Không để Trung Quốc làm “sự đã rồi”!

Vân Anh
Tiến sĩ người Mỹ gốc Việt Nguyễn Mạnh Hùng (ĐH George Mason).

Trong ngày thứ hai của cuộc hội thảo quốc tế Việt Nam học, vấn đề biển Đông tiếp tục “nóng” diễn đàn.

Về việc Trung Quốc in đường lưỡi bò vào hộ chiếu phổ thông cho công dân nước này, các học giả nhấn mạnh sự cần thiết phải phản đối “hành động gây hấn” và tuyệt đối không để Trung Quốc làm “sự đã rồi”.

Phép thử của Trung Quốc

Tiến sĩ người Mỹ gốc Việt Nguyễn Mạnh Hùng đến từ ĐH George Mason cho rằng, việc Trung Quốc in hình đường lưỡi bò vào hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân nước này là một “phép thử kiểu mềm nắn, rắn buông”.

TS Hùng không ngạc nhiên trước động thái mới của Trung Quốc, bởi theo ông, Trung Quốc là nước cơ hội, chớp mọi thời cơ để lấn và bành trướng dần. “Trung Quốc dấn những bước nhỏ, một lần, hai lần, nhiều lần, cuối cùng thành sự đã rồi. Mục tiêu của Trung Quốc là làm bá chủ càng nhiều càng tốt, nếu làm bá chủ bằng quyền lực mềm không được, sẽ viện đến quyền lực cứng” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, điều quan trọng là thế giới đã chứng kiến Việt Nam và các nước trong khu vực liên tục phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc như thế nào. Đến nay, Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không chối cãi đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Liên quan đến việc biên phòng Việt Nam từ chối đóng dấu vào hộ chiếu in đường lưỡi bò của Trung Quốc và cấp đổi thị thực rời, ông Hùng đồng tình và nói rằng đó là hành động phản đối mang tính biểu tượng nhưng kiên quyết. Song ông thừa nhận “Việt Nam phải mềm dẻo và sử dụng các biện pháp ngoại giao khôn ngoan. Đó là một bài toán ngoại giao khó cho Việt Nam vì thực sự Việt Nam không muốn rơi vào thế tranh chấp căng thẳng với Trung Quốc”.

Quyền lực thương lượng tập thể của ASEAN

ThS Lê Thành Lâm và ThS Trương Minh Huy Vũ thuộc ĐH Quốc gia TPHCM nhấn mạnh đến vai trò “thể chế hóa” trong tranh chấp biển Đông nhìn từ góc độ các nước ASEAN. Theo hai học giả này, bởi ASEAN và Trung Quốc có sự bất đối xứng về sức mạnh nên việc giải quyết tranh chấp cần dựa trên luật pháp, nguyên tắc và khung hành động phù hợp.

“Nước càng nhỏ, xu hướng sử dụng thể chế hóa càng lớn để giải quyết mâu thuẫn thông qua đàm phán hòa bình, thay vì giải quyết bằng tàu chiến và tàu hải giám”. Ông Lâm và ông Vũ nhấn mạnh rằng nhất thiết ASEAN phải đạt được đồng thuận để tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), tạo ràng buộc pháp lý cao hơn, buộc các bên phải tuân thủ.

TS Nguyễn Mạnh Hùng đồng tình và cho rằng sự đoàn kết của ASEAN là mấu chốt để giải quyết tranh chấp, song từng nước ASEAN phải từ bỏ lợi ích thiển cận trước mắt vì mục tiêu lâu dài là ổn định, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

“Câu chuyện bó đũa ở đây vẫn có giá trị. ASEAN giống như một bó đũa, nếu để cả sẽ có sức mạnh to lớn, bỏ rời từng chiếc sẽ khó có thể có tiếng nói quan trọng” - ông Hùng ví von. “ASEAN phải tận dụng các diễn đàn, hội nghị đa phương để tạo quyền lực thương lượng tập thể mạnh mẽ, kiềm chế những đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc và khuyến khích Mỹ thực hiện các cam kết trong khu vực” - ông nói.

Trước đó, PGS-TS Trần Khánh - Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - cũng nhấn mạnh rằng việc tham gia giải quyết tranh chấp biển Đông sẽ giúp củng cố vai trò của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực mới đang hình thành.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Xem tại đây

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nguyên nhân của việc truy thu 225 tỉ đồng của FHS mà Tổng cục Thuế đưa ra, theo ông Du là do Tổng cục Thuế căn cứ vào hồ sơ xây dựng của FHS thiếu, quá hạn và không chấp nhận hợp đồng gia hạn. Họ căn cứ theo văn bản hướng dẫn Luật Đấu thầu và Luật Xây dựng nên quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế GTGT của FHS. Theo ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế 1 (Cục Thuế Hà Tĩnh), “Tóm lại, nguyên nhân truy thu do hồ sơ gia hạn không đúng với hồ sơ ban đầu”.

Sau Cục Thuế, đến lượt Cục Hải quan Hà Nội bêu tên doanh nghiệp nợ thuế

Xem tại đây

Cục Hải quan Hà Nội vừa công bố danh sách 77 doanh nghiệp (DN) nợ thuế quá hạn 90 ngày, với tổng số tiền nợ thuế gần 72,5 tỉ đồng

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH Công nghiệp và Thương mại Toàn Thắng, với số tiền nợ thuế gần 21 tỉ đồng. Tiếp theo là Công ty cổ phần XNK tổng hợp và chuyển giao công nghệ Việt Nam và Công ty TNHH thương mại tổng hợp Hương Thành còn nợ thuế trên 7 tỉ đồng…

Theo Hải quan Hà Nội, tính đến hết tháng 4.2016, số nợ thuế chuyên thu quá hạn của đơn vị quản lý 561 tỷ đồng của 520 DN. Trong đó, nợ khó thu là 420 tỉ đồng của 437 DN (bao gồm: nợ có quyết định giải thể, phá sản 148 tỉ đồng; nợ của DN bỏ trốn, mất tích, ngừng hoạt động; nợ đang điều tra, khởi tố và các khoản nợ khó thu khác...

Lãi suất huy động đồng loạt giảm

Xem tại đây

Mấy ngày qua, các ngân hàng đang rục rịch điều chỉnh giảm lãi suất huy động thêm 0,1-0,2% trong bối cảnh toàn ngành cố gắng hạ lãi vay.

Trao đổi với PV, đại diện Eximbank cho biết, động thái này chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn huy động của nhà băng một cách hợp lý hơn. Ngoài ra, theo bà, mức thay đổi tương đối nhỏ nên không tác động gì nhiều đến mặt bằng lãi suất chung.

Phó tổng giám đốc của một ngân hàng cổ phần phía Nam thì cho rằng, trong bối cảnh này, khả năng lãi suất huy động tại các nhà băng hạ tiếp là hoàn toàn có thể xảy ra. "Nếu nền kinh tế còn tăng trưởng chậm như quý I, lạm phát thấp thì cơ hội để lãi suất giảm là có. Các ngân hàng còn dư địa để cắt giảm tiếp lãi suất", ông chia sẻ.

Doanh nghiệp dệt may than phiền vì Thông tư 37

Xem tại đây

Tại hội nghị “Đánh giá tình hình thực hiện Thông tư 37 ngày 30.10.2015” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 26.5 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp (DN) dệt may lại than rằng bị gây khó dễ bởi thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Trước những vướng mắc, khó khăn mà DN phản ánh, ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ một lần nữa khẳng định, mục đích của của Thông tư nhằm bảo vệ người tiêu dùng VN. Nếu không có những quy định kiểm tra nghiêm ngặt, hàng dệt may giá rẻ sẽ tràn vào, hàng Việt sẽ rất khó cạnh tranh. Mặt khác, việc ngăn chặn hàng hóa bằng công cụ kỹ thuật phải bình đẳng nên DN buộc phải tuân thủ.

Trước nhiều nhận định cho rằng Thông tư 37 đi ngược lại với Nghị quyết 19, yêu cầu chuyển mạnh sang hậu kiểm, nhưng Thông tư 37 lại quy định mọi trường hợp phải kiểm tra trước khi thông quan. Thậm chí còn yêu cầu phải kiểm tra ngay tại cửa khẩu, không cho đưa về kho doanh nghiệp. Bà Giang khẳng định: "Thực chất kiểm tra xác xuất là kiểm tra hậu kiểm và là một hình thức hậu kiểm". Đây chỉ là vấn đề về thuật ngữ.

Thủ tướng yêu cầu “siết“việc xây dựng khu trung tâm hành chính

Xem tại đây

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát việc xây dựng khu trung tâm hành chính tập trung tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác.

Trước đó, sau khi các địa phương có dấu hiệu “chạy đua”, triển khai theo phong trào xây dựng các trung tâm hành chính với chi phí lên tới hàng nghìn tỷ đồng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung và giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện việc đầu tư xây dựng trung tâm hành chính tập trung tại các địa phương trong thời gian qua và đề xuất giải pháp phù hợp, báo cáo Thủ tướng.

Giá đất bồi thường xây đường Vành đai 2 cao nhất 100 triệu/m2

Xem tại đây

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa ký Quyết định số 1658/QĐ-UBND về phê duyệt giá đất ở cụ thể làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn Nhật Tân - Bưởi - Xuân La -Cầu Giấy) trên địa bàn quận Ba Đình (Hà Nội).

Theo Quyết định số 1658, các thửa đất tại khu vực đường Đào Tấn có mức giá cao nhất là hơn 100 triệu đồng/m2, thấp nhất 39.36 triệu đồng/m2. Tiếp đến là khu vực đường Đội Cấn (đoạn từ Ngọc Hà-Liễu Giai), với mức giá tương ứng là 88,8 triệu đồng/m2 và 39,96 triệu đồng/m2.Kinh tế 24h: Formosa bị truy thu 225 tỉ tiền thuế, 100 triệu/m2 đất “vàng” vành đai 2