Cascadeur, diễn viên Kim Dung: Chịu thương chịu khó

LĐCT Thuỳ Ân
Kim Dung trong phim “Con gái vị thẩm phán”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nếu với con mắt nhìn theo lối định sẵn về vẻ đẹp của phụ nữ Việt kiểu ba vòng phải “dầy dầy sẵn đúc một toà thiên nhiên (trắng nõn)”, hoặc mắt bồ câu, mũi dọc dừa, môi trái tim..., hẳn nhiên, trong 5 “em” mỹ nhân của phim “Mỹ nhân kế”,  Liễu Thị (Kim Dung) kém sắc nhất.

Cặp mắt vốn “mắt xếch đếch sợ ai” của cô trên khuôn mặt của Liễu Thị lại còn bị hoá trang theo cách kéo dài ra ở phần đuôi mắt bằng vẩy chỉ đen, thành thử, trông nhân vật này càng có vẻ “đặc dị”. Trong “Mỹ nhân kế” - một phim xốp phần cốt truyện, nặng phần đánh đấm à ơi kỹ xảo và vẻ đẹp bề ngoài các mỹ nhân, Liễu Thị (Kim Dung) có đòn võ đặc trưng bay lên kẹp cổ đối phương của món võ Vovinam. Vì Kim Dung là cascadeur nên một vài cảnh phải bay, cô toàn bay suông, không cần hỗ trợ dây như bốn “em” Thị kia. Tinh thần làm việc, diễn xuất của Kim Dung được đạo diễn Nguyễn Quang Dũng  hết lời khen ngợi, cả đạo diễn Vũ Ngọc Đãng tham gia vào phim với vai trò giúp dựng phim, cũng phải khen cô một cách thật thà: “Trời, cascadeur mà  diễn cảm xúc quá vậy!”.

Hỏi: “Cô có thấy mình đúng là không xinh, như mắt nhìn của một số khán giả không?”, nàng Liễu Thị chớp chớp mắt cả phút, cười ngỏn ngoẻn: “Khuôn mặt có thể không xinh, nhưng trông tôi cũng dễ thương. Tôi đã định hình công việc của mình. Có thể ngoại hình chưa bằng người, thì cố gắng đi lên bằng năng lực của mình, cho từng vai diễn...”. Học một khoá đào tạo diễn xuất ngắn hạn tại Cao đẳng Sân khấu-Điện ảnh TPHCM, 5 năm làm cascadeur (đóng thế) trong CLB cascadeur Quốc Thịnh, tới nay, Kim Dung  đóng  thế trong gần 50 phim, nổi nhất như thế vai cô công an “chìm” (Phan Như Thảo) trong “Ranh giới trắng đen”, vai cô công an “nổi” (Thanh Trúc) trong “Trái đắng”. Là người đóng thế, trên phim chỉ rõ lưng, tay đánh, chân đá.

Dằn lòng lắm, hiểu nghề lắm, nhưng đôi khi cũng nổi lên chút ước ao, giá được lộ diện. Tới 2011, sau một đợt thử vai rất khó, cuối cùng Kim Dung lọt “mắt xanh” của đạo diễn Lê Bảo Trung - một người cũng hay làm phim hài “nhảm”, nhưng có ưu điểm là biết chọn diễn viên hợp vai, phát hiện ra khả năng diễn xuất của những gương mặt mới... Với vai vệ sĩ cho một cậu con giai nhà giàu trong “Gọi yêu thương” - một phim tuy có phong vị Hàn Quốc, nhưng hiện đang được khán giả trẻ TPHCM đón nhận, Kim Dung chỉ việc mang mình vào vai. Vai diễn thứ ba  của cô trong phim đang quay - “Con gái vị thẩm phán” (đạo diễn Đỗ Phú Hải) lại là một vai xã hội đen, bị đánh nhiều, hút thuốc nhiều. Xưa nay chỉ đóng thế những cảnh hành động, nay  phải đóng thật cảnh đàn bà hút thuốc, chỉ mong có ai đóng thế hút thuốc hộ cho mình... Có ngày, quay 2 cảnh, phải hút hết nửa gói thuốc, mệt lử người...

Làm nghề đóng thế, các ngón nghề mà người đóng thế, nam hay nữ đều phải biết ngang nhau: Đánh võ, đu dây, phi ngựa, đua xe, nhào lộn, lái ca nô,... Mỗi ngày, Kim Dung đều “văn ôn võ luyện” các món nhào lộn, đánh bằng binh khí như đao, thương, côn, kiếm, biết phi xe máy địa hình, rồi học cả cách té làm sao cho… đẹp trên phim. Vất vả, khổ luyện và biết cách  hạn chế tối đa tổn hại.

Nghề cũng có những quy chuẩn nhất định về chiều cao, cân nặng: Là một trong hơn 10  nữ cascadeur của TPHCM, cao 1m60, khi đóng thế vai gầy, Kim Dung phải nhịn ăn, đóng thế vai mập, thời gian quay gấp, độn thêm vào người, khi đánh, vướng  víu, nhưng... vui, vì hợp nhân vật. Có ngày  phải quay ba cảnh, đánh đấm từ sáng tới 12 giờ trưa, toàn dùng tuyệt chiêu bay lên kẹp cổ đối phương, tới chiều, mệt quá, cắm cằm xuống đất, vô bệnh viện khâu cằm, lại ra phim trường tiếp tục quay cảnh nữa... “Vì thu nhập?”.  “Cũng có vì tiền, cả vì cả đam mê”, Kim Dung cười.  

Tuổi  trung bình làm nghề chừng 30, phụ nữ còn có thể phải “hưu” sớm hơn, nên dù còn thời gian dăm năm  làm cascadeur, từ bây giờ Kim Dung bắt đầu  đầu tư sâu cho nghề diễn. “Ngày 8.3, sẽ thế nào?”. Kim Dung cười, hai mắt  xếch ngược nâu lấp lánh: “Chưa có người yêu. Có lẽ phụ nữ cứng cỏi quá, ít đàn ông để mắt?”

Một phim nhựa, hai vai trong phim truyền hình với những lời khen thật lòng từ phía đạo diễn, nỗ lực làm việc, học nghề, là “tấm giấy giới thiệu” chất lượng cho Kim Dung.    

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

THANH BÌNH
Khen đạo diễn có con mắt chọn người, Kim Dung trong vai Anh Thu thật là ấn tượng, vậy mới là đam mê, vậy mới là phim, hai nhân vật chính trong phim dễ thương ơi là dễ thương!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỉ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế GTGT của FHS. Theo ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh), “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”.

Sau Cục Thuế, đến lượt Cục Hải quan Hà Nội bêu tên doanh nghiệp nợ thuế

Xem tại đây

Cục Hải quan Hà Nội vừa công bố danh sách 77 doanh nghiệp (DN) nợ thuế quá hạn 90 ngày, với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Toàn Thắng, với số tiền nợ thuế gần 21 tỉ đồng. Tiếp theo là Công ty cổ phần XNK tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH thương mại tổng hợp Hương Thành còn nợ thuế trên 7 tỉ đồng…

Theo Hải quan Hà Nội, tính đến hết tháng 4.2016, số nợ thuế chuyên thu quá hạn của đơn vị quản lý 561 tỷ đồng của 520 DN. Trong đó, nợ khó thu là 420 tỉ đồng của 437 DN (bao gồm: nợ có quyết định giải thể, phá sản 148 tỉ đồng; nợ của DN bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động; nợ đang điều tra, khởi tố và các khoản nợ khó thu khác...

Lãi suất huy động đồng loạt giảm

Xem tại đây

Mấy ngày qua, các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động thêm 0,1-0,2% trong bối cảnh toàn ngành cố gắng hạ lãi vay.

Trao đổi với PV, đại diện Eximbank cho biết, động thái này chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, theo bà, mức thay đổi tương đối nhỏ nên không tác động gì nhiều đến mặt bằng lãi suất chung.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phía Nam thì cho rằng, trong bối cảnh này, khả năng lãi suất huy động tại các nhà băng hạ tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra. "Nếu nền kinh tế còn tăng trưởng chậm như quý I, lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm là có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất", ông chia sẻ.

Doanh nghiệp dệt may than phiền vì Thông tư 37

Xem tại đây

Tại hội nghị “Đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 37 ngày 30.10.2015” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 26.5 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may lại than rằng bị gây khó dễ bởi thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Trước những vướng mắc, khó khăn mà DN phản ánh, ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ một lần nữa khẳng định, mục đích của của Thông tư nhằm bảo vệ người tiêu dùng VN. Nếu không có những quy định kiểm tra nghiêm ngặt, hàng dệt may giá rẻ sẽ tràn vào, hàng Việt sẽ rất khó cạnh tranh. Mặt khác, việc ngăn chặn hàng hóa bằng công cụ kỹ thuật phải bình đẳng nên DN buộc phải tuân thủ.

Trước nhiều nhận định cho rằng Thông tư 37 đi ngược lại với Nghị quyết 19, yêu cầu chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng Thông tư 37 lại quy định mọi trường hợp phải kiểm tra trước khi thông quan. Thậm chí còn yêu cầu phải kiểm tra ngay tại cửa khẩu, không cho đưa về kho doanh nghiệp. Bà Giang khẳng định: "Thực chất kiểm tra xác xuất là kiểm tra hậu kiểm và là một hình thức hậu kiểm". Đây chỉ là vấn đề về thuật ngữ.

Thủ tướng yêu cầu “siết“việc xây dựng khu trung tâm hành chính

Xem tại đây

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác.

Trước đó, sau khi các địa phương có dấu hiệu “chạy đua”, triển khai theo phong trào xây dựng các trung tâm hành chính với chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng.

Giá đất bồi thường xây đường Vành đai 2 cao nhất 100 triệu/m2

Xem tại đây

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký Quyết định số 1658/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất ở cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Bưởi - Xuân La -Cầu Giấy) trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội).

Theo Quyết định số 1658, các thửa đất tại khu vực đường Đào Tấn có mức giá cao nhất là hơn 100 triệu đồng/m2, thấp nhất 39.36 triệu đồng/m2. Tiếp đến là khu vực đường Đội Cấn (đoạn từ Ngọc Hà-Liễu Giai), với mức giá tương ứng là 88,8 triệu đồng/m2 và 39,96 triệu đồng/m2.Kinh tế 24h: Formosa bị truy thu 225 tỉ tiền thuế, 100 triệu/m2 đất “vàng” vành đai 2