Kết luận thanh tra về hoạt động tại VNPT

LĐO Thẩm Hồng Thụy
Nhiều dự án do VNPT đầu tư chưa đạt hiệu quả kinh tế.

Ngày 19.7, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra về  Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo cơ quan này, “VNPT đã có bước tăng trưởng và phát triển nhanh, bảo đảm tốt thông tin đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước…”. Tuy nhiên từ năm 2006-2011, VNPT cũng đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Cty mẹ và một số Cty thành viên.

Vinasat II: Đáp ứng nhiệm vụ chính trị-xã hội, chưa đạt hiệu quả kinh tế


Từ năm 2006-2011, VNPT đã triển khai thực hiện một số lượng dự án đầu tư lớn, tuy nhiên tiến độ triển khai hầu hết đều chậm, với khoảng thời gian trung bình mỗi dự án chậm là 8-7 tháng dẫn đến chi phí tăng, hiệu quả sử dụng vốn giảm. Cụ thể trong dự án cáp đồng, vật tư thiết bị mua về không sử dụng được hết, tồn kho lượng hàng trị giá 70,497 tỉ đồng. Dự án Cityphone lỗ và tài sản không khấu hao hết tổng cộng 168,522 tỉ đồng.

Một dự án lớn khác là tuyến cáp quang biển trục Bắc-Nam với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng bằng nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, chậm tiến độ đến nay đã gần 10 năm, làm ảnh hưởng tới hiệu quả của dự án và môi trường đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn ODA. Ngay cả dự án Vinasat I và II dù đảm bảo được yêu cầu về thông tin vệ tinh phục vụ an ninh, quốc phòng, phòng, chống thiên tai, tuy nhiên xét về khía cạnh kinh doanh, đến năm 2011, hiệu quả  chưa đạt được như kế hoạch, còn lỗ vượt dự kiến 329 tỉ đồng.

Tính đến thời điểm 31.12.2011, VNPT đã đầu tư góp vốn vào 86 doanh nghiệp với tổng giá trị 3.273,23 tỉ đồng, trong đó có 38 doanh nghiệp thu được 322 tỉ đồng lợi nhuận với tỉ suất bình quân 15,64%; 28 doanh nghiệp với giá trị đầu tư 196 tỉ đồng nhưng lợi nhuận thu được thấp (tỉ suất bình quân chỉ đạt 3,16%) và 20 doanh nghiệp khác và quỹ với giá trị đầu tư 723,8 tỉ đồng trong thời gian dài (từ 3 đến 5 năm) không thu được lợi nhuận, gây lãng phí vốn đầu tư.

Tuy nhiên, nếu nhìn toàn diện thì VNPT vẫn là một trong số ít tập đoàn trong những năm qua làm ăn hiệu quả dù tỉ suất lợi nhuận ngày càng giảm, đồng thời giải quyết, duy trì công ăn việc làm và bảo đảm đời sống cho một lượng lớn cán bộ, công nhân lao động.

Thu-chi và quản lý vốn còn sai sót

Trong việc bàn giao vốn điều lệ cho VNPost, VNPT thực hiện chưa đúng thời gian quy định 796 tỉ đồng. VNPT chậm nộp quỹ viễn thông công ích (VTCI) 73,344 tỉ đồng (sau khi kết thúc thanh tra, ngày 21.9.2012, VNPT đã nộp đủ 73,344 tỉ đồng) và chưa xác định số tiền phải nộp quỹ năm 2011 và 2012. Trong cái sai này cũng có một phần trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông vì chưa hướng dẫn thực hiện giai đoạn 2011 đến 2015, dẫn đến VNPT chậm nộp quỹ VTCI, chưa xác định số phải nộp năm 2011 và 2012.

Khoảng thời gian từ năm 2006-2010 kinh doanh của VNPT không đạt chỉ tiêu tỉ suất lợi nhuận đề ra, dẫn đến vốn chủ sở hữu tại thời điểm ngày 31.12.2010 chưa bổ sung đủ, thiếu 2.739 tỉ đồng so với quy định tại Văn bản số 307/VPCP-KTTH ngày 14.1.2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt tăng vốn điều lệ được lấy từ nguồn lợi nhuận sau thuế các năm 2009 và năm 2010, nhưng VNPT chưa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính. Vì thế, việc thực hiện trích quỹ lương theo doanh nghiệp xếp loại A là không đúng quy định tại Quyết định số 224/2006/QĐ-TTg ngày 6.10.2006 của Thủ tướng Chính phủ. VNPT cũng đã sai phạm khi trích vượt quỹ khen thưởng phúc lợi, trong khi lại thiếu  quỹ đầu tư phát triển năm 2007 là 567,275 tỉ đồng và năm 2009 là 532,836 tỉ đồng, tổng cộng 2 năm là 1.100,111 tỉ đồng.

Một số đơn vị hạch toán phụ thuộc VNPT đã chi phí khuyến mãi vượt thời gian quy định, không phát sinh nguồn thu dẫn đến phải chịu thuế thu nhập tăng thêm 1.918,37 tỉ đồng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỉ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế GTGT của FHS. Theo ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh), “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”.

Sau Cục Thuế, đến lượt Cục Hải quan Hà Nội bêu tên doanh nghiệp nợ thuế

Xem tại đây

Cục Hải quan Hà Nội vừa công bố danh sách 77 doanh nghiệp (DN) nợ thuế quá hạn 90 ngày, với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Toàn Thắng, với số tiền nợ thuế gần 21 tỉ đồng. Tiếp theo là Công ty cổ phần XNK tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH thương mại tổng hợp Hương Thành còn nợ thuế trên 7 tỉ đồng…

Theo Hải quan Hà Nội, tính đến hết tháng 4.2016, số nợ thuế chuyên thu quá hạn của đơn vị quản lý 561 tỷ đồng của 520 DN. Trong đó, nợ khó thu là 420 tỉ đồng của 437 DN (bao gồm: nợ có quyết định giải thể, phá sản 148 tỉ đồng; nợ của DN bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động; nợ đang điều tra, khởi tố và các khoản nợ khó thu khác...

Lãi suất huy động đồng loạt giảm

Xem tại đây

Mấy ngày qua, các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động thêm 0,1-0,2% trong bối cảnh toàn ngành cố gắng hạ lãi vay.

Trao đổi với PV, đại diện Eximbank cho biết, động thái này chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, theo bà, mức thay đổi tương đối nhỏ nên không tác động gì nhiều đến mặt bằng lãi suất chung.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phía Nam thì cho rằng, trong bối cảnh này, khả năng lãi suất huy động tại các nhà băng hạ tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra. "Nếu nền kinh tế còn tăng trưởng chậm như quý I, lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm là có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất", ông chia sẻ.

Doanh nghiệp dệt may than phiền vì Thông tư 37

Xem tại đây

Tại hội nghị “Đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 37 ngày 30.10.2015” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 26.5 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may lại than rằng bị gây khó dễ bởi thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Trước những vướng mắc, khó khăn mà DN phản ánh, ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ một lần nữa khẳng định, mục đích của của Thông tư nhằm bảo vệ người tiêu dùng VN. Nếu không có những quy định kiểm tra nghiêm ngặt, hàng dệt may giá rẻ sẽ tràn vào, hàng Việt sẽ rất khó cạnh tranh. Mặt khác, việc ngăn chặn hàng hóa bằng công cụ kỹ thuật phải bình đẳng nên DN buộc phải tuân thủ.

Trước nhiều nhận định cho rằng Thông tư 37 đi ngược lại với Nghị quyết 19, yêu cầu chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng Thông tư 37 lại quy định mọi trường hợp phải kiểm tra trước khi thông quan. Thậm chí còn yêu cầu phải kiểm tra ngay tại cửa khẩu, không cho đưa về kho doanh nghiệp. Bà Giang khẳng định: "Thực chất kiểm tra xác xuất là kiểm tra hậu kiểm và là một hình thức hậu kiểm". Đây chỉ là vấn đề về thuật ngữ.

Thủ tướng yêu cầu “siết“việc xây dựng khu trung tâm hành chính

Xem tại đây

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác.

Trước đó, sau khi các địa phương có dấu hiệu “chạy đua”, triển khai theo phong trào xây dựng các trung tâm hành chính với chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng.

Giá đất bồi thường xây đường Vành đai 2 cao nhất 100 triệu/m2

Xem tại đây

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký Quyết định số 1658/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất ở cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Bưởi - Xuân La -Cầu Giấy) trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội).

Theo Quyết định số 1658, các thửa đất tại khu vực đường Đào Tấn có mức giá cao nhất là hơn 100 triệu đồng/m2, thấp nhất 39.36 triệu đồng/m2. Tiếp đến là khu vực đường Đội Cấn (đoạn từ Ngọc Hà-Liễu Giai), với mức giá tương ứng là 88,8 triệu đồng/m2 và 39,96 triệu đồng/m2.Kinh tế 24h: Formosa bị truy thu 225 tỉ tiền thuế, 100 triệu/m2 đất “vàng” vành đai 2