Vụ tố cáo sai về 27 “hồ sơ thương binh giả”: Ảnh hưởng nghiêm trọng đến người có công

Đặng Tiến
Ông Trần Khắc Nhu bức xúc khi bị “tố láo” rằng ông không phải là thương binh.

Báo Lao Động nhận được đơn kêu cứu của ông Trần Khắc Nhu (SN 1923, trú tại thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

Ông Nhu cho biết, ông cùng 27 trường hợp khác tại xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm và xã Mễ Sở, huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) bị vu oan “chạy” chế độ thương binh để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước không đúng đối tượng… PV Báo Lao Động đã tiến hành xác minh, sự thật đã được làm sáng tỏ.

Người có công bị tổn thương

Về xã Mễ Sở, gặp ông Nhu, chúng tôi được biết: Ông tham gia du kích thời kỳ chống Pháp, khi bị thương, ông Nhu đang giữ chức Chánh Văn phòng Uỷ ban hành chính kháng chiến xã, đồng thời là chính trị viên thôn. Những đơn thư sai sự thật đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của một người cả đời đi theo cách mạng, cũng như danh dự, sự tự hào của con cháu và dòng họ.

Ông Vũ Khắc Phiên - Bí thư Đảng uỷ xã Mễ Sở - cho biết: Thông tin về việc một số trường hợp của xã “chạy thương binh” để hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước là không đúng sự thật, ảnh hưởng xấu tới uy tín của xã. Điển hình là trường hợp ông Nhu, bản thân ông đã có nhiều đóng góp tại địa phương.

Ông Phiên cũng khẳng định bằng Thông tư 27/1999/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH ngày 3.11.1999, đối với người bị thương từ ngày 31.12.1994 trở về trước không phải là quân nhân, CAND và thanh niên xung phong thì chỉ cần giấy xác nhận viết tay của 2 người cùng đơn vị, cơ quan cũ với người bị thương xác nhận rõ quá trình tham gia cách mạng của bản thân, thời gian công tác chung với người bị thương, nơi bị thương, trường hợp bị thương của người bị thương là đủ.

Trường hợp của ông Nhu đã được 3 người cùng tham gia kháng chiến và chỉ huy trực tiếp ông xác nhận. Cụ thể tại xác nhận của ông Dương Đức Khắc - người cùng tham gia du kích xã với ông Nhu - ghi rõ: Ngày 20.11.1953, địch đem quân càn tại xã Mễ Sở, khoảng 5 giờ chiều ông Khắc và ông Nhu được phân công lên kiểm tra trận địa và ông Nhu bị pháo của địch bắn vào mông và đã được đưa về quân y Khoái Châu điều trị. Ngoài ra, ông Nhu còn có xác nhận của người chỉ huy trực tiếp mình, đó là ông Nguyễn Chí Kiên -  Trưởng CA xã (năm 1953), Phó Bí thư Chi bộ kiêm Chủ tịch UBND xã Mễ Sở (năm 1954) - xác nhận, sau khi địch rút, ông có phân công ông Nhu đi kiểm tra trận địa và ông Nhu đã bị pháo của địch bắn vào mông, được đưa đi chữa trị ở tuyến trên.

100% đủ điều kiện là thương binh

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Khắc Mỹ (82 tuổi) - là Phó ban CA xã, khu vực Văn Giang (thời kỳ 1953) - cho biết: “Đơn thư tố cáo sai sự thật trên đã xúc phạm tới danh dự của những người có công.  Những đóng góp của chúng tôi ngày ấy giờ là tấm gương để con cháu noi theo, tại sao lại bị đem ra bêu riếu như vậy?”.

Tại biên bản giám định thương tật số 203/GĐYK-TT ngày 5.10.2004 đối với ông Nhu ghi rõ: Vết thương đạn xuyên thấu từ hông trái qua đùi phải; gãy cổ xương đùi can chắc sù xấu, teo cơ đùi 1,5cm giảm vận động chân và hiện vẫn còn 2 mảnh kim loại nhỏ ở vùng hông. Đã xác định tỉ lệ thương tật là 31%, xếp hạng thương tật 4/4 vĩnh viễn và được Sở LĐTBXH cho hưởng chế độ thương tật vĩnh viễn từ tháng 10.2004.

Theo ông Nhu, lý do đến năm 2004 ông mới đi khám thương tật do ông bị thương mất một bên tinh hoàn, nên ngượng không đi khám! Trong khi đó, những người tố cáo ông không sống cùng thế hệ với ông và đã nói sai thời điểm, vì ông sinh năm 1923, bị thương năm 1953 chứ không phải sinh năm 1953, như những thông tin nêu.

Trước đó, Sở LĐTBXH tỉnh Hưng Yên đã có công văn số 11/KLTT-LĐTBXH gửi Bộ LĐTBXH giải quyết việc tố cáo của công dân khẳng định: 27 đối tượng là thương binh của 2 địa phương Lạc Hồng (huyện Văn Lâm) và Mễ Sở (huyện Văn Giang) đều đủ điều kiện hưởng thương tật theo quy định. Công văn cũng đề nghị Ban CHQS và UBND địa phương thực hiện đúng các quy định về công tác quản lý văn bản, hồ sơ thương tật theo đúng quy định.

Theo ông Trần Khắc Hiển: “Việc vu cáo sai sự thật đã xúc phạm nghiêm trọng đến những người có công. Điều đó cần thông tin rộng rãi và đề nghị xử lý nghiêm”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Khánh Linh
Cần xử lý nghiêm nhưng kẻ có tính đố kỵ lợi dụng chính sách nhân đạo của nhà nước gây tổn thương cho người có công nếu không sẽ có nhiều kẻ khác bắt chước làm láo gây mất ổn định chính tri
Trả lời - -
phạm thị thanh thảo
Tôi cũng đã đọc một số bài mà báo cựu chiến binh đã viết những kẻ tố cáo láo đó thục chất là 1 số kẻ bất mãn đố kị mượn danh nghĩa ccb để làm bậy đảng và nhà nước rất hoan nghênh chuyện chống tham nhũng và tôi rất ủng hộ tuy nhiên những kẻ lợi dụng chính sách nhân đạo của nhà nước để gây rối ,gây tổn thương cho nhửng người có công như vậy cần phải lên án và trừng trị
Trả lời - -
Phạm Thị Việt Hương
Cần xử lý nghiêm những người tố cáo sai sự thật, gây tổn hại uy tín của người có công với cách mạng. Những thương binh liệt sỹ đã hy sinh xương máu dành lại độc lập dân tộc để đến bây giwof lại phải chịu nỗi oan khuất do lòng đố kị, hẹp hòi như thế này sao?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Cẩn trọng với giò chả chứa chất cấm Borax

Xem tại đây

Borax là một chất có khả năng gây ung thư dạ dày, gan,… đã liệt vào danh sách các chất cấm sử dụng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cơ sở vẫn sử dụng chất này trong chế biến giò chả. Để bảo vệ bản thân, không gì quan trọng hơn việc người tiêu dùng cẩn trọng trong cách chọn mua thực phẩm của mình.

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận mới đây đã thu giữ 5kg chất Borax đang được ông Hải cất giấu tại nhà và 13,5kg chả lụa thành phẩm được trộn chất Borax trước đó.Chủ cửa hàng này cho biết cứ 1kg thịt nạc hôi thối và 0,5kg mỡ, chủ cơ sở đem trộn với một muỗng rưỡi chất Borax rồi xay nhuyễn để đưa vào khuôn đúc thành cây chả lụa có trọng lượng nửa cân, hoặc dùng lá chuối gói thành những cây chả nhỏ mang đi tiêu thụ thì sẽ không ai phát hiện ra, hương vị vẫn thơm ngon như thường đem lại lợi nhuận lớn. Cùng lúc, một tổ công tác khác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Bình Thuận kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến giò chả của ông Nguyễn Yên (49 tuổi) tại KP.10, P.Phước Hội, thị xã La Gi và thu giữ 250g chất Borax và 10kg giò chả thành phẩm được trộn hoá chất độc hại này. Sốc hơn khi các chủ cửa hàng thừa nhận đều biết rõ Borax là hóa chất độc hại nhưng vì lợi nhuận và nó giúp giò chả khiến chả luôn tươi, dai, giòn, thơm ngon... nên vẫn lén trộn vào nguyên liệu, chế biến.

Sẽ xem xét bỏ giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7

Xem tại đây

Tại buổi làm việc với đại sứ Michael Froman - đại diện Thương mại Hoa Kỳ , Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng xem xét bỏ giá trần đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ đầu tháng 7/2016.Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng việc bỏ giá trần đối với mặt hàng sữa trẻ em dưới 6 tuổi cần đảm bảo cạnh tranh, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo sự minh bạch và doanh nghiệp cần chứng minh điều đó.

Doanh nghiệp Việt đã ký bao nhiêu hợp đồng nhân chuyến công du của Tổng thống Obama?

Xem tại đây

Nhân chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama đến Việt Nam, chiều 23/5, AmCham và VCCI đồng tổ chức sự kiện tiếp xúc doanh nghiệp tại Hà Nội. Tại sự kiện này cũng sẽ diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa một số doanh nghiệp hội viên của AmCham với các đối tác Việt Nam. Trong đó, lễ ký kết các hiệp ước về biến đổi khí hậu và năng lượng sạch gồm có:

Biên bản ghi nhớ GE về phát triển 1.000 MW điện gió: Biên bản Ghi nhớ do Tập đoàn General Electric (GE) ký kết với Bộ Công Thương nhằm hợp tác trong việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

Thỏa thuận đào tạo an toàn hạt nhân: Mỹ sẽ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực, trang bị kiến thức mua sắm hạt nhân, thiết kế xây dựng các nhà máy, cấp phép và kiểm tra độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân trong tương lai.

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Công ty dầu Murph: Murphy đã tham gia khai thác dầu khí tại Việt Nam từ năm 2012, đang hợp tác khai thác khí ở khu vực Nam Côn Sơn.

Thỏa thuận hợp tác dự án năng lượng mặt trời giữa First Solar và Thiên Tân: Công ty Đầu tư và Xây dựng Thiên Tân đã ký 2 hợp đồng lớn mua các tấm pin mặt trời với trị giá 35 triệu USD để phục vụ cho Dự án Nhà máy quang điện mặt trời của doanh nghiệp đã khởi công xây dựng giữa năm 2015.

Và cuối cùng, Biên bản ghi nhớ về Nhà máy Biomass Minnesota: Công ty điện Tín Thành hợp tác với doanh nghiệp Mỹ, đàm phán điều khoản liên quan đến thiết kế, xây dựng điện hơi đốt sinh khối.

Sắp có thêm 3 sân golf hàng trăm ha tại Long Biên, Gia Lâm, Tây Hồ

Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa ban hành thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về điều chỉnh danh mục sân golf trên địa bàn thành phố. Theo đó, thống nhất xây dựng một số sân golf tại các quận Long Biên, Gia Lâm, Tây Hồ với quy mô hàng trăm ha.

Với dự án sân golf 18 lỗ trong dự án khu đô thị Nam Thăng Long, UBND TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long phối hợp với UBND quận Tây Hồ khẩn trương hoàn tất giải phóng mặt bằng toàn bộ dự án khu đô thị Nam Thăng Long.

Ngoài ra, dự án sân golf Vinpearl Hà Nội (nhà đầu tư đề xuất là CTCP Vinpearl) sẽ được xây dựng tại khu đất thuộc các phường Phúc Lợi, Giang Biên (Long Biên) và các xã Dương Hà, Phù Đổng (Gia Lâm), tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 293,88 ha.UBND TP Hà Nội thống nhất về chủ trương đề xuất của nhà đầu tư về việc đầu tư sân golf Vinpearl Hà Nội tại khu đất vùng bãi sông Đuống thuộc quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

“Đường cong mềm mại” tại Hà Nội lại chậm tiến độ!

Xem tại đây

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 24.5, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, dự án đường vành đai 2 - đường Trường Chinh (đoạn Ngã Tư Sở đến Ngã tư Vọng ) có tổng mức đầu tư 2.560 tỷ đồng được tiến hành từ năm 2011, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.Theo ông Tường đây là dự án quan trọng nhưng gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, khối lượng GPMB rất lớn với 623 hộ dân, 29 cơ quan thuộc địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân


Kinh tế 24h: Ký hàng loạt hợp đồng sau chuyến công du của Obama; “phát hoảng” giò chả chứa chất cấm Borax