Sau vụ 3 trẻ tử vong vì tiêm vaccine viêm gan B: Vừa tiêm vừa run!

Võ Tuấn
Chia sẻ
Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong do tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị khiến các bà mẹ mang thai thực sự lo lắng. Ảnh: Petrotimes

Thông tin 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B đang khiến người dân quan tâm, đặc biệt khi Bộ Y tế vẫn chưa lý giải được nguyên nhân. Điều này khiến không chỉ các gia đình cho con đi tiêm phòng lo lắng, mà ngay cả những người làm công tác tiêm chủng cũng… vừa tiêm vừa run.

Mới đây, tại BV Phụ sản Mê Kông, quận Tân Bình, TPHCM, những đứa trẻ mới sinh khi được gia đình đưa đến tiêm phòng viêm gan B thì BV buộc phải ký “giấy đăng ký tự nguyện tiêm ngừa cho trẻ sơ sinh”.

Lý giải việc làm trên, lãnh đạo BV khi trả lời cho cơ quan báo chí đã cho rằng: “Mục đích là nhằm xác định BV đã giải thích cho người nhà sự cần thiết của chích ngừa và đã đồng ý chích, nhằm đề phòng trường hợp sau này nếu có chuyện gì xảy ra, người nhà lại cho rằng bệnh viện tự ý bắt trẻ đi chích mà không hỏi ý kiến”.

Trong khi đó - tại các BV như Từ Dũ, Hùng Vương, ĐH Y-Dược..., cũng ở trên địa bàn TPHCM - lại không có tờ giấy cam kết như trên. Theo các BS, việc tiêm vaccine viêm gan B là quyền lợi của trẻ mới sinh ra. Nếu gia đình không muốn tiêm phòng thì mới ký giấy xác nhận không đồng ý tiêm.

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều ngày 31.7, đại diện Phòng Nghiệp vụ y- Sở Y tế cho rằng, việc BV tư nhân đưa ra tờ cam kết nhằm bảo vệ cho BV là không đúng. Ở đây, trẻ em có quyền tiêm phòng. Nếu quá trình tiêm phòng xảy ra sự cố, cơ quan chức năng sẽ làm rõ ai đúng, ai sai chứ không phải căn cứ vào tờ cam kết trên.

Sau 3 trường hợp trẻ tử vong do tiêm vaccine viêm gan B, một thực tế đang xảy ra tại TPHCM đó chính là nhiều người làm công tác tiêm phòng tại các trung tâm y tế dự phòng, BV quận, huyện, thậm chí nhiều BV tuyến trên cũng rơi vào tình trạng... sợ bị rủi ro. Một cán bộ tiêm phòng tại một quận (xin giấu tên) cho biết, việc tiêm phòng không phải là kỹ thuật khó, nếu vaccine tốt, quy trình bảo quản chuẩn, sàng lọc trước tiêm và cách tiêm cẩn thận thì không dễ gì xảy ra tai biến; nếu có phản ứng cũng chỉ là phản ứng nhẹ. Còn ở đây, chính vì chưa biết nguyên nhân tử vong nên chúng tôi vừa tiêm... vừa lo”.

Lo lắng nhất là những người có con nhỏ trong độ tuổi tiêm phòng. Nhiều bà mẹ vừa sinh con tại BV Từ Dũ, Hùng Vương ở TPHCM nhất quyết không tiêm vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng theo quy định trong vòng 24 giờ, mà đợi cho con đủ 2 tháng tuổi để được tiêm vaccine dịch vụ. “Tôi chưa bao giờ thấy báo chí lên tiếng về ca tử vong nào sau tiêm vaccine dịch vụ cả. Chỉ có vaccine miễn phí bị tai biến thôi” - một bà mẹ vừa cho con đi tiêm phòng tại BV Từ Dũ cho biết.

Cho phép sử dụng lại vaccine Quinvaxem. Ngày 30.7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho phép sử dụng lại vaccine Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Quinvaxem là vaccine 5 trong 1 phòng ho gà, bạch hầu, uốn ván, Hib và viêm gan B, sử dụng tại VN từ tháng 6.2010 theo cung cấp tài trợ của Liên minh Vaccine và Tiêm chủng toàn cầu (GAVI).

Từ khi sử dụng đến nay, VN nhập về khoảng 15 triệu liều và đã sử dụng khoảng 11 triệu liều. Tuy nhiên, khi xảy ra các trường hợp tử vong sau tiêm loại vaccine này hồi cuối năm 2012 và đầu năm 2013, việc tiêm đã tạm dừng từ tháng 5 đến nay. Ng.H

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất