Hai trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn

LĐO T.T.Thư
Chia sẻ

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo kết quả về 2 trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn tại huyện Đại Lộc trong dịp tết vừa qua.

Nạn nhân gồm bà Phạm Thị Ng (SN 1968, trú xã Đại Thắng) và ông Nguyễn Ng (SN 1970, trú xã Đại Tân- cả 2 người đều làm nghề mổ lợn). Ngày 4.2, nhà ông Võ Sinh (cán bộ thú y xã Đại Tân) bán cho bà Ng 24 con lợn; bà trực tiếp giết mổ 5 con, chồng bà giết mổ 3 con.

Đến ngày 7.2 bà Ng xuất hiện các triệu chứng sốt, đau bụng, đi cầu phân lỏng, kèm nôn mửa, nhập viện lúc 8h ngày 7.2 và tử vong vào 16h ngày 8.2.

Sau khi bà Ng bị bệnh, ông Sinh chuyển lợn từ nhà bà Ng sang cho ông Ng giết mổ. Đến ngày 9.2, ông Ng xuất hiện các triệu chứng tương tự. Sau đó, những con lợn còn lại đều có biểu hiện bệnh. Ông Ng tử vong lúc 8h ngày 10.2 do truỵ tim mạch, suy đa phủ tạng, khi chết bệnh nhân có nhiều vết xuất huyết dạng tử ban trên toàn thân.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Thú y tỉnh đã tiến hành giám sát, điều tra và xử lý đàn lợn bị bệnh và lấy mẫu lợn bệnh gửi Phân viện Thú y vùng IV (tại Đà Nẵng) để xét nghiệm.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng xác định có 2 ổ dịch bệnh liên cầu lợn trên người tại 2 xã trên và đã triển khai công tác giám sát dịch tễ, lập danh sách 62 người thân và những người cùng tham gia giết mổ, ăn thịt lợn để theo dõi.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hai lão nông khui 3000 hồ sơ thương binh giả xứng đáng nhận bằng khen của Thủ tướng?