Dù cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ dự kiến sẽ trình bày các đề xuất trong tuần này để tránh chương trình cắt giảm chi tiêu tự động, song có vẻ như không biện pháp nào có thể đủ phiếu để thông qua trước quốc hội. Như vậy, chương trình cắt giảm chi tiêu sẽ tự động có hiệu lực từ ngày 1.3 tới.

Nhằm đánh động thêm dư luận, Chính phủ Mỹ đã công bố 52 trang đánh giá về những tác động cụ thể đến từng bang trong 7 tháng tới. Dự kiến, việc cắt giảm chi tiêu tự động sẽ khiến 10.000 giáo viên mất việc làm, lộ trình kiểm định thực phẩm sẽ bị dừng lại, 373.000 bệnh nhân tâm thần sẽ không được điều trị, trong lúc nhiều công tố viên sẽ phải nghỉ phép.

Bên cạnh đó, Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ sẽ phải giảm 1.000 nhân viên, các khoản tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ bị cắt 540 triệu USD, khoảng 600.000 phụ nữ và trẻ em có thể không dược nhận viện trợ lương thực khẩn cấp từ chính phủ. Đối với Bộ Quốc phòng, khoảng 800.000 nhân viên dân sự sẽ buộc phải nghỉ không lương. Ngày hôm nay (26.2), ông Obama sẽ xuất hiện trên truyền hình để thu hút sự chú ý của dư luận về tác động của cắt giảm ngân sách.

Các cố vấn của ông Obama cho biết sẽ làm rõ lý do phe Cộng hòa muốn thúc đẩy kế hoạch cắt giảm, thay vì đồng ý giảm thâm hụt bằng cách tăng thuế với các tập đoàn và giới nhà giàu. Theo ông Dan Pfeiffer - cố vấn cao cấp của ông Obama - phe Cộng hòa đang chọn lựa việc đẩy hậu quả cắt giảm ngân sách vào những người nghèo, hơn là xóa bỏ những lỗ hổng ngân sách làm lợi cho giới thượng lưu.

“Người dân Mỹ đều bất bình với lựa chọn đó. Nhưng việc phe Cộng hòa kiểm soát hạ viện đã tạo cho họ quyền được xúc tiến lựa chọn này” - ông Pfeiffer nói.

Đáp lại, Thượng nghị sĩ Tom Coburn của phe Cộng hòa nói rằng, chính quyền Obama hoàn toàn có thể kiểm soát được việc cắt giảm - vốn chỉ chiếm một phần rất nhỏ của ngân sách liên bang. “Có những cách dễ dàng để cắt giảm khoản tiền này mà người dân Mỹ không hề cảm nhận thấy nó” - ông Coburn  nói.

Một thượng nghị sĩ Cộng hòa khác - ông Michael Steel - mỉa mai: “Chính phủ nên bớt thời gian giải thích với báo chí về tác động xấu của việc cắt giảm ngân sách, mà dành thêm thời gian ngăn chặn nó”.