Giá Cloramine B lên cao: Ăn theo bệnh tay-chân-miệng

Trong lúc các cơ quan y tế, nhân dân đang tập trung đối phó với bệnh tay-chân-miệng (TCM) thì một số doanh nghiệp đã lợi dụng đợt bệnh này để đẩy giá bán Cloramin Blên quá cao.

Theo TS - BS Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - mặc dù bệnh TCM vẫn nằm trong tầm kiểm soát và có dấu hiệu chững lại, nhưng số ca mắc bệnh vẫn ở mức cao. Trong tháng 8, mỗi tuần TPHCM phát hiện trung bình 300-320 ca/tuần. Tính từ lúc bùng phát dịch từ cuối tháng 3 đến ngày 19. 8, TPHCM đã phát hiện 7.683 ca với 24 ca tử vong. Trong đó, các địa phương có số ca bệnh cao nhất vẫn là Q.8 (với 674 ca), huyện Bình Chánh (591 ca), Q.Bình Tân (540 ca), Q.Gò Vấp.

Việc đẩy giá Cloramin B lên cao ảnh hưởng không nhỏ tới phòng, chống bệnh TCM.

BS Thanh cho biết, đỉnh cao nhất của dịch bệnh là tuần thứ 23-25 với hơn 500 ca mắc/tuần. Trong đó, ngày có số mắc nhập viện cao nhất là ngày 22.6 với 101 ca. Hiện nay, số bệnh nhân mắc đang giảm và 4 ngày gần đây nhất, mỗi ngày các BV tiếp nhận khoảng 50 ca nhập viện. Số ca giảm chứng tỏ các biện pháp phòng, chống, tuyên truyền vệ sinh, khử khuẩn ở cộng đồng đang phát huy tác dụng. Trên cơ sở đó, sở đã họp với các BV để xem xét và nhận thấy TP chưa cần phải công bố dịch. Bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Các tỉnh khác như: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng số ca mắc là 1.513 ca, trong đó 6 ca tử vong. Hiện bệnh giảm còn 5-10 ca/tuần. Tỉnh Đồng Nai, đến nay có 3.684 ca mắc, 7 ca tử vong. TP.Biên Hòa là nơi tập trung bệnh cao nhất, với 1.397 ca. Thời điểm bệnh nhiều nhất là tuần thứ 25 có hơn 50 ca/ngày. Hiện bệnh đã giảm xuống nên các tỉnh không công bố dịch.

Một thực tế hiện đang xảy ra tại các khu vực phía nam, đó là hóa chất khử khuẩn Cloramine B đang bị các nhà cung cấp hét giá theo dịch bệnh. Theo BS Huỳnh Cao Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - trước việc nhiều tỉnh, thành dự kiến mua Cloramine B với số lượng lớn, nhiều Cty cung cấp đã hét giá từ mức 80.000-90.000 đồng/kg như trước đây lên 128.000-140.000 đồng/kg Cloramine B (xuất xứ ở Châu Âu) và hơn 100.000 đồng đối với loại nhập từ Trung Quốc. Nếu mua với số lượng lớn từ vài chục tấn sẽ đội giá lên rất nhiều lần và gây khó khăn cho các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Vì thế, các cơ quan chức năng nên kiểm tra can thiệp việc làm giá trên để đưa ra mức giá bán hợp lý cho các tỉnh, để đối phó với các loại dịch bệnh đang hoành hành trong thời gian này.

Bộ Y tế thừa nhận việc tuyên truyền phòng bệnh tay-chân-miệng đã bị lơ là

“Bộ Y tế không công bố dịch TCM” - đây là tái khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn tại hội nghị trực tuyến về bệnh TCM với các tỉnh miền Nam, diễn ra vào chiều 20.8, tại Hà Nội.

Báo cáo của 9 tỉnh, thành có số mắc cao nhất và số liệu giám sát của các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur cho thấy, dịch đang có xu hướng chững lại. Số mắc tăng cao nhất ở tuần 25, hiện đang sang tuần thứ 33 và đang có xu hướng giảm dần. Tại TPHCM, hiện nay chỉ còn 30-40 ca ngày so với khoảng 70 - 100 ca/ngày 1- 2 tháng trước đó. Tiền Giang, ngày cao nhất có đến 58 trẻ mắc TCM, thì nay giảm xuống chỉ còn 5-10 ca. Số ca mắc TCM trong cả nước đang giảm dần. Theo các diễn biến này, các tỉnh đã khống chế được dịch. Virus chưa có biểu hiện tăng độc lực, chưa biến đổi gene.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng thừa nhận, một số hoạt động trong công tác phòng dịch chưa được hiệu quả, trong đó có việc tuyên truyền cho người dân về căn bệnh, đường lây và phương pháp phòng bệnh. Tuy không công bố dịch TCM, nhưng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương, người dân không vì thế mà lơ là chủ quan. Vì nếu lơ là dịch bệnh sẽ có điều kiện bùng phát, thậm chí lây sang cả người lớn, khi đó số ca bệnh sẽ càng tăng, kéo theo đó, số ca có nguy cơ biến chứng cũng sẽ tăng lên.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn yêu cầu trước ngày 25.8, các địa phương phải gửi kế hoạch phòng, chống bệnh TCM  cụ thể, phân công rõ trách nhiệm. Cục Y tế dự phòng và môi trường báo cáo ngay những địa phương không gửi kế hoạch, không minh bạch số mắc, số tử vong do bệnh TCM, báo cáo hằng tuần cho Thủ tướng.     Q.D

    Võ Tuấn

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Tuần bê bối ngành ngân hàng (chùm 3 tin theo thứ tự 1,2,3)

1.Thêm một vụ tài khoản bị “hack” qua giao dịch ngân hàng: Trả cho khách hàng bên Mỹ, tiền “chạy” sang Anh

Xem tại đây

Ngày 31.3.2015, Cty TNHH TM-DV Vĩnh Phát (Bình Dương) đã thông qua Ngân hàng TMCP Quốc Dân (viết tắt NCB) – chi nhánh Đồng Nai, thực hiện giao dịch chuyển tiền quốc tế, với số tiền 94.120 USD. Mục đích chuyển tiền là ứng trước 100% giá trị hợp đồng số 10365, ngày 27.3.2015, cho người thụ hưởng là Cty Don Smock Auction Co., INC, có trụ sở tại 6531 S.State Road 13, Pendleton, IN 46064 – USA (Mỹ), tại ngân hàng Natwest Bank (viết tắt NWB).

NCB đã thực hiện lệnh chuyển tiền và đã đi điện thành công qua ngân hàng đại lý ICBC sau khi kiểm tra hồ sơ.  Tuy nhiên, ngày 7.4.2015, Cty Vĩnh Phát cho biết phía Don Smock Auction vẫn chưa nhận được tiền… NCB nhờ tra soát và ICBC đã trả lời rằng, lệnh chuyển tiền đã thành công. Ngày 14.4, NCB nhận được trả lời từ ngân hàng thụ hưởng là  NWB. Theo đó, NWB thông báo khoản tiền 94.120 USD đã được thực hiện; tuy nhiên, tiền không phải chuyển sang Mỹ mà nằm tại NWB ở… Vương quốc Anh. Do tài khoản của người thụ hưởng khác với chỉ dẫn trên lệnh chuyển tiền, nên NWB tạm giữ số tiền trên để chờ xác nhận…

Ngày 8.5.2015, Cty Vĩnh Phát đề nghị NCB hủy lệnh chuyện tiền và đòi lại 94.120USD. Trong quá trình chờ đòi lại tiền, Cty Vĩnh Phát tiếp tục phải chi thêm 94.120 USD thông qua Ngân hàng Phát triển – Đầu tư VN (BIDV) – chi nhánh Đông Sài Gòn, để gửi cho đối tác… Và, lần chuyển tiền này, Cty Don Smock Auction (Mỹ) đã nhận được tiền. Tuy nhiên, với số tiền chuyển sang Anh Quốc  (94.120 USD), sau nhiều tháng tranh cãi qua lại, cuối cùng, khổ chủ là Cty Vĩnh Phát mới được phía NWB chuyển trả, nhưng chỉ còn… 51.987,17 USD (thiếu  hẳn 42.132,83 USD).

2.Vụ khách hàng “bỗng dưng” mất 74 triệu: Ngân hàng Đông Á thiếu trách nhiệm?

Xem tại đây

Anh Nguyễn Sĩ Thanh (SN 1982, trú tại P.Bình An, Thị xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương) Theo anh Thanh, ngày 21 hàng tháng, công ty của anh chuyển toàn bộ tiền lương vào tài khoản cho nhân viên. Vì vậy, anh chỉ thường thực hiện các giao dịch với Ngân hàng Đông Á ngay sau khi được công ty trả lương. Cho nên, lần cuối cùng giao dịch với ngân hàng này là vào ngày 21/6, do vợ anh thực hiện.

Do tin tưởng vào Đông Á Bank nên anh ít khi đi kiểm tra tài khoản trong thẻ ATM. Đến ngày 22/7, vì có ý định về thăm quê nên anh đã nhờ vợ đi rút tiền. Khoảng 18h cùng ngày, khi thực hiện in sao kê trên máy ATM, vợ anh Thanh hốt hoảng phát hiện tài khoản hàng chục triệu đồng của chồng “không cánh mà bay”. May mắn thay, 18 triệu đồng tiền lương mà công ty anh Thanh vừa chuyển vào chưa kịp “bốc hơi”.

“Ngay lập tức, tôi gọi điện đến tổng đài Ngân hàng Đông Á để báo cáo vụ việc và nhờ khóa thẻ. Tổng số tiền tôi mất là 74 triệu đồng. Bao nhiêu tiền tôi để dành được đều đã “tiêu tan”. Mất tiền nên khốn khó đã đành, giờ tôi lại còn sốt ruột, mất niềm tin hơn vào Ngân hàng Đông Á”, anh Thanh nói.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, hầu như ngày nào anh Thanh cũng gọi điện đến tổng đài của Ngân hàng Đông Á để “hỏi thăm” về việc anh bị mất tiền trong tài khoản. Mặc dù vậy, việc liên lạc này gặp rất nhiều khó khăn do tổng đài nói trên thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt mạng. Sau nhiều lần anh Thanh cố gắng liên hệ thì đến ngày 6/8, đại diện Chi nhánh ngân hàng Đông Á số 130 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP.HCM mới liên lạc lại và mời anh Thanh đến làm việc vào ngày 9/8 về vấn đề số tiền 74 triệu trong thẻ ATM bỗng dưng biến mất.

3.VPBank lên tiếng về những uẩn khúc trong vụ khách hàng bị mất 26 tỉ đồng

Xem tại đây

Chiều ngày 27.8, trao đổi với báo chí, đại diện VPBank cho rằng nội dung khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Thanh Xuân có rất nhiều điểm chưa chính xác, không đúng với thực tế, bên cạnh đó, cũng có rất nhiều điểm mập mờ, đáng nghi vấn cần phải được xem xét, đánh giá một cách kỹ lưỡng đầy đủ.Đại diện VPBank cho biết “Tại Đơn tố cáo VPBank nhận ngày 19/10/2015 bà Xuân có khiếu nại số tiền là 11,3 tỷ đồng, thế nhưng khi tố cáo tại Cơ quan báo chí lại đưa ra con số thiệt hại tận 26 tỷ phải chăng chính bà Xuân cũng không thống nhất được nội dung khiếu nại/ tố cáo của mình;?

Ngày 30/7/2015, bà Xuân có thực hiện thay đổi chữ ký chủ tài khoản Công Ty Quang Huân tại VPBank và sau đó có thực hiện một loạt giao dịch trong tháng 8/2015 bao gồm: “Ngày 06/08/2015, nhận chuyển khoản từ cá nhân bà Xuân; Ngày 17/08/2015, chuyển tiền cho tài khoản Trần Thị Thanh Xuân”.

Đại diện VPBank khẳng định các thay đổi, biến động số dư tài khoản của các giao dịch kể trên vẫn tiếp tục được VPBank gửi SMS tới số điện thoại 097XXX9993 bà Xuân đang sử dụng. Tại Biên bản làm việc với VPBank ngày 30/10/2015, bà Xuân thừa nhận bắt đầu từ ngày 06/8/2015 nhận được tin nhắn SMS thông báo biến động số dư tài khoản. Điều này đồng nghĩa với việc bà Xuân đã biết rõ số dư tài khoản Công ty Quang Huân từ 06/08/2015 trở đi – nghĩa là hoàn toàn mâu thuẫn với Đơn tố cáo bà Xuân gửi đến VPBank cho rằng đến 14/9/2015 bà Xuân mới biết tài khoản bị mất tiền.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy”

Xem tại đây

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận năm 2016 tổ chức sáng nay (27.8) các doanh nghiệp đầu tư các nhà máy ven biển, các khu công nghiệp ven biển phải chú ý đến việc xả thải. Nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa. Thủ tướng gợi ý Ninh Thuận phát triển nền kinh tế theo hướng “xanh - sạch”, cần thu hút đầu tư vào các mảng nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo. Các DN đầu tư các nhà máy ven biển, các KCN ven biển phải chú ý đến việc xả thả; nếu vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy. Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải xây dựng đội ngũ cán bộ giỏi, có phẩm chất tốt, từ đó mới giúp DN phát triển, tạo ra nhiều việc làm cho địa phương. Theo ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận định hướng phát triển theo mô hình kinh tế “xanh và sạch”, ưu tiên thu hút đầu tư phát triển 6 nhóm ngành kinh tế trụ cột: năng lượng sạch, du lịch, nông lâm thủy sản, sản xuất chế biến, giáo dục đào tạo và kinh doanh bất động sản.

Các trạm thu phí BOT mọc lên liên tiếp sai quy định: Có “cơ chế mềm” giữa nhà đầu tư và địa phương?

Xem tại đây

Đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ngày 26.8 cho rằng, khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí BOT theo quy định là 70km nhưng có thêm mở ngoặc cho trường hợp dưới 70km để nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương. Ngoài ra, KTNN vừa đề xuất kiến nghị giảm thời gian thu phí của hàng loạt trạm BOT, có trạm giảm tới 10 năm.

Ông Ngô Văn Quý - Kiểm toán trưởng Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành IV cho hay, Nhà nước quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu phí là 70km, dưới mức này thì nhà đầu tư thỏa thuận với địa phương báo cáo Bộ Tài chính. Chính vì bởi chủ đầu tư có thỏa thuận với địa phương để lách quy định nên có trường hợp 2 trạm BOT chỉ cách nhau khoảng 40km. Hay như, với quãng đường dưới 70km nhưng ra khỏi tuyến đường này thì đã gặp ngay trạm BOT của tuyến khác. Bởi vậy, Kiểm toán trưởng Ngô Văn Quý lên tiếng: “Các bộ, ngành, địa phương không để cơ chế mềm. Phải rõ 70km là 70km”.

Hà Nội sẽ có thêm một dự án du lịch nghỉ dưỡng hơn 80ha tại Sóc Sơn

Xem tại đây

Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo số 328-TB/TU truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy về chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh, huyện Sóc Sơn.

Được biết, khu du lịch, vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Thung Lũng Xanh có tổng diện tích đất khoảng 821.829 m2 (gần 82,2ha). Trong đó: Phần đất làm đường quy hoạch (đường 35 dự kiến và hành lang an toàn đường bộ) có diện tích khoảng 82.773m2; Phần đất các khu chức năng ngoài phạm vi ranh giới lập dự án có tổng diện tích khoảng 246.635m2; Phần đất nghiên cứu lập dự án có tổng diện tích khoảng 492.521m2.Kinh tế 24h: Hàng loạt ngân hàng dính bê bối, Vi phạm về môi trường phải đóng cửa nhà máy