Vụ "Nhiều lái xe Cty TNHH vận tải TPHCM bị đẩy vào đường cùng":

Lấy nội quy lao động sai luật để…“trảm” lái xe(?)

Điều tra của Cao Hùng
Tuyến xe 59 (bến xe quận 8 - ngã tư Ga), có không ít lái xe đã bị Citranco “trảm” bằng tiền hoặc sa thải.

Làm việc với ông Nguyễn Văn Lèo - Tổng GĐ Cty Citranco - PV Lao Động hết sức kinh ngạc, khi ông Lèo lớn tiếng chửi mắng những lái xe bị sa thải là “ăn cắp” và khẳng định, Citranco sa thải lái xe đúng luật, trên cơ sở “Nội quy LĐ” đã được thông qua. Tuy nhiên, qua xác minh, chúng tôi phát hiện “Nội quy LĐ” trên vi phạm nghiêm trọng quy định của luật pháp…

“Nội quy LĐ” hay “Nội quy… xử phạt”?

Chiều 8.8, làm việc với PV Lao Động tại trụ sở Citranco, ông Lèo đã trao cho chúng tôi bản sao các văn bản pháp luật và bản “Nội quy LĐ” do Citranco xây dựng.

Ông Lèo nói: “Việc kỷ luật và sa thải các lái xe, chúng tôi dựa trên “Nội quy LĐ” đã được thông qua cơ quan chức năng về LĐ. Chúng tôi không làm sai. Những người khiếu nại là những kẻ... ăn cắp, gian lận trong làm việc, bắt buộc chúng tôi phải sa thải. Những lái xe bị sa thải là những người từng có hành vi gian lận tiền vé để bỏ túi riêng, không mở máy điều hòa để ăn cắp dầu, đánh hành khách, tự bỏ việc nhiều ngày...".

Thật oái oăm, tham khảo bản “Nội quy LĐ” dày 32 trang của Citranco, chúng tôi nhận thấy chỉ có vẻn vẹn 9 trang đề cập tới “Nội quy LĐ”. Trong khi đó, có tới 23 trang còn lại là liệt kê 92 hình thức xử phạt bằng việc nộp tiền, đối với 7 thành phần NLĐ tại Citranco gồm: Lái xe, tiếp viên, nhân viên điều hành, thợ sửa chữa xe, nhân viên kỹ thuật - vật tư, nhân viên đội xe buýt và nhân viên bảo vệ Cty.

Đặc biệt, riêng với lái xe đã được Citranco “quan tâm” khá kỹ, nên tất cả các hành vi bị cho là sai phạm, trong quá trình vận hành xe, đều được Citranco cụ thể hóa bằng những mức tiền phạt, từ thấp đến cao. Thí dụ: Nói chuyện, nghe nhạc cấm (200.000 đồng), không ghé trạm rước khách (2 triệu đồng, tái phạm lần 2 là 4 triệu đồng, lần 3 là sa thải), gian lận vé (2 triệu đồng), xe đậu vẫn bật máy lạnh (200.000 đồng), cờ bạc trong ca làm việc (1 triệu đồng)...

Trong khi khoản 1, Điều 85 - Bộ luật LĐ chỉ quy định hình thức “sa thải” NLĐ, khi hành vi lặp lại vi phạm của NLĐ ở trường hợp “NLĐ bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm”. Tuy nhiên, với Citranco lại quy định NLĐ vi phạm đã nộp tiền phạt, nhưng tái phạm lần thứ 2, phải nộp tiền gấp đôi và tái phạm lần thứ 3 là... sa thải (?).

Điều đáng nói, theo quy định của khoản 4, Điều 7 - NĐ 41/CP ngày 6.7.1995 của Chính phủ, cấm dùng hình thức phạt tiền thay cho việc xử lý kỷ luật LĐ. Song, với Citranco thì làm ngược lại, với hàng loạt hình thức xử phạt bằng tiền vô tội vạ đối với hàng loạt lái xe suốt thời gian qua.

Áp dụng “nội quy” sai  để… “trảm” NLĐ?

Ngay thời điểm tháng 5.2010, khi bản “Nội quy LĐ” nêu trên của Citranco chưa được ban hành, bà Nguyễn Thị Dân - Trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công, thuộc Sở LĐTBXH TPHCM - đã ra thông báo số 4863/TB-LĐTBXH-LĐ ngày 25.5.2010 gửi Citranco, “tuýt còi” nhiều điểm vi phạm Bộ luật LĐ và các quy định khác của Nhà nước, tại “Nội quy LĐ” của Citranco. Đơn cử ở khoản 4.6 - Điều 4, việc Citranco sử dụng hành vi “tái phạm” để sa thải NLĐ là không đúng luật định.

Việc liệt kê hàng loạt hành vi vi phạm để từ đó quy ra hàng loạt hình thức kỷ luật bằng phạt tiền (trong khi Bộ luật LĐ chỉ quy định có 3 hình thức kỷ luật là khiển trách, chuyển công tác và sa thải) cũng không đúng luật pháp.

Citranco tự đưa ra quy định sa thải NLĐ, khi NLĐ vi phạm kỷ luật LĐ trên cơ sở số lần vi phạm là không phù hợp quy định tại khoản 1, Điều 85 - Bộ luật LĐ... Song, chẳng những không điều chỉnh, không thay đổi các quy định vi phạm Bộ luật LĐ (đặc biệt là các hình thức phạt tiền đối với NLĐ).

Ngày 25.4.2012, ông Nguyễn Văn Lèo đã ra Quyết định ban hành “Nội quy LĐ” của Citranco. Một tháng sau, ngày 24.5.2012, ông Lou Hàn Cánh - Trưởng phòng LĐTBXH Q.5 - ra thông báo số 29/TB-LĐTBXH, hợp thức “Nội quy LĐ” cho Citranco.

Thật lạ lùng, dù bản “Nội quy LĐ” của Citranco dày đặc vi phạm luật pháp, nhưng ông Cánh vẫn kết luận “Nội quy LĐ của Citranco đã xây dựng đúng quy định của pháp luật” (? và ông Cánh không yêu cầu Citranco sửa đổi, bổ sung bất cứ điểm nào, trang nào trong “Nội quy LĐ” (?!).

Vì vậy, hơn 1 năm qua, lãnh đạo Citranco đã "coi trời bằng vung", mạnh tay dùng “Nội quy LĐ” sai luật sa thải NLĐ; bất chấp những nỗi đau, sự thua thiệt mà NLĐ phải gánh chịu... Và, họ đã lâm cảnh khốn cùng, mà không biết kêu cứu cùng ai!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

anna
Cần sớm có cơ quan chức năng xử lý thỏa đáng và có câu trả lời thích hợp!
Trả lời - -
Cao Đình Nhân
Cán bộ công đoàn đâu? Lên tiếng đi chứ! Nhà báo đã dốc công phanh phui, xin cảm ơn.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Chợ cá bỏ không, tàu thuyền neo bến

Xem tại đây

Sự kiện cá biển chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung từ 6.4 đến nay đã gây thiệt hại lớn về kinh tế và đảo lộn cuộc sống người dân. Hàng trăm hộ nuôi, hàng nghìn ngư dân phải treo lồng, treo lưới hay phải đi đánh bắt ở ngư trường khác.

Tại Hà Tĩnh, các chợ hải sản cũng vì thế mà không còn cảnh tấp nập, đông vui như những ngày trước. Nhiều  dãy ki buôn bán thủy hải sản nay đều đóng cửa im ỉm.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Quốc Hà - Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh - cho hay, thị xã đang rất lo lắng cho số phận của 377 tàu thuyền đánh bắt gần bờ của ngư dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Ninh, Kỳ Hà, Kỳ Phương. Bao đời nay, hàng nghìn hộ dân sống dựa vào biển. Tuy nhiên, từ ngày biển bị đầu độc, hầu hết số tàu trên ra khơi bữa đực bữa cái.

Tăng gấp 4 lần, lương của Cường đô la mới chỉ đạt 11,4 triệu đồng/tháng

Xem tại đây

Trong năm 2015, dù đã tăng gần 4 lần nhưng thu nhập của ông Nguyễn Quốc Cường chỉ đạt khoảng 11,4 triệu đồng/tháng.

Theo đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai vừa công bố báo cáo sau kiểm toán năm 2015, doanh thu công ty đạt gần 400 tỷ đồng, lợi nhuận sau kiểm toán còn 17 tỷ đồng, trong khi trước kiểm toán là 23 tỷ. Cả doanh thu và lợi nhuận của Quốc Cường Gia Lai đều sụt giảm sâu cho với năm 2014.

Báo cáo kiểm toán cũng công khai thu nhập của lãnh đạo công ty. Trong năm 2015, thu nhập của các thành viên Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc QCG tăng mạnh, gấp 3,8 lần so với năm 2014 lên 725 triệu đồng.

HOREA kiến nghị cho bán dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng

Xem tại đây

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) vừa kiến nghị với Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên môi trường liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư bất động sản.

Theo đó, đề xuất xin cho phép chuyển nhượng dự án sau khi đã giải phóng mặt bằng nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm dự án bất động sản "chết lâm sàng" như hiện nay. Thống kê của HOREA cho thấy, hiện trên toàn địa bàn TP.HCM đang có tới hơn 100 dự án "chết lâm sàng"

Hiệp hội có đề nghị coi chuyển nhượng dự án bất động sản là hoạt động kinh doanh bình thường giữa các nhà đầu tư có nhu cầu. Nếu bên chuyển nhượng dự án chưa làm xong thủ tục thì bên nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục còn lại theo quy định.

Hơn 100 doanh nghiệp ở Hải Phòng có thể bị thu hồi dự án

Xem tại đây

Theo thông tin từ Bộ TNMT, hơn 100 doanh nghiệp trên địa bàn TP.Hải Phòng có thể sẽ bị thu hồi dự án do chậm nộp tiền sử dụng đất. Trong đó, khoảng 30% số doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với số lượng lớn, kéo dài.

Số tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp còn nợ rất lớn, trong đó, có doanh nghiệp nợ lên tới trên 30 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất phổ biến là do các doanh nghiệp chây ỳ, không chịu nộp tiền sử dụng đất. Tình trạng này thường thấy ở những dự án xây dựng nhà ở, thậm chí chủ đầu tư bàn giao nhà nhưng vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất.

Để giải quyết tình trạng này, thời gian qua, Hải Phòng đã đưa ra nhiều biện pháp như rà soát phân tích nợ của từng dự án, từng doanh nghiệp để có biện pháp thu phù hợp.

Hạn hán tại Bình Phước diễn biến vô cùng phức tạp

Xem tại đây

Bộ NNPTNT vừa cho biết, tình hình hạn hán ở Bình Phước đang rất nghiêm trọng, có thể sẽ diễn biến phức tạp, khốc liệt hơn trong thời gian tới, cần xây dựng kế hoạch chống hạn lâu dài.

Theo đó, Bù Đốp là một trong số các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất  với gần 6000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; diện tích cây trồng bị thiếu nước tưới là trên 5000 ha; ước giá trị thiệt hại là 300 tỉ đồng.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT, UBND tỉnh Bình Phước đã có tờ trình về thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng 6 cụm công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh. Trong thời giam tới, khi những công trình này hoàn thành, Bình Phước sẽ cơ bản giải quyết vần đề hạn hán, thiếu nước.KINH TẾ 24H: Chợ cá bỏ không; lương Cường đô la tăng gấp 4 lần