/năm và kỳ hạn từ 9 tháng đến dưới 12 tháng ở mức 5,5%/năm. 

Kinh tế 24h: 1 tuần nữa ngư dân được đền bù sự cố cá chết, NH đồng loạt giảm lãi suất