“Mang bầu” khối u nặng 12kg suốt nhiều năm

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á bóc tách khối u khổng lồ nằm trong tử cung người phụ nữ (ảnh K.Q)

Sau khi mổ lấy khối u tử cung, người phụ nữ 53 tuổi “vơi” hẳn 12kg. Khối u hiếm gặp này đã nằm trong cơ thể bệnh nhân nhiều năm qua.

Ngày 28.12, Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á TPHCM  vừa phẫu thuật lấy trọn khối u tử cung hơn 12 kg cho bệnh nhân T.T.N. (53 tuổi – ngụ tại huyện Củ Chi, TPHCM). Đây là một trường hợp khối u lớn và hiếm gặp.

Bà N cho biết, đã từ nhiều năm nay, bụng bà to bất thường. Nhưng vì chủ quan nên bà không đi khám và kiểm tra sức khỏe. Đến hơn 2 tuần trở lại đây, bệnh nhân thường bị đau bụng, khó thở, chóng mặt, người xanh xao mệt mỏi. Ngày 26.12, bệnh nhân quyết định đến khám tại phòng khám Ngoại Tổng Quát Bệnh viện Xuyên Á. Qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định người bệnh có khối u tử cung rất to. Bệnh nhân được các bác sĩ tư vấn, chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng và lên chương trình mổ ngay sau khi điều trị ổn định sức khỏe.

“Mang bầu” khối u nặng 12kg suốt nhiều năm ảnh 1
Khối u sau khi đã hút hết dịch nặng gần 7kg (ảnh BVXA)

Sáng 28.12, ekip bác sĩ Ngoại Tổng Quát và Sản – Phụ Khoa Bệnh viện Xuyên Á kết hợp để tiến hành phẫu thuật lấy khối u. Mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ quan sát thấy có rất nhiều dịch màu nâu sậm, nặng mùi. Góc trái phía sau bàng quang có một khối u 7x8cm đang hoại tử và xì dịch. Không những vậy, tử cung bệnh nhân có khối u lớn 35x35x40 cũng đang chảy dịch. Các bác sĩ tiến hành hút dịch từ khối u. Sau đó, bệnh nhân được cắt, lấy trọn các khối u và cầm máu kỹ lưỡng. Lượng dịch thu được hơn 5 lít, khối u sau khi đã hút dịch nặng gần 7kg, tổng trọng lượng khối u hơn 12kg. Trong quá trình phẫu thuật và hậu phẫu, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu. Hiện tại, bệnh nhân đã dần hồi phục, tình trạng sức khỏe tốt.

BS.CKII. Vũ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát, Bệnh viện Xuyên Á cho biết: “Đây là khối u rất lớn, chèn ép các cơ quan trong bụng bệnh nhân gây khó thở. Khối u này còn bị hoại tử, xuất huyết gây thiếu máu, khiến bệnh nhân mệt mỏi, sức khỏe ngày một sa sút. Ngoài ra, khối u này có nguy cơ vỡ rất cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Từ trường hợp của bà N, bà con nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, để phát hiện và điều trị kịp thời mọi bệnh tật, mọi bất thường của cơ thể. Việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp điều trị hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Bạn có biết rêu cũng có thể sản xuất ra điện