“Cú hích” với phim tài liệu truyền hình?

Thùy Ân
Đoàn làm phim “Trở lại Trường Sơn huyền thoại” của TFS tác nghiệp. ẢNH: VIỆT BÌNH

Đó là hy vọng được đặt ra cho Liên hoan phim tài liệu truyền hình và phóng sự chuyên đề các đài phát thanh truyền hình (ĐPTTH) lần thứ 2 (LH) sẽ diễn ra từ 17 - 21.5, tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng). Giờ chiếu và nhân lực làm phim - hai  vấn đề lớn hiện nay của  phim tài liệu truyền hình...

Ngày 10.5 là hạn chót Ban tổ chức LH nhận tác phẩm dự thi. Theo ông Nguyễn Thanh Nhân - Giám đốc ĐPTTH Lâm Đồng - đơn vị đăng cai tổ chức LH năm nay: Đã có gần 80 tác phẩm của gần 40  đơn vị  gửi dự thi.  Chủ đề mảng  phim tài liệu truyền hình (TLTH) là “Quê hương, đất nước, con người Việt Nam trong  tiến trình đổi mới và hội nhập”. Nét mới  của LH  lần này so với LH lần thứ I (tháng 5.2012) là có thêm mảng phóng sự chuyên đề có chủ đề “Truyền thông nâng cao nhận thức  về an toàn vệ sinh lao động”.

Riêng về mảng phim TLTH, NSƯT Nguyễn Việt Hùng - Trưởng Ban giám khảo phim TLTH - cho biết: “Phim TLTH là phương tiện đa năng lợi hại để các ĐTH có thể phản ánh cuộc sống một cách sinh động; đơn vị sản xuất phim tài liệu mạnh, chuyên nghiệp, với những sản phẩm sắc sảo, có chất lượng cao, có giá trị về nghệ thuật, tư tưởng, có hàm lượng trí tuệ, kiến thức cao sẽ góp phần biểu hiện mạnh mẽ quan điểm, chính kiến, thái độ của người làm phim  với xã hội, cuộc sống...

Trong khuôn khổ LH, với sự giúp đỡ thẩm định  nội dung của thành viên Ban giám khảo, ĐPTTH Lâm Đồng sẽ chọn chiếu  trước một số phim dự LH trên sóng truyền hình Lâm Đồng. Với các đài địa phương, duy trì thời lượng phát sóng  mảng TLTH khá khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn luôn quan tâm bằng việc tối thứ năm hằng tuần, Đài PTTH Lâm Đồng đều  dành riêng một khung giờ chiếu phim TLTH” - ông Nhân cho biết.  Đây là một nỗ lực của ĐPTTH  Lâm Đồng,  bởi hiện các khung giờ vàng – giờ ngọc   từ đài trung ương tới đài địa phương đều được dành cho những phim,  những gameshow, truyền hình thực tế... Phim TLTH thường chỉ được chiếu vào những khung giờ  khá lép vế - sáng sớm, tối khuya, trừ vài bộ phim chiếu dịp lễ lạt - được ưu tiên về giờ phát...

So ra, trong  số các  ĐTH phía nam, mảng  phim tài liệu luôn là một thế mạnh - thậm chí, có giai đoạn là “vô đối” của HTV và Hãng phim Truyền hình TPHCM  (TFS). Theo ông  Lý Quang Trung - Giám đốc TFS:  Hơn hai mươi năm qua, TFS sản xuất gần 600 phim, với khoảng trên 1.300 tập, một số phim tài liệu do TFS sản xuất  dần dần trở thành một phần cuốn biên niên sử bằng hình ảnh của đất nước. Các phim tiêu biểu thu hút  khán giả truyền hình phải kể đến: Quân giới Nam Bộ, Mêkông ký sự, Huyền thoại về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn, Đi tìm trang phục Việt, Đi giữa kẻ thù, Luật sư Nguyễn Hữu Thọ - sự lựa chọn của lịch sử, Hồ Chí Minh - một hành trình....

Từ năm 2005, thực hiện chủ trương xã hội hoá truyền hình, TFS đã sản xuất hàng loạt phim theo cách mới - các phim ký sự được thực hiện nhanh, các tập phim được hoàn chỉnh ngay trên đường làm phim, gửi về đài qua đường viễn thông để phát sóng. Sự hấp dẫn, sinh động với nhiều thông tin mới mà cách làm này mang lại đã được khán giả nhiệt liệt hoan nghênh. Đó là phim ký sự Hoả xa hành trình xuyên lục địa, Amazon, Tân Đảo, Huyền bí sông Hằng, Trở lại Volga,  Thăng Long ngàn năm thương nhớ, Hành trình theo chân Bác... Loạt ký sự Hành  trình theo chân Bác là vốn tư liệu quý giá để hình thành bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh - một hành trình” dài 15 tập phát sóng nhân kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ rời Sài Gòn (5.6.1911 - 5.6.2011) ra đi tìm đường cứu nước và kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...

Song,  khoảng 2 năm trở lại đây, khán giả đã nhận thấy dấu hiệu chững lại ở mảng phim TLTH của TFS.  Những người làm phim TLTH của TFS gặp khó khăn, mà theo lời ông Lý Quang Trung là rất lớn -  đó  là khủng hoảng nhân lực.  “Chúng tôi cần thời gian để “bù” lại sức lực thiếu hụt. TFS  có nhiều dự án mà không sao hiện thực hóa được vì không có tay làm thích hợp. Hiện, đào tạo người làm phim TLTH  chủ yếu chỉ là tạm thời, chưa chuyên nghiệp, không cơ bản. Chúng tôi đành giải quyết bằng cách: Mời những người đã về hưu còn sức khoẻ, điều kiện thì cộng tác; với những người trẻ, những ai yêu thích làm phim THTL - mời làm cộng tác viên,  dạy nghề ngắn hạn. Tuy nhiên, về lâu dài, cần  đào tạo chuyên ngành, bài bản...”.

Đổi mới cách làm phim, chú trọng kịch bản... một số vấn đề về làm phim TLTH sẽ  được chia sẻ  trong một hội thảo tổ chức trong khuôn khổ LH.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Giá xăng có thể tăng từ 500-600đồng/lít

Theo một số doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu, hiện doanh nghiệp đang bị lỗ khoảng 700 đồng/lít xăng và 1.000 đồng/lít dầu. Vì vậy, nhiều nguồn tin dự báo, khả năng cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh tăng giá xăng dầu dưới mức lỗ, đồng thời xả quỹ bình ổn để kìm mức tăng của giá xăng dầu, tránh xáo động thị trường khi tình hình lạm phát đang có xu hướng tăng. Dự báo nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ tăng khoảng 500-600 đồng/lít.
Vietstar airlines xin giấy phép kinh doanh: Bộ GTVT nói đủ, Bộ Tài chính nói chưa!

Xem tại đây

Theo thông tin mới nhất của Bộ Tài chính, hiện chưa đủ cơ sở để khẳng định Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Viestar Airlines) đáp ứng đủ điều kiện về vốn theo quy định của Chính phủ. Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định hiện hành, điều kiện vốn tối thiểu để thành lập hãng hàng không và duy trì kinh doanh vận chuyển trong trường hợp khai thác đến 10 tàu bay và có khai thác vận chuyển quốc tế là 700 tỉ đồng.

Theo Bộ Tài chính, Cty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt mới có xác nhận vốn của Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM và chưa có văn bản xác nhận nào khác.

Trước đó, vào tháng 3, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của công ty, thực tế nguồn vốn góp của chủ sở hữu đã đủ 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, do Cty đang trong giai đoạn đầu tư ban đầu, toàn bộ hoạt động đầu tư được dùng từ nguồn vốn góp và chưa có doanh thu nên lợi nhuận chưa phân phối đang âm 47,3 tỷ đồng. Nếu được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, doanh nghiệp còn có 6 tháng để hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép và bổ sung hồ sơ.

Ồ ạt xả 11,4 tấn, gạo tồn kho Thái Lan có đủ sức “làm khó” gạo Việt?

Xem tại đây

Chính phủ Thái Lan từng hy vọng sẽ bán hết 13,7 triệu tấn gạo tồn kho trước khi kết thúc năm 2017, cho thương nhân trong nước và thương nhân nước ngoài. Theo nhận định của một số doanh nhân ngành gạo, trong đợt xả ồ ạt gạo tồn kho lần này, nếu đúng như công bố của Bộ Thương mại Thái Lan về chất lượng gạo tồn kho từ chương trình thế chấp, thì sẽ không mấy ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Việt Nam nói riêng, bởi số gạo đó đa  phần là gạo chất lượng thấp và không đủ chất lượng làm lương thực cho người.

Đầu tư xây 44km đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn đoạn Hữu Nghị - Chi Lăng

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đoạn cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng. Theo đó, dự án sẽ do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ dự án và vay vốn  Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)  .

Cụ thể, dự án sẽ vay khoảng 385,5 triệu USD từ ADB, trong tổng mức đầu tư là 387,9 triệu USD (tương đương 8.744 tỉ đồng đã bao gồm dự phòng phí). Nếu được thông qua, dự kiến dự án sẽ triển khai trong giai đoạn 2016 – 2019.

“Đất vàng” Hãng phim truyện Việt Nam thành “nhà hàng” sau khi cổ phần hóa?

Xem tại đây

Sau hơn 20 năm kinh doanh thua lỗ, ngày 14.4 vừa qua, Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) tổ chức phiên đấu giá lần đầu ra công chúng (IPO). Theo đó, 65% cổ phần thuộc về Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso) và nghiễm nhiên trở thành “ông chủ mới” của mảnh đất VFS.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Phó TGĐ Tổng Công ty vận tải thủy cho biết, sau khi mua lại cổ phần VFS, Vivaco cũng đã có cam kết với Bộ VH-TTDL về việc dành 20% vốn điều lệ để hoạt động về điện ảnh. Điều này đã được Giám đốc VFS, Đạo diễn, NSND Vương Đức xác nhận.

Về phương án hoạt động sau CPH, Giám đốc VFS cho biết: ngoài hoạt động sản xuất phim truyện và nghệ thuật, công ty sẽ mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác như nhà hàng xuất khẩu nhiều mặt hàng. Công ty đặt mục tiêu năm 2016 đạt doanh thu 45 tỉ đồng.

Hà Nội thành lập Tổ công tác “gỡ rối” khi làm sổ đỏ

Xem tại đây

UBND TP. Hà Nội vừa thành lập Tổ công tác liên ngành có nhiệm vụ xử lý, tháo gỡ những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người dân. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ liên ngành.

Tổ công tác có nhiệm vụ thành lập ra các Tổ giúp việc gồm các cán bộ sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã để xây dựng kế hoạch hướng dẫn kê khai đăng ký cấp sổ đỏ lần đầu cho các thửa đất còn tồn tại, vướng mắc trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Ngoài ra, Tổ công tác còn có nhiệm vụ rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch hành lang thoát lu sông Đà, sông Đuống, sông Hồng, đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng đã được công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước... mà không thực hiện được.

Trên cơ sở đó, tổ công tác báo cáo UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh làm cơ sở lập hồ sơ đăng ký, cấp sổ đỏ cho người đang sử dụng đất.


Kinh tế 24h: Xăng rục rịch “bài ca” tăng giá, nhập nhằng giấy phép của Vietstar airlines