Quy trình báo động đỏ đã cứu sống bệnh nhân bị dao đâm thủng tim

LĐO Minh Phạm
Chia sẻ
Bệnh nhân hiện đã ổn định sức khỏe (ảnh K.Q)

Bị một vết thương đâm sâu vào tim, nam bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú TPHCM trong tình trạng huyết áp tụt nhanh, có hiện tượng chèn ép tim. Lập tức, các bác sĩ đã phát đi quy trình báo động đỏ liên viện và nhận được sự giúp sức của các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương để phối hợp cứu sống được bệnh nhân.

ThS.BS Vũ Tiến Quốc Thái – Phó trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực Mạch Máu – Bệnh viện Trưng Vương cho biết, bệnh nhân may mắn được cứu sống này là T.V.T (36 tuổi, ngụ tại quận 11, TPHCM). Trưa ngày 9.12, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Trưng Vương trong tình trạng huyết áp tụt, có vết thương trước ngực nằm ngay xương ức. Các bác sĩ tiến hành cho bệnh nhân kiểm tra và xác định một vết thương tim dài khoảng 1cm.

Các bác sĩ đã tiến hành chẻ xương ức của bệnh nhân và thấy màng tim chứa nhiều máu gây chèn ép tim khiến bệnh nhân khó thở, mơ màng. Bệnh nhân được xử lý khâu lại vết thương để cầm máu và giảm ép tim, ổn định huyết áp, dẫn lưu mạch tim. Đến sáng ngày 12.12, bệnh nhân được đưa đến khoa ngoại lồng ngực với sức khỏe ổn định, tinh thần tỉnh táo.

Theo BS Lê Nguyễn Quyền – Phó Giám Đốc Bệnh viện Trưng Vương, vết thương tim là một dạng vết thương khó. Việc cứu sống bệnh nhân còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ vết thương, vị trí vết thương, vết thương rộng hay nhỏ, bệnh nhân có chuyển đến bệnh viện kịp thời trước khi ngưng tim hay không.

Trong trường hợp của bệnh nhân này, theo BS Quyền, vai trò của bệnh viện tuyến dưới – nơi ban đầu tiếp nhận bệnh nhân là vô cùng quan trọng. Bệnh nhân ban đầu được đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú. Các bác sĩ Bệnh viện quận Tân Phú cho đặt nội khí quản sớm, hỗ trợ hô hấp. Trong quá trình bệnh nhân được chuyển vào Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện quận Tân Phú đã báo động đỏ liên viện. Nhờ quy trình này, Bệnh viện Trưng Vương nắm được tình hình bệnh nhân, hoàn thành các khâu chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân tốt nhất: “Nếu không được sơ cứu ban đầu tốt, và sự phối hợp linh hoạt giữa các Bệnh viện, các khoa phòng tại Bệnh viện Trưng Vương thì khả năng cứu sống nạn nhân rất thấp” – BS Quyền nhận định.

Tại Bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân T.V.T cho biết, anh bị thương sau khi nhậu với đám bạn. Mặc dù không cãi cọ, xô xát nhưng vì uống say mất kiểm soát nên anh bị một người dùng dao đâm vào ngực. Tuy nhiên, theo anh T thì cho đến giờ, anh vẫn chưa biết vì sao anh bị đâm và ai đã đâm mình.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn