Mức độ suy giảm dưỡng chất của thực phẩm bao nhiêu là được phép?

LĐO Giang Thuỳ Linh
Chia sẻ
Cơ quan quản lý đối thoại với doanh nghiệp về khung dung sai chuẩn cho sản phẩm thực phẩm

Ngày 12.9, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI tổ chức Hội thảo “Đối thoại chính sách quản lý an toàn thực phẩm thực hiện Nghị quyết 19-2016/NQ-CP và Nghị quyết 35- 2016/NQ-CP” nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục hành chính, cụ thể là xây dựng một khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm.

Mức độ suy giảm dưỡng chất của thực phẩm không được quá 20%

ATTP hiện nay đã trở thành một vấn đề được toàn xã hội quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Hiện nay, vấn đề cấp thiết là phải có một khung pháp lý cụ thể về khung dung sai chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng cho các sản phẩm thực phẩm để các doanh nghiệp vừa bảo đảm an toàn thực phẩm, vừa kinh doanh thuận lợi và hòa hợp với các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời minh bạch với người tiêu dùng.

Phát biểu về sự cần thiết xây dựng một khung pháp lý cụ thể về khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm, TS E-Song Tee, Nguyên Trưởng Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch, Dinh dưỡng và Tiểu đường, Viện Nghiên cứu Y khoa, Bộ Y tế Malaysia cho biết: “các sản phẩm thực phẩm chế biến thường có thời gian sử dụng nhất định, phần lớn là trong khoảng 1 năm. Trong thời gian đó, hàm lượng dưỡng chất sẽ có sự suy giảm dần trong quá trình lưu kho và bảo quản, đặc biệt là những dưỡng chất. Tuy nhiên mức độ suy giảm này thường không vượt quá 20% tổng lượng dưỡng chất vốn có của sản phẩm. Cần có quy định về khoảng dung sai để các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài cũng như các sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam lưu thông một cách thuận lợi”.

Về vấn đề này, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm- Bộ Y tế nhấn mạnh vấn đề phải minh bạch đối với người tiêu dùng. Ông cho rằng: “các quy định của Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, bên cạnh đó, việc bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là ưu tiên số 1”

Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cũng cho rằng: Cần 1 mức dung  sai phù hợp với thực tế. Quá sát thì khó cho doanh nghiệp. Thực tế, đã có những sản phẩm kiểm nghiệm ra nhiều kết quả kiểm nghiệm khác nhau. Hy vọng các cơ quan liên quan sẽ nghiên cứu một mức dung sai phù hợp, để không hạn chế đến các doanh nghiệp, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, sản xuất.

Dung sai càng nhỏ, càng có lợi cho người tiêu dùng

Khi được đặt câu hỏi: dung sai cho các sản phẩm thực phẩm là 20% có quá cao? Như thế có lợi cho doanh nghiệp nhưng lại không có lợi cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng- PCT Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam cho rằng cần phải có các nhà khoa học nghiên cứu. Nhưng ông cũng nêu rõ quan điểm của mình trong việc xây dựng các khung tiêu chuẩn đều phải đặt lợi ích của người tiêu dùng lên hàng đầu. Ông cho biết: “ Theo tôi, khi xây dựng khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm thì sai số càng nhỏ, càng có lợi cho người tiêu dùng. Thực phẩm, chất dinh dưỡng thay đổi, không ổn định trong suốt dòng đời của nó. Để đảm bảo quyền thông tin chính xác về hàng hóa thì dung sai là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, mức dung sai phải được ghi trên nhãn. Đây là kênh thông tin rất quan trọng, mang tính pháp lý để người tiêu dùng có thể dựa vào đó để đánh giá chất lượng sản phẩm”.

“Mức công bố phải trên cơ sở khoa học và được cơ quan có thẩm quyền thừa nhận. Không thể do doanh nghiệp tự nghĩ ra rồi ghi trên nhãn. Trong việc này, vai trò của nhà nước rất quan trọng. Dung sai càng nhỏ thì càng có lợi cho người tiêu dùng. Nếu dung sai lớn quá thì đó là thông tin không có ý nghĩa. Trên nguyên tắc tỉ lệ tối đa xuất phát từ chất đó có lợi hay có hại cho sức khỏe. Một khi có hại cho sức khỏe thì phải khống chế tối đa. Nếu có lợi cho sức khỏe thì phải mức tối thiểu”- ông Hùng phân tích.

Theo ông Hùng, một sản phẩm thu hoạch chính vụ hoặc cuối vụ thì chất lượng cũng khác nhau. Quá trình chế biến, bảo quản thực phẩm cũng khiến thực phẩm thay đổi. Thời gian mới sản xuất thì dinh dưỡng nó còn nhiều, cuối hạn sử dụng thì dinh dưỡng nó bớt đi, quá hạn là phải bỏ.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng