Sau nhiều lần thất bại, cuối năm 2012 sản phẩm rau thơm, húng quế, rau đay... của họ đã xuất khẩu (XK) sang thị trường các nước Canada, Mỹ, Châu Âu...

Làm nhà cho rau

Tìm đến khu “đại bản doanh” trồng rau trên địa bàn huyện Củ Chi, chúng tôi gặp nhóm nông dân gồm những cử nhân trẻ bỏ công ty với một mức lương khá cao để cùng nhau về quê lập dự án trồng rau sạch VietGAP. Anh Nguyễn Văn Đàm - trưởng nhóm - tâm sự, nhóm có 4 thành viên, là bạn thân của nhau từ thời đại học. Khi ra trường mỗi người đều tìm được cho mình một công việc khá ổn định, nhưng vẫn muốn liên kết lại tự tổ chức sản xuất kinh doanh. Đầu tiên cả nhóm tìm thuê mảnh ruộng ở ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi và phối hợp với một nông dân bản địa trồng rau sạch, nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế. Hiện nhóm đã tách ra và thành lập cơ sở trồng rau sạch mang tên Việt Vegetable. Những sản phẩm của cơ sở đã được một số công ty ký hợp đồng bao tiêu thu mua ổn định.

Dẫn chúng tôi đi tham quan thực tế khu nhà kính trồng rau, anh Đàm cho biết: “Đây là dự án liên kết trồng rau sạch xuất khẩu với Cty TC tại TPHCM. Ngay từ khi triển khai, phía Công ty TC đã đầu tư xây dựng hai nhà kính trên khu vườn với diện tích 400m2 để trồng các loại rau sạch (chủ yếu là rau thơm). Mỗi lứa rau XK, tính từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 35 - 40 ngày, nhưng thường rau phải trồng gối đầu để lúc nào cũng có rau... cung cấp cho đối tác. Hiện mỗi tuần cơ sở rau Việt Vegetable của nhóm anh Đàm cung cấp cho XK khoảng 3 tấn, cao điểm lên tới 300 - 400 kg/ngày, với giá bán từ 9.000 - 10.000đ/kg rau thơm.

Tăng diện tích rau xuất khẩu

Quan sát thực tế, khu vườn rau khoảng 1,2ha trồng các loại rau húng quế, rau muống, rau đay, kinh giới, tía tô, hương nhu, quế trắng của nhóm cử nhân trẻ được quy hoạch rất bài bản, từng liếp rau có đánh mã số để theo dõi với việc ghi chép nhật ký đồng ruộng đầy đủ. Hệ thống điện, nước tưới đều tự động và tất cả các khâu làm đất, phun thuốc, bón phân đều được áp dụng cơ giới hóa 100%. Anh Nguyễn Đình Thắng - thành viên của nhóm - tâm sự: “Vào thời điểm trước tết lượng hàng rau phải cung cấp nhiều gấp đôi ba lần so với ngày thường. Hiện cơ sở sản phẩm rau sạch của nhóm các anh cung cấp cho các công ty khoảng 10 tấn rau sạch các loại mỗi tháng với mức giá cao hơn thị trường khoảng 20%. Thời điểm hiện tại mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 300kg rau các loại nhưng cũng có ngày rau bị “cháy” không kịp giao hàng. Anh Thắng thông báo một tin vui: Bắt đầu từ năm 2013 tất cả các sản phẩm rau sạch trồng trong nhà kính của nhóm được Công ty CT bao tiêu thu mua toàn bộ để đóng gói XK sang thị trường Canada, Mỹ, Châu Âu...

Dự kiến năm 2013, nhóm cử nhân trẻ sẽ mở rộng quy mô vườn rau sạch XK thêm khoảng 1ha nữa. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trong năm nay cơ sở này cũng sẽ đầu tư hệ thống sơ chế rau sạch ngay tại vườn.