Khi nào sẽ có jailbreak cho iOS 7?

Sau khi iOS 7 chính thức được phát hành, câu hỏi được rất nhiều tín đồ iOS cũng như những người thích cài ứng dụng miễn phí đặt ra là: “Khi nào sẽ có Jailbreak cho iOS 7?

Về cơ bản, Apple không hề khuyến khích người dùng jailbreak iPad hay iPhone và họ luôn cố gắng vá các lỗi về phần mềm của mình để hạn chế tình trạng này.

Tuy nhiên, trong vai trò là người sử dụng, việc Jailbreak không hẳn đã là xấu. Nó giúp một thiết bị iOS vốn bị “đóng kín” rất nhiều so với Android trở nên thân thiện và hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

Người dùng thậm chí có thể thay đổi giao diện cho iPhone, can thiệp vào chế độ quản lý đa nhiệm cũng như hỗ trợ cực nhiều tính năng mới.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tin từ cá nhân hoặc các trang mạng nói rằng họ đã Jailbreak thành công iOS 7. Tuy nhiên, tất cả đều không đúng sự thật. Người dùng không nên tự thử làm theo bất cứ một phương pháp nào mà chưa có sự kiểm chứng để tránh dẫn đến những thiệt hại cho thiết bị của mình.

Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone cũ, chẳng hạn như 4 hoặc 4S, nếu muốn tận dụng những ưu điểm của Jailbreak bạn nên dừng ở phiên bản iOS 6.1.2 dù rằng những thiết bị cũ trong đó có iPhone 4, iPhone 4S, iPad 2 vẫn được Apple hỗ trợ nâng cấp lên iOS 7.

Trong khi đó, người dùng các thiết bị mới như iPhone 5s hoặc iPhone 5c vốn đã cài đặt sẵn hệ điều hành iOS 7 khi xuất xưởng sẽ buộc phải chờ để có thể nhận được các công cụ Jailbreak. Chưa thể khẳng định được khi nào Evasi0n hoặc Redsn0w sẽ có các bản jailbreak hoàn thiện để tải về bởi iOS 7 đã có nhiều thay đổi không chỉ ở mặt giao diện mà còn ở các công cụ bảo mật mà Apple thêm vào.

Mặt khác, con chip A7 trên iPhone 5s sử dụng kiến trúc 64-bit cũng có những khác biệt so với các dòng chip 32-bit trước đó.

Chính vì vậy, để Jailbreak thành công iOS 7 chắc chắn sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với việc tìm ra cách phá bảo mật bằng vân tay của iPhone 5s (cảm biến vân tay của 5s không hề tinh vi đến mức như Apple đã quảng cáo).

Việc cần làm của các hacker: Tìm lỗi và lỗ hổng

Không giống như quá trình root máy Android, jailbreak iOS chủ yếu dựa trên khả năng khai thác lỗi hoặc lỗ hổng an ninh của hệ điều hành. Ở đây, các hacker có thể đơn giản chỉ tận dụng một lỗi hoặc một lỗ hổng bảo mật rất nhỏ để tiến hành jailbreak. Đôi khi lỗ hổng này quá nhỏ và chỉ cho phép hacker thực hiện jailbreak tethered hoặc bổ sung thêm một vài tính năng không đáng kể.

Không nhiều người dùng thích phương pháp jailbreak tethered vì nó chỉ là cứu cánh tạm thời, khi máy bị reset/reboot/hết pin thì sẽ bị treo. Khi đó, người dùng buộc phải kết nối với PC để Justboot thì máy mới hoạt động được trở lại.

Chỉ có khai thác một lỗi hoặc lỗ hổng an ninh đủ lớn thì quá trình jailbreak untethered (máy sẽ không mất jailbreak khi khởi động lại) mới có thể tiến hành nhưng nhìn chung để tìm ra là cả một hành trình đầy khó khăn.

Về cơ bản, các tin tặc, chẳng hạn như Comex, Geohot, iPhone Dev Team , hoặc Evad3rs trước tiên cần dò tìm một lỗi hoặc lỗ hổng trong phần mềm (iOS, ROM khởi động) rồi tới phần cứng (chip A4/5/6/7 SoC) hoặc lý tưởng hơn cả là bao gồm cả lỗi phần mềm và phần cứng.

Thông thường các lỗi và lỗ hổng bảo mật được phát hiện với các công cụ tương đối thô sơ, chẳng hạn như cổng “serial port debugging” (bạn đọc có thể quan sát ở hình hình trên).

Hack nói chung và nghiên cứu bảo mật nói riêng là một công việc đòi hỏi sự siêng năng và chuyên sâu. Đây không thể là chuyện có thể giải quyết trong ngày một ngày hai bởi đa phần ngay cả các tin tặc cũng chưa thể quyết định được mình sẽ bắt đầu từ đâu để tìm ra lỗi rồi phát hành một công cụ jailbreak tối ưu cuối cùng.

Jailbreak iOS 7

Có một trận chiến ngầm liên tục xảy ra giữa Apple và các “jailbreaker”. Cứ mỗi phiên bản iOS mới hay những nâng cấp phần cứng cho iDevice (chủ yếu là bộ xử lý SoC), Apple lại tiếp tục cải thiện khả năng phòng thủ của mình để chống lại hacker.

Trừ khi tin tặc có thể tìm thấy một lỗ hổng bảo mật thực sự lớn, còn không Apple có thể dễ dàng vá lỗi và chống Jailbreak bằng cách phát hành một phiên bản iOS mới. Đó chính xác là những băn khoăn mà người dùng iOS đang mắc phải buộc nhiều người trong số họ phải trung thành với bản iOS 6.1.2.

Hiện nay, không có jailbreak cho các thiết bị chạy iOS 6.1.4 (phiên bản mới nhất của iOS 6) hoặc iOS 7 và cũng không thể jailbreak hoàn toàn cho bất kỳ thiết bị nào sử dụng chip A5, A6, A7 chạy phiên bản iOS mới hơn 6.1.2. Dù đã có một số jailbreak tạm thời hay jailbreak tethered, nhưng chúng vẫn khiến thiết bị hoạt động không thực sự ổn định, dễ mất sóng hoặc bị lag.

Nhóm hacker Evad3rs (những người đã phát triển Evasi0n) đã đăng tải trên Twitter rằng họ đang cố gắng jailbreak iOS 7. Tuy nhiên, không giống như iOS 6, vốn được jailbreak ngay vào ngày phát hành, có vẻ như chúng ta sẽ phải chờ đợi ít nhất một vài tháng để jailbreak iOS 7 cho tất cả các iDevice. Ngay cả các hacker lão làng cũng không mấy tự tin vào khả năng jailbreak thành công iOS 7 của mình.

Ví dụ, tin tặc với nickname Pod2g cho biết: “Quá trình jailbreak không thể tiến hành nhanh chóng" hay một hacker khác có tên 4s_pois0n cũng không mấy lạc quan: “Jailbreak cho iOS 7 5s 5c phải mất khoảng 6 tháng”.

Đây chắc hẳn là những thông tin không mấy vui vẻ đối với những người đã cập nhật lên phiên bản iOS 7. Nhưng dù sao, phiên bản hệ điều hành mới của Apple cũng đã bổ sung thêm nhiều tính năng khá hay mà quan trọng nhất phải kể đến Control Center.

Trong khi đó, đối với người dùng iPhone 5/4S/4 đang chạy phiên bản iOS 6.1.2, lời khuyên hữu ích là hãy kiên nhẫn và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tiến hành nâng cấp lên iOS 7 nếu bạn là một người ưa thích khám phá, vọc vạch trên Cydia.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thiện
nâng cấp thử tốn nhiều bộ nhớ quá. Yêu cầu phải dư trên 3,4G
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thủ tướng: Dù bận đến cỡ nào hàng ngày cũng đọc tin tức trên báo để lắng nghe ý kiến của nhân dân

Xem tại đây

Chiều 21/6, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chủ trì buổi gặp mặt đại diện các nhà báo lão thành, các cơ quan quản lý và lãnh đạo các cơ quan báo chí trong cả nước nhân Kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015).

Thủ tướng cũng cho biết, dù bận đến cỡ nào hàng ngày cũng đọc tin tức trên báo để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến của người dân, doanh nghiệp đối với các chính sách của Chính phủ, qua đó góp phần xây dựng một chính phủ kiến tạo, phát triển, trong sạch, vững mạnh, liêm chính, phục vụ nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc đội ngũ những người làm báo Việt Nam luôn xứng đáng là những chiến sĩ kiên cường trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, giữ vững “tâm sáng, lòng trong”.

“Cởi trói” cho doanh nghiệp: Truyền thông đứng ở đâu?

Xem tại đây

“Chỉ có tiếng nói của báo chí mới có thể đủ mạnh, đủ độ sâu rộng trong xã hội và tạo áp lực cho các bộ, ngành và tạo thuận lợi cho Chính phủ khi triển khai Nghị quyết 35.” Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về vai trò và trách nhiệm của báo chí, truyền thông đối với quá trình cởi trói cho doanh nghiệp (DN) theo NQ35 khi trao đổi cùng Báo Lao Động nhân ngày 21.6.

Câu chuyện có lẽ đang nóng nhất bây giờ là điều kiện kinh doanh thực hiện theo Luật DN và Luật Đầu tư với cái mốc 1.7. Báo chí rất nên vào cuộc về vấn đề này và làm được thì thực sự là báo chí sẽ có công rất lớn trong kỳ này.

DN đã lên tiếng nhiều rồi, nhưng họ lo sợ là khó có thể chống chọi được sức nặng của các bộ cũng như là các thủ thuật mà các bộ ngành có thể áp dụng để tìm cách tránh né việc bãi bỏ những điều kiện kinh doanh mà Luật DN và Luật Đầu tư không cho phép. Việc báo chí lên tiếng được thông qua những bài viết sắc sảo và sát sao về tình hình quốc tế và đưa ra tiếng nói mạnh mẽ từ DN thì sẽ giúp cho Chính phủ có một quyết tâm, đủ sức mạnh hơn để quyết định.

Vải thiều xuất khẩu sang Australia được chiếu xạ từ Hà Nội

Xem tại đây

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), Cục Bảo vệ thực vật đã nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Australia chính thức công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang nước này.

Như vậy, vải xuất khẩu đi Australia sẽ được xử lý tại Hà Nội, không phải vận chuyển vào phía Nam, góp phần giảm giá thành của vải thiều xuất khẩu và tiết kiệm thời gian vận chuyển. Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, nếu chiếu xạ và xuất khẩu tại phía Bắc, giá thành chiếu xạ vải thiều sẽ giảm từ 15 - 16 triệu đồng/tấn. Qua đó, nâng cao khả năng cạnh tranh của DN đồng thời cũng là động lực thu hút các DN tham gia nhiều hơn trong xuất khẩu quả vải qua các thị trường mới mở và các thị trường có yêu cầu kiểm dịch thực vật, vệ sinh an toàn thực phẩm khắt khe như: Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản…

Sắp thay đổi thước đo tính lạm phát

Xem tại đây

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan sửa đổi Quyết định số 34/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chính sách phổ biến thông tin thống kê Nhà nước để thay đổi niên độ báo cáo thống kê hàng tháng và thời gian phổ biến thông tin của một số chỉ tiêu thống kê.

Căn cứ đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thay đổi niên độ báo cáo thống kê hàng tháng và sử dụng CPI bình quân so với cùng kỳ năm trước làm thước đo lạm phát của nền kinh tế, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị tài liệu, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6.2016 về việc sử dụng CPI bình quân so với cùng kỳ năm trước làm thước đo lạm phát của nền kinh tế thay cho CPI tháng 12 năm hiện hành so với tháng 12 năm trước. Như vậy, “thước đo” để tính lạm phát của nền kinh tế sẽ thay đổi  nếu được Chính phủ thông qua.

3 khu công nghiệp tại Hưng Yên bị “gạch tên” khỏi quy hoạch

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Hưng Yên đến năm 2020. Theo đó, đưa ra khỏi quy hoạch 3 KCN với tổng diện tích 700 ha gồm các KCN: Bãi Sậy (150 ha), Dân Tiến (150 ha), Thổ Hoàng (400 ha); giữ nguyên diện tích 3 KCN gồm: Kim Động (100ha) và Lý Thường Kiệt (300 ha), Tân Dân (200 ha).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) chủ đầu tư 2 KCN Tân Dân và Lý Thường Kiệt huy động các nguồn lực để triển khai xây dựng.

Di dời hơn 5.300 hộ dân trên kênh rạch quận 8 TPHCM đến năm 2020

Xem tại đây

UBND TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo về việc quy hoạch, chỉnh trang, di dời và tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho hơn 5.300 hộ dân trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận 8.

Chủ trương TPHCM đưa ra là sẽ thực hiện song song dự án di dời, tái định cư, cải thiện điều kiện sống cho các hộ dân trên và ven kênh đôi và cải thiện môi trường nước TPHCM (giai đoạn 3), mục tiêu là sẽ hoàn thành việc di dời trong năm 2020.

TPHCM giao Sở Kế hoạch Đầu tư nghiên cứu phân cấp cho quận 8 làm chủ đầu tư, đồng thời giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị TP nghiên cứu, tham mưu đề xuất rút ngắn thời gian thực hiện hoàn thành các thủ tục, quy trình để sớm triển khai, khởi công dự án Cải thiện môi trường nước - giai đoạn 3.Xem tại đây

Kinh tế 24h: “Cởi trói” cho doanh nghiệp: Truyền thông đứng ở đâu?, vải thiều được chiếu xạ.