Giá Cloramine B lên cao: Ăn theo bệnh tay-chân-miệng

Chia sẻ

Trong lúc các cơ quan y tế, nhân dân đang tập trung đối phó với bệnh tay-chân-miệng (TCM) thì một số doanh nghiệp đã lợi dụng đợt bệnh này để đẩy giá bán Cloramin Blên quá cao.

Theo TS - BS Phạm Việt Thanh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM - mặc dù bệnh TCM vẫn nằm trong tầm kiểm soát và có dấu hiệu chững lại, nhưng số ca mắc bệnh vẫn ở mức cao. Trong tháng 8, mỗi tuần TPHCM phát hiện trung bình 300-320 ca/tuần. Tính từ lúc bùng phát dịch từ cuối tháng 3 đến ngày 19. 8, TPHCM đã phát hiện 7.683 ca với 24 ca tử vong. Trong đó, các địa phương có số ca bệnh cao nhất vẫn là Q.8 (với 674 ca), huyện Bình Chánh (591 ca), Q.Bình Tân (540 ca), Q.Gò Vấp.

Việc đẩy giá Cloramin B lên cao ảnh hưởng không nhỏ tới phòng, chống bệnh TCM.
Việc đẩy giá Cloramin B lên cao ảnh hưởng không nhỏ tới phòng, chống bệnh TCM.

BS Thanh cho biết, đỉnh cao nhất của dịch bệnh là tuần thứ 23-25 với hơn 500 ca mắc/tuần. Trong đó, ngày có số mắc nhập viện cao nhất là ngày 22.6 với 101 ca. Hiện nay, số bệnh nhân mắc đang giảm và 4 ngày gần đây nhất, mỗi ngày các BV tiếp nhận khoảng 50 ca nhập viện. Số ca giảm chứng tỏ các biện pháp phòng, chống, tuyên truyền vệ sinh, khử khuẩn ở cộng đồng đang phát huy tác dụng. Trên cơ sở đó, sở đã họp với các BV để xem xét và nhận thấy TP chưa cần phải công bố dịch. Bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Các tỉnh khác như: Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng số ca mắc là 1.513 ca, trong đó 6 ca tử vong. Hiện bệnh giảm còn 5-10 ca/tuần. Tỉnh Đồng Nai, đến nay có 3.684 ca mắc, 7 ca tử vong. TP.Biên Hòa là nơi tập trung bệnh cao nhất, với 1.397 ca. Thời điểm bệnh nhiều nhất là tuần thứ 25 có hơn 50 ca/ngày. Hiện bệnh đã giảm xuống nên các tỉnh không công bố dịch.

Một thực tế hiện đang xảy ra tại các khu vực phía nam, đó là hóa chất khử khuẩn Cloramine B đang bị các nhà cung cấp hét giá theo dịch bệnh. Theo BS Huỳnh Cao Hải - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - trước việc nhiều tỉnh, thành dự kiến mua Cloramine B với số lượng lớn, nhiều Cty cung cấp đã hét giá từ mức 80.000-90.000 đồng/kg như trước đây lên 128.000-140.000 đồng/kg Cloramine B (xuất xứ ở Châu Âu) và hơn 100.000 đồng đối với loại nhập từ Trung Quốc. Nếu mua với số lượng lớn từ vài chục tấn sẽ đội giá lên rất nhiều lần và gây khó khăn cho các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Vì thế, các cơ quan chức năng nên kiểm tra can thiệp việc làm giá trên để đưa ra mức giá bán hợp lý cho các tỉnh, để đối phó với các loại dịch bệnh đang hoành hành trong thời gian này.

Bộ Y tế thừa nhận việc tuyên truyền phòng bệnh tay-chân-miệng đã bị lơ là

“Bộ Y tế không công bố dịch TCM” - đây là tái khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn tại hội nghị trực tuyến về bệnh TCM với các tỉnh miền Nam, diễn ra vào chiều 20.8, tại Hà Nội.

Báo cáo của 9 tỉnh, thành có số mắc cao nhất và số liệu giám sát của các viện vệ sinh dịch tễ, Pasteur cho thấy, dịch đang có xu hướng chững lại. Số mắc tăng cao nhất ở tuần 25, hiện đang sang tuần thứ 33 và đang có xu hướng giảm dần. Tại TPHCM, hiện nay chỉ còn 30-40 ca ngày so với khoảng 70 - 100 ca/ngày 1- 2 tháng trước đó. Tiền Giang, ngày cao nhất có đến 58 trẻ mắc TCM, thì nay giảm xuống chỉ còn 5-10 ca. Số ca mắc TCM trong cả nước đang giảm dần. Theo các diễn biến này, các tỉnh đã khống chế được dịch. Virus chưa có biểu hiện tăng độc lực, chưa biến đổi gene.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng thừa nhận, một số hoạt động trong công tác phòng dịch chưa được hiệu quả, trong đó có việc tuyên truyền cho người dân về căn bệnh, đường lây và phương pháp phòng bệnh. Tuy không công bố dịch TCM, nhưng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các địa phương, người dân không vì thế mà lơ là chủ quan. Vì nếu lơ là dịch bệnh sẽ có điều kiện bùng phát, thậm chí lây sang cả người lớn, khi đó số ca bệnh sẽ càng tăng, kéo theo đó, số ca có nguy cơ biến chứng cũng sẽ tăng lên.

Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn yêu cầu trước ngày 25.8, các địa phương phải gửi kế hoạch phòng, chống bệnh TCM  cụ thể, phân công rõ trách nhiệm. Cục Y tế dự phòng và môi trường báo cáo ngay những địa phương không gửi kế hoạch, không minh bạch số mắc, số tử vong do bệnh TCM, báo cáo hằng tuần cho Thủ tướng.     Q.D

    Võ Tuấn

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt