Những ngày còn khó khăn, thịt kho dừa là món dân dã nhưng cũng rất “sang” mà cả nhà tôi ai cũng thích. Ngày ấy, cứ tới vụ là lại có người chở dừa đi đổi. Cứ 1,2 – 1,5 kg thóc là được một quả dừa bự, vừa có thể uống nước, lại vừa có thể dùng cùi dừa (cơm dừa) để ăn sống, rang không hoặc rang thịt ăn với cơm nóng thay đổi khẩu vị cho những bữa cơm rau đạm bạc.

Mẹ bảo muốn món thịt kho dừa ngon trước hết phải chọn được quả dừa ngon. Dừa nên chọn những quà không già mà cũng không non quá, nếu già quá dừa sẽ bã, non quá khi kho sẽ mềm, không có độ bùi. Thịt kho với dừa ngon nhất là thịt ba chỉ, có nạc có mỡ thì món ăn mới béo mà không ngậy.

Thịt ba chỉ đem thái miếng vừa ăn, đem ướp với bột nêm, gia vị trước. Dừa nạo sạch phần vỏ đen rồi cũng thái thành từng miếng dài 2 đốt ngón tay để riêng.

Thịt kho dừa ăn với cơm nóng hấp dẫn trong những ngày đông lạnh.
Thịt kho dừa ăn với cơm nóng hấp dẫn trong những ngày đông lạnh.

Có lẽ bí quyết làm nên sự hấp dẫn trong món thịt kho dừa của mẹ là thứ nước hàng tự làm. Những ngày rảnh rỗi mẹ thường lấy đường trắng nấu lên rồi cho thêm nước vào đun, chiết ra thứ nước màu cánh gián, ngọt ngọt, thơm thơm mà lại hơi đăng đắng, gọi là nước hàng rồi dồn vào chai thủy tinh dự trữ dùng để kho thịt hay chế biến món ăn dần.

Ngày nay, có thứ nước cốt dừa hay kẹo đắng ngoài hàng quán vẫn bán, tiện lợi hơn nên mẹ không còn nấu nước hàng nữa, dù nó không ngon bằng. Nhưng thi thoảng cần dùng tới, nhất là khi kho thịt với dừa, mẹ vẫn làm một ít dùng luôn vì nó không mất nhiều thời gian.

Cho một thìa đường vào chảo đun nóng cho đường chảy ra, khi nước hơi ngả màu thì mẹ cho dừa và một chút dầu ăn vào đảo cho dừa ngấm. Khi những miếng dừa đã chuyển màu nâu thì đổ thịt đã tẩm ướp gia vị vào đảo đều cho thịt chín. Đun nhỏ lửa và đảo đều để đường không quá cháy, và thịt săn lại.

Trước khi hoàn tất, mẹ nêm gia vị lại xem đã vừa khẩu vị chưa, để thịt thơm hơn mẹ bảo có thể cho thêm một chút nước mắm, rồi đun đến khi cạn nước là có thể bắc chảo ra và xúc dừa thịt ra đĩa.

Thịt kho dừa ăn với cơm trắng, ăn nóng là ngon nhất. Từng miếng dừa bùi bùi, miếng thịt ngon ngọt cùng vị ngọt của đường, mùi thơm và vị hơi đắng của nước hàng sẽ làm cho bữa cơm thêm ngon miệng, đậm đà như chính tình yêu thương của mẹ dành cho các con.

Phương Lam