Công sở chỉ có bè chứ không có bạn?

Môi trường làm việc nhiều nữ là môi trường nhiều chuyện. Ảnh minh họa.

Có một thực tế đáng buồn là càng những đồng nghiệp thân thiết, người mà ta hay tán gẫu trong lúc rảnh rỗi để chia sẻ áp lực công việc, hoặc ăn trưa cùng nhau… lại chính là người dễ làm ta lao đao khốn đốn, vì họ biết được nhiều bí mật cũng như nắm được điểm yếu của ta.

Bị “bạn thân” phản bội

Chồng thành đạt, kinh tế gia đình ổn định nên chị T. Hà (khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính) chỉ coi việc đi làm là để cho đỡ buồn. Thế nên chị không có ý định chia bè, chia phái hay phấn đấu để kiếm một vị trí cao hơn. Chị hòa nhã, thân thiện với tất cả mọi người.

Tính tình nền nã nên gần như không bao giờ buôn chuyện ở cơ quan, càng không bao giờ có chuyện nói xấu người nọ, người kia. Sống “biết điều” như thế mà chị vẫn không tránh khỏi bị người ta ghen ghét, nói xấu.


Chả là, chị chơi khá thân với người đồng nghiệp tên là Q. Vì hai người cùng quê nên thường hỏi thăm nhau, dần dần trở nên thân thiết. Trưa nào cũng đi ăn cùng nhau, thỉnh thoảng cùng nhau đi mua sắm, làm đẹp. Chị Hà mời Q đến nhà chơi và ăn tối vài lần nên Q gần như biết hết các thành viên trong gia đình chị.

Bình thường, dù thân thiết nhưng chị Hà rất ít khi tâm sự chuyện riêng, chuyện gia đình với Q. Một lần lỡ miệng kể cho Q nghe chuyện tình lãng mạn ngày xưa trước khi lấy chồng, rồi chuyện vợ chồng thỉnh thoảng cãi nhau.

Vài ngày sau, không hiểu có chuyện gì mà vừa đi làm về là chồng mặt hằm hằm lôi chị vào phòng riêng nói chuyện. Anh kết tội chị vẫn nhớ nhung tình cũ, chê chồng con ở cơ quan. Chị ngớ người, hỏi ra mới biết anh tình cờ gặp Q ở quán nước, Q nói chị buôn chuyện ở cơ quan như vậy.

Chị điên tiết lắm, muốn hỏi thẳng Q tại sao lại làm như vậy. Nhưng khi nghe chồng chị bảo Q đang làm thủ tục ly hôn, chị mới hiểu ra rằng, có thể đang đau khổ, ghen tị với hạnh phúc đầy đủ của mình nên Q mới làm như vậy.

“Tôi cũng định nói cho bõ tức, song rồi lại thôi. Giờ biết bụng dạ người ta rồi nên cạch mặt ra. Đúng là chả tin tưởng ai được, bạn bè chơi với nhau bao năm còn chưa chắc lường được lòng dạ nhau, huống chi người mới gặp vài tháng, chỉ biết nhau ở công việc”, chị Hà chia sẻ.

Không nên chia sẻ chuyện riêng tư

Công sở là nơi làm việc, có tính cạnh tranh cao nên đông nghiệp đang thân nhau vẫn dễ dàng chuyển thành đối thủ. Theo chuyên gia tâm lý Võ Thanh Giang (Trung tâm tư vấn tâm lý Linh Tâm), không nên chia sẻ chuyện riêng tư, chuyện vợ chồng với đồng nghiệp nơi công sở.

Bà Giang phân tích: “Với chuyện riêng tư, không nên nói với đồng nghiệp ở cơ quan. Bởi hôm nay có thể là bạn, mai có thể là đối thủ. Khi họ biết quá nhiều chuyện riêng của mình, họ sẽ nắm được điểm yếu và sẵn sàng “tung đòn” bất cứ lúc nào. Họ thân với mình, họ còn thân với những người khác nữa. Họ có thể kể chuyện của mình với những người khác nữa. Chuyện riêng tư, chuyện vợ chồng nên tâm sự với người thân thiết, ruột thịt. Đương nhiên là với đồng nghiệp nào đó thân thiết, hiểu nhau, đồng cảm, có nhiều cái chung và có một khoảng thời gian dài để kiểm nghiệm những điều đó thì vẫn có thể làm bạn và chia sẻ được”.

Bà Giang cho biết, môi trường làm việc nhiều nữ là môi trường nhiều chuyện, phụ nữ cũng là đối tượng dễ nảy sinh sự đố kỵ hơn nam giới.

“Nam giới ít khi nhìn nhau, ít để ý đến tiểu tiết, nếu ghen tị thì chỉ ghen tị công việc, sự nghiệp. Còn phụ nữ thì có quá nhiều thứ để so bì với nhau, từ manh quần tấm áo, từ cái xe đi, gia đình, chồng con… Tính cách phụ nữ lại thích "buôn dưa lê", thích bình phẩm về người khác. Vì thế, chuyện ganh ghét, đố kỵ xảy ra nhiều hơn với phụ nữ” - bà Giang nói.

Theo bà Giang, để tránh bị ghen ghét đố kỵ, nên tránh tham gia buôn chuyện, nói xấu nhau ở cơ quan. Đồng thời, cũng nên tùy vào hoàn cảnh mà thể hiện mình sao cho phù hợp, không nên quá nổi bật để tự tách mình ra khỏi đám đông.

“Trước hết phải tự bảo vệ mình, thận trọng, tránh sơ hở trong lời ăn tiếng nói, trong công việc, trong quan hệ với mọi người. Bởi vì kẻ thù của mình cũng chỉ chờ sơ hở để họ làm những điều không tốt” - bà Giang nói thêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Người Việt dùng hàng Thái từ lọ muối đến ôtô

Xem tại đây

Theo thống kê, năm 2015, người Việt đã chi tổng cộng 8,3 tỉ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan từ lọ muối cho đến chiếc ôtô. Năm 2014 con số này cũng ở mức 7,1 tỉ USD. Quý 1/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỉ USD.

Hàng Thái đã và đang "hất cẳng" hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Nhiều mặt hàng Thái Lan đã thế chân Trung Quốc vươn lên dẫn đầu trong xuất khẩu sang Việt Nam như ôtô, rau quả và nông sản. Năm 2015 Việt Nam đã nhập 25.136 ôtô, nếu tính cả phụ tùng ôtô, người Việt đã chi hơn 1 tỉ USD nhập khẩu mặt hàng này từ Thái Lan.

Đáng chú ý, Việt Nam còn nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà chính nước ta cũng sản xuất và có thế mạnh như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh hàng ngày báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết

Xem tại đây

Bộ TN&MT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế về việc thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung.

Báo cáo của UBND các tỉnh yêu cầu nêu rõ công tác khảo sát, phối hợp tìm nguyên nhân cá chết (bao gồm các hoạt động đã triển khai, công tác tổ chức lấy mẫu, phân tích,…); hiện trạng hải sản diễn biến môi trường trong ngày (bao gồm tình hình thủy văn, tình hình môi trường khu vực, kết quả quan trắc mẫu); công tác thu gom, vệ sinh môi trường, tuyên truyền; đánh giá tình hình thực hiện, các khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị.

Các nội dung trên báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước 09h00 và 16h00 hàng ngày, bắt đầu từ ngày 2.5.2016.

Đà Nẵng triển khai bán cá sạch tại 50 chợ trên địa bàn thành phố

Xem tại đây

Sáng 3.5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đà Nẵng chính thức triển khai việc bán cá sạch tại 49 chợ lớn và 1 điểm bán tại trung tâm chợ cá trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết: "Đây mới là ngày đầu tiên tiến hành bán cá với số lượng khoảng 4 tấn cho tất cả 50 điểm bán tại các chợ trong danh sách đăng ký tại 7 quận, huyện. Tại các điểm bán này sẽ có bảng thông tin bán cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp, người bán còn có bảng hiệu có ghi tên, số điện thoại lẫn giấy chứng nhận cá sạch do chúng tôi cung cấp. Sau khi ngày đầu mở bán kết thúc, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm và mở rộng thêm các địa điểm bán cá sạch cho các tiểu thương khác. Tất nhiên, người bán phải minh bạch, cụ thể trong việc đăng ký, khai báo nguồn gốc cá với ban quản lý các chợ", ông Ban cho biết thêm.

Công ty đa cấp bán hàng gấp 82 lần giá đầu vào

Xem tại đây

Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa công bố kết luận đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam (Phúc La, Hà Đông).

Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver được công ty này nhập với giá 18.000 đồng và 3 sản phẩm khác được nhập với giá 12.000 đồng nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT). Như vậy, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán là từ 50 đến 82 lần.

Thanh tra Sở cũng công bố nhiều vi phạm của công ty này liên quan đến việc đăng ký hoạt động, báo cáo định kỳ, trả thưởng không đúng, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, sai phạm trong việc tổ chức các chương trình khuyến mại, trao thưởng...

Đầu tư trên 24.500 tỉ đồng xây siêu công trình xuyên Á trên Sông Hồng

Xem tại đây

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), trên cơ sở đề xuất của Cty TNHH Xuân Thiện (thuộc Tập đoàn kinh tế Xuân Thành), Bộ KHĐT vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, thông qua chủ trương đầu tư Dự án giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO. Theo tính toán dự án cần tới 24.510 tỉ đồng.

Dự án có mục tiêu kép là nâng cấp tuyến vận tải đường thủy dọc sông Hồng trên cơ sở kết nối 2 tuyến vận tải thủy lớn là Hải Phòng – Việt Trì và Hà Nội – Lạch Giang; cung cấp lượng điện năng lên tới 0,91 tỉ Kwh/năm.

Theo đó, nhà đầu tư sẽ xây dựng 6 đập dâng nước và âu tàu, nạo vét 288km luồng sông Hồng đoạn từ Việt Trì lên Lào Cai đạt tiêu chuẩn sông cấp III; kết hợp xây dựng 6 nhà máy thủy điện nhỏ (cấp II); xây dựng 7 cảng dọc tuyến từ Hà Nội lên tới Lào Cai.

Doanh nghiệp “kêu trời” vì tiền thuê đất

Xem tại đây

Tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp vừa diễn ra cuối tuần qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đã nhấn mạnh đến một gánh nặng của doanh nghiệp, đó là chi phí liên quan đến đất đai. Tập hợp từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kiến nghị của các doanh nghiệp cho thấy doanh nhân ở nơi khác cũng “kêu trời” vì giá thuê đất quá cao.

Phản ánh giá thuê đất quá cao, các doanh nghiệp không chịu nổi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái  Bình nêu ví dụ cụ thể, giá thuê đất tại Công ty Cổ phần Tam Kỳ năm 2015 là 10.000 đồng /m2 năm thì năm 2016 là 33.600 đồng/m2 (tăng 3,36 lần).

Hay Công ty Cổ phần Điện tử Thái Bình năm 2015 nộp 226 triệu đồng, năm 2016 tăng lên 618 triệu đồng (tăng 2,7 lần). Doanh nghiệp khác cho biết giá thuê tăng từ 4 - 5 lần so với năm 2015.

Kinh tế 24h: Nhập khẩu Thái Lan từ lọ muối đến ôtô, đa cấp “ăn lời” gấp 82 lần giá nhập