Ung thư thận không từ người trẻ

LĐO Khương Quỳnh
Chia sẻ
Phim chụp khối u thận của nữ bệnh nhân trẻ tuổi (ảnh NP)

Ung thư thận thường gặp ở những người nằm trong độ tuổi từ 50-70. Thế nhưng, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân ung thư thận khi chỉ mới 24 tuổi và không ít bệnh nhân bị ung thư thận khác còn khá trẻ.  

TS-BS. Nguyễn Hoàng Đức - Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, bệnh nhân 24 tuổi là Nguyễn Thị T (ngụ tại TPHCM) đến khám với triệu chứng tức nhẹ ở vùng hông lưng, không có rối loạn tiêu tiểu. Sau siêu âm bụng và chụp CT-scan, bác sĩ phát hiện người bệnh có khối bướu thận trái với kích thước khá lớn, khoảng 5cm. Người bệnh đã được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bướu bảo tồn thận để điều trị.

Theo BS Hoàng Đức, phương pháp này đem lại nhiều lợi điểm cho người bệnh như không có đường cắt thành bụng nên người bệnh mau chóng hồi phục sức khoẻ sau mổ, khả năng bảo tồn nhu mô thận được tăng cường tối đa. May mắn, người bệnh trong độ tuổi còn trẻ, nếu không thể phẫu thuật bảo toàn thận thì về tương lai lâu dài, khoảng 50 - 60 tuổi, người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy thận mạn cao, đôi khi phải lọc máu định kỳ. Nếu được điều trị hiệu quả, sau 5 năm, 90% người bệnh không có dấu hiệu tái phát.

Theo thống kê tại Hoa kỳ, 90 - 95% các u ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% các trường hợp ung thư ở người trưởng thành, đứng hàng thứ 7 trong các loại ung thư ở nam giới và đứng hàng thứ 10 trong các loại ung thư nữ giới. Năm 2015, tại Hoa Kỳ có 61.560 trường hợp ung thư thận mới phát hiện và 14.080 trường hợp tử vong vì ung thư thận. 

Đa số ung thư thận thường gặp ở độ tuổi 50 – 70, tuy nhiên trường hợp những người mắc bệnh ở trên là một minh chứng cho thấy ung thư thận có thể xảy ra ở độ tuổi rất trẻ. Ung thư thận ở giai đoạn sớm khi kích thước bướu còn dưới 7cm, thường không có triệu chứng điển hình. Ở giai đoạn muộn, khoảng 30% người bệnh có các triệu chứng đau bụng, tiểu máu, thăm khám thấy có khối u bụng.

Do đó, để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra định kỳ sức khoẻ hàng năm. Phương pháp chẩn đoán bướu thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp bụng cắt lớp điện toán (CT-scan). Hiện nay, do hiệu quả của việc khám sức khoẻ định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước bướu dưới 4cm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017