Phát hiện bệnh hiếm sau 4 năm điều trị bệnh động kinh

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Bác sĩ Đào Trung Hiếu hỏi thăm sức khỏe bệnh nhi

Điều trị bệnh động kinh 4 năm không khỏi, bé gái 13 tuổi được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM khám bệnh. Các bác sĩ đã tìm ra một căn bệnh khác, cực kỳ hiếm gặp. Y văn ghi nhận tỷ lệ là 1 triệu người thì có 4 trường hợp.

Ngày 23.6, Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM đã chia sẻ về ca bệnh hi hữu này. Bệnh nhi là Nguyễn Thị Đan Trâm (13 tuổi, ngụ ở tỉnh Gia Lai). Bé Trâm được một số bệnh viện ở Bình Định và Hà Nội chẩn đoán bị động kinh. Tuy nhiên, sau 4 năm điều trị thì bệnh tình không thuyên giảm. Ngày 7.6, cháu bé được đưa vào khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM với các triệu chứng rất giống bệnh động kinh như hay xuất hiện các cơn co giật, ngất xỉu, tay chân run lẩy bẩy, toát mồ hôi.

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nghi ngờ có thể cháu bé bị rối loạn tiết insulin ở vùng tụy nên tiến hành siêu âm kỹ vùng bụng. Kết quả siêu âm phát hiện một khối u nhỏ ở ở vùng đầu tụy. Từ đó, các bác sĩ chẩn đoán bé bị u vùng đảo tụy. Khối u này khiến insulin tiết ra nhiều quá mức là nguyên nhân khiến bé luôn trong tình trạng hạ đường huyết, nhất là khi đói. Theo bác sĩ Hiếu, căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được phẫu thuật kịp thời bé có thể hạ đường huyết trong lúc ngủ bất cứ lúc nào, dẫn đến hôn mê và tử vong.

Cuộc phẫu thuật lấy khối u cho bé Trâm kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ. Với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, đây là ca mổ rất phức tạp và lần đầu gặp đối với tất cả phẫu thuật viên. Ê kíp gồm nhiều chuyên khoa của bệnh viện đã bóc tách được khối u có kích thước khoảng 1,5 cm ra khỏi vùng đảo tụy. Sau mổ một tuần, sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt, hoàn toàn thoát khỏi các triệu chứng nguy hiểm trước đây.

Đây là căn bệnh cực kỳ hiếm gặp, y văn ghi nhận tỷ lệ là 1 triệu người thì có 4 trường hợp. Việc chẩn đoán căn bệnh này cũng rất khó khăn do có triệu chứng rất giống  với bệnh động kinh ở trẻ nhỏ và tai biến mạch máu não ở người lớn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bộ GDĐT lên tiếng về những tranh cãi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017