Phong trào thi đua trong CNVCLĐ: Giảm bớt tính hình thức

Song Thu
Công nhân lao động Cty TNHH Samsung Electronics VN (KCN Yên Phong - Bắc Ninh) tích cực tham gia thi đua lao động sản xuất. Ảnh: V.Lâm

Đó là đánh giá chung sau nửa nhiệm kỳ thực hiện NQ Đại hội X CĐVN (2008-2013). Qua nửa nhiệm kỳ, hàng trăm ngàn lượt CB, đoàn viên được Nhà nước và các cấp CĐ khen thưởng hằng năm. Kết quả này có được bởi các cấp CĐ đã đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động.

Chuyển biến từ nội dung thi đua...

Nét mới trong phong trào thi đua thể hiện rõ nét ở chỗ đã lồng ghép, liên kết phối hợp chặt chẽ giữa LĐLĐ địa phương, CĐ ngành T.Ư với chính quyền trên các công trình trọng điểm quốc gia như trên công trình xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La, Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Hình thức ký giao ước thi đua các cụm, tỉnh, TP, ngành tạo khí thế thi đua hào hứng, tinh thần trách nhiệm cao cho từng tập thể và mỗi cá nhân. Thông qua phong trào thi đua, CNVCLĐ đã phát huy sáng kiến, sáng tạo, vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu KT-XH.

Năm qua, ngành xây dựng gặp rất nhiều khó khăn trong SXKD, nhưng các cấp CĐ từ ngành đến cơ sở đã chủ động phối hợp cùng chính quyền tổ chức được 335 đợt thi đua, thu hút rất đông CNVCLĐ tham gia. Tại Hà Nội, chỉ từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2011 do LĐLĐ Hà Nội phát động, đã có 23.333 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm của nữ CNVCLĐ, góp phần tháo gỡ khó khăn trong SXKD và phục vụ giảng dạy của các trường. Ở Nghệ An, các phong trào thi đua được LĐLĐ huyện, thành thị, CĐ ngành, CĐCS phát động phù hợp với đặc thù từng ngành, địa phương như thi đua “Xây dựng nông thôn mới” của CĐ ngành NNPTNT, ngành y tế là “Thực hiện 12 điều y đức và xây dựng bệnh viện phát triển toàn diện”, ngành GTVT có 8 chữ vàng về thi đua “Chất lượng, tiến độ, an toàn, tiết kiệm”. Cũng qua thi đua mà nhiều CNVCLĐ được đứng trong hàng ngũ của Đảng như ở TPCHM, năm 2011 các cấp CĐ giới thiệu 6.990 nữ CNVCLĐ với Đảng và đã kết nạp được 2.760 chị...

Khắc phục bệnh thành tích

Theo nhận xét của nhiều CB CĐ làm công tác thi đua, khen thưởng: Trong 3 năm qua, các phong trào thi đua của CĐ đã tập trung vào nâng cao chất lượng công tác xây dựng văn bản pháp luật, hoạch định chính sách, CCHC, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đáng chú ý, công tác khen thưởng tiếp tục có những chuyển biến, chính xác, kịp thời, góp phần khắc phục bệnh thành tích và hình thức trong thi đua. Việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong CNVCLĐ được chú trọng hơn...

Những nhận xét nói trên xuất phát từ sự đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức CĐ cùng đội ngũ CB CĐ, nhất là CĐCS. Để đạt danh hiệu “CĐCS vững mạnh”, định kỳ hằng năm các cấp CĐ tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại hoạt động của CĐCS. Nhờ đó, tỉ lệ CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh ở các khu vực đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Ở Bắc Giang, năm 2011 LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đăng ký xây dựng CĐ vững mạnh. Kết quả, 90% số LĐLĐ huyện, thành phố, 100% CĐ ngành, CĐ Viên chức, CĐ các KCN và CĐ giáo dục huyện, TP đạt vững mạnh xuất sắc. Bằng biện pháp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCĐ, LĐLĐ Quảng Ninh đã nâng dần chất lượng hoạt động CĐ cho đội ngũ của mình. Bởi thế, năm 2011, Quảng Ninh có 85% số CĐCS khu vực nhà nước và 45% số CĐCS ngoài nhà nước đạt vững mạnh, trong đó 15% số CĐCS vững mạnh xuất sắc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng tại Mai Linh miền Bắc

Xem tại đây

Liên quan tới việc phát hành thẻ Mai Linh trả sau (MCC), Tập đoàn Mai Linh (MLG) đang nợ Cty CP Mai Linh Miền Bắc (MLMB) tính tới thời điểm 31.3.2016 là hơn: 447 tỉ đồng. Và số nợ còn tiếp tục gia tăng theo tháng tiếp theo. Tuy nhiên, đã hơn 5 năm nay, dù nhiều lần Mai Linh Miền Bắc làm văn bản, đề cập trực tiếp nhưng Tập đoàn Mai Linh vẫn chây ỳ không trả.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015 của Mai Linh Miền Bắc thể hiện các khoản nợ ngắn hạn mà Mai Linh Miền Bắc phải thu là hơn 559 tỉ đồng. Trong khoản nợ khổng lồ đó lại từ các công ty trong cùng Tập đoàn Mai Linh lên đến hơn 401 tỉ đồng. Nhiều cổ đông cho biết, khoản nợ của Tập đoàn Mai Linh liên quan đến việc tập trung thu và chiếm dụng toàn bộ tiền khách hàng sử dụng thẻ Mai Linh trả sau và đến nay không thấy Hội đồng quản trị của Mai Linh Miền Bắc nhắc đến việc thu hồi.

Thay vì “tố” nhau, doanh nghiệp bán lẻ cần có cái nhìn bình tĩnh hơn

Xem tại đây

Thời gian qua câu chuyện mua bán, sáp nhập của các doanh nghiệp bán lẻ như Metro, Big C đang dấy lên mối lo hàng ngoại tràn vào, ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ bày tỏ: “Nhiều ý kiến cho rằng các nhà bán lẻ gây khó khăn cho nhà cung ứng. Chúng ta phải có cái nhìn bình tĩnh hơn. Không phải chúng tôi là Hiệp hội bán lẻ nên bênh vực cho các nhà bán lẻ nhưng dù các nhà bán lẻ cố gắng đến đâu thì quan trọng các nhà cung ứng phải đảm bảo hàng hóa có sức cạnh tranh. Hàng việt có chỗ đứng hay không phụ thuộc vào chất lượng, khả năng cung ứng, thời gian cung ứng”.

Dưới góc độ doanh nghiệp bán lẻ, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op cũng cho rằng: ““Chúng ta phải cân đối cả hàng hóa ngoại và thúc đẩy tiêu thụ nội địa để tạo động lực phát triển, giữ vững được sự ổn định thị trường. Bởi nhà bán lẻ nội địa là nơi tiêu thụ hàng hóa nội địa tốt nhất. Đây cũng là việc các nước đều làm”.

Sau khi bán “nồi cơm”, bánh kẹo Kinh Đô còn lại những gì?

Xem tại đây

Rất có thể trong năm 2016, Công ty CP Tập đoàn KIDO (KDC) sẽ từ giã hẳn bánh kẹo - mảng thực phẩm đã từng làm nên tên tuổi của đơn vị này. Sau khi bán đi “nồi cơm” của mình, KDC sẽ còn lại những gì khi dấn thân vào con đường không mấy màu mỡ là mì gói?

Thông tin này cũng được nhà đầu tư trông chờ tại đại hội năm nay là việc bán 20% còn lại của mảng bánh kẹo, theo ông Kelly Wong, Phó tổng Giám đốc KDC, hiện KDC đang thương lượng và hy vọng kết thúc việc chuyển giao mảng bánh kẹo vào cuối năm nay.

Trước đó, lãnh đạo của KDC đã úp mở về việc đơn vị này không có nhiều lý do cũng như tâm huyết để giữ lại thương hiệu đã làm nên tên tuổi công ty một thời. Phát biểu tại ĐHCĐ năm ngoái, đại diện KDC cho rằng “không ai ăn bánh kẹo cả ngày”, đó là lý do mà công ty này từ bỏ mảng bánh kẹo, thay vào đó là chiến lược đầu tư mạnh vào 3 ngành hàng: Dầu ăn, mì ăn liền và gia vị, đồng thời tiếp tục phát triển mảng kem và các sản phẩm từ sữa.

 Anh rời khỏi Eurozone: Tỷ giá trong nước có thể chịu nhiều áp lực

Xem tại đây

Giới tài chính Việt Nam nhìn nhận, trường hợp Anh bỏ phiếu nói “có” với Brexit (tức rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, Eurozone) trong ngày hôm nay 23.6 được dự báo sẽ kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa, qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU và đồng thời cũng tác động lớn tới xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề này có thể cộng hưởng các vấn đề về tăng trưởng, tỷ giá, lãi suất, nợ công… và khả năng trở thành điểm nhấn kích hoạt gây đảo chiều xu hướng sau “con sóng lớn đầu tiên trong năm 2016” là không thể loại trừ.

Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Vietcombank đánh giá rằng: “Việc Anh rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu gây áp lực lên các nhà xuất khẩu lớn vào EU như Trung Quốc hay Việt Nam… Yếu tố này có thể dẫn tới thêm nhiều động thái hạ giá đồng tiền từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ xuất khẩu giống như giai đoạn tháng 8 năm 2015 trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu của nước này liên tục suy giảm”.

Hà Nội quy hoạch siêu trung tâm tài chính cao 108 tầng

Xem tại đây

Chiều 23.6, UBND huyện Đông Anh công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài , tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn. Trong đó, quy hoạch Nhật Tân - Nội Bài theo ý tưởng Rồng đuổi ngọc sẽ hình thành một siêu tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại làm điểm nhấn là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 108 tầng.

Về không gian kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Cụ thể, đoạn 1 gồm các công trình có chiều cao tối đa khoảng 7 tầng; đoạn 2, các công trình có chiều cao tối đa khoảng 20 tầng; đoạn 3, các công trình có chiều cao tối đa lên tới 108 tầng.

Tập đoàn Mường Thanh tặng căn hộ cho gia đình đại tá Khải

Xem tại đây

Chiều 23.6, tại Đài truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Mường Thanh đã phối hợp thông qua Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam), Báo Dân trí trao tặng 1 căn hộ có diện tích 80m2 thuộc Khu đô thị Thanh Hà – Cienco5 Land (phường Kiến Hưng, Hà Đông – Hà Nội) cho gia đình Đại tá Trần Quang Khải. Căn hộ nói trên dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm hoặc đầu năm 2017.

Sáng 14.6, đội hình tiêm kích Su-30 thuộc Trung đoàn không quân 923, Sư đoàn 371 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông bắc đảo Mắt (Nghệ An). Ngày 17.6, thi thể thượng tá - phi công Trần Quang Khải đã được phát hiện và đưa vào đất liền.


Kinh tế 24h: Tập đoàn Mai Linh chiếm dụng hàng trăm tỉ đồng, sắp có tòa nhà 108 tầng cao nhất Việt Nam