Chủ trì hội thảo là Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo LĐLĐ 12 tỉnh, thành và 8 công đoàn ngành phía bắc. 

Theo Phó Chủ tịch Mai Đức Chính, thủ tục tố tụng giải quyết tranh chấp lao động vẫn được xem là tranh chấp dân sự. Các bước thủ tục khởi kiện còn nhiêu khê, bất cập. Nhiều LĐ biết chủ DN vi phạm, nhưng thủ tục khởi kiện ra tòa khó khăn, thời gian thực hiện thủ tục và quá trình giải quyết tranh chấp kéo dài nên NLĐ hoặc bỏ luôn, hoặc chọn phương án nhanh nhất là đình công để đòi quyền lợi. Thêm vào đó, thành phần trong HĐXX trong những vụ xử tranh chấp LĐ, hội thẩm nhân dân không phải lúc nào cũng có đại diện công đoàn tham gia. Nếu có tham gia, hội thẩm nhân dân hầu như cũng không có tiếng nói, mà chủ yếu phụ thuộc vào thẩm phán phán xét. Những hội thẩm nhân dân không thuộc tổ chức CĐ và không phải lúc nào cũng hiểu biết về Luật LĐ, vì vậy yêu cầu về việc phải ban hành luật tố tụng LĐ là cần thiết. Hiện TLĐ đang phối hợp cùng với Tòa án Nhân dân Tối cao  chuẩn bị để ban soạn thảo xây dựng bộ luật tố tụng LĐ vào năm 2014, trình Quốc hội thông qua vào năm 2015.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng phát biểu nhiều ý kiến liên quan đến việc giải quyết tranh chấp LĐ ở địa phương mình, đồng thời tham gia ý kiến cho ban soạn thảo bộ luật tố tụng LĐ.