Ở Việt Nam, tình trạng thiếu máu rất phổ biến ở trẻ em và phụ nữ có thai. Tỷ lệ thiếu máu ở trẻ dưới 5 tuổi vùng đồng bằng Bắc Bộ là 49%. Ở trẻ em tuổi học đường, tỷ lệ này là 33%. Thiếu sắt (yếu tố tạo máu quan trọng, tham gia vào sự hình thành và phát triển của hồng cầu, tổng hợp hemoglobin) là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu ở trẻ.

Các nguyên nhân gây bệnh gồm:


- Cung cấp sắt không đủ: Chế độ ăn thiếu sắt như thiếu sữa mẹ, cho ăn bột thiếu thức ăn nguồn gốc động vật. Ở trẻ đẻ non, thiếu cân lúc đẻ và trẻ sinh đôi, lượng sắt dự trữ được cung cấp qua tuần hoàn rau thai ít nên cũng dễ thiếu sắt.

- Hấp thu sắt kém: Giảm độ toan dạ dày, tiêu chảy kéo dài, hội chứng kém hấp thu, dị dạng ở dạ dày, ruột.

- Mất sắt quá nhiều do chảy máu từ từ (mạn tính) như bị nhiễm giun móc, loét dạ dày - tá tràng, polyp ruột, chảy máu cam, chảy máu sinh dục.

- Nhu cầu sắt cao: Giai đoạn cơ thể lớn nhanh, dậy thì, hành kinh nếu không tăng cường cung cấp chất sắt sẽ gây thiếu máu.

Để điều trị, cần cho trẻ uống các muối sắt với liều lượng 4-6 mg sắt/kg mỗi ngày.

Thời gian điều trị từ 8 đến 12 tuần, có thể kéo dài hơn. Nên uống vitamin C với liều 0,3 g mỗi ngày (3 viên loại 0,1 g) để sắt dễ được hấp thụ.

Cần điều chỉnh chế độ ăn thích hợp với lứa tuổi, cho trẻ ăn bổ sung đúng lúc và đúng cách với các thức ăn có nhiều sắt như rau xanh, nước hoa quả, đậu, trứng, thịt. Ngoài ra, cần chữa các nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và chảy máu mạn tính.

Việc phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt cần bắt đầu ngay từ khi trẻ ở thời kỳ bào thai (mẹ có chế độ ăn giàu sắt, uống viên sắt). Với trẻ đẻ non, sinh đôi, trẻ bị thiếu sữa mẹ, nên dùng thức ăn có bổ sung sắt hoặc cho điều trị dự phòng sớm bằng chế phẩm sắt.

Điều trị sớm các bệnh làm giảm hấp thu như bệnh giun sán, tiêu chảy, bệnh gây chảy máu mạn tính... cũng là cách đề phòng thiếu máu hiệu quả.

Sản phẩm FEZIM bổ sung sắt cho trẻ ở dạng Fe3+ dễ hấp thu.

FEZIM được bào chế đặc biệt, che dấu hoàn toàn vị tanh buồn nôn khó chịu và gây táo bón của các chế phẩm sắt thông thường.

Hơn nữa, hàm lượng sắt được nghiên cứu trong công thức của FEZIM là tương ứng nhu cầu sắt của trẻ em, vừa đủ bổ sung và tránh quá tải (thừa sắt, gây ngộ độc sắt).

So với sắt sulfate (sắt thông thường), sắt EDTA hấp thu hơn 2-3 lần, giá trị tương đối cao hơn 6 lần. Đây là hợp chất sắt tối ưu chống thiếu máu thiếu sắt trong mọi điều kiện. Thông thường sắt bị ức chế hấp thu do các chất ức chế có trong thức ăn. EDTA có tác dụng bảo vệ chất sắt tránh khỏi tác hại của các chất ức chế hấp thu sắt, duy trì sắt dưới dạng hòa tan có giá trị sinh học rất cao.

Trong FEZIM còn chứa Lysin, Lysin là thành phần cơ bản tạo ra các loại protein, tạo xương, kích thích tăng trưởng và phát triển chiều cao, lập cân bằng nitơ và duy trì khối nạc (cơ bắp) cho cơ thể. Hơn nữa nó cần cho quá trình sản sinh kháng thể, hormone, enzym và collagen cũng như sửa chữa các mô. Lysin trong thực phẩm rất dễ bị phá huỷ trong quá trình đun nấu, do đó Lysin là một acid amin thường được đánh giá là không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn tiêu chuẩn điển hình ở trẻ em. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, dễ thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố. Bổ sung Lysin giúp trẻ hết biếng ăn, ăn ngon miệng.

Ngoài ra, FEZIM còn cung cấp Taurin giúp não, hệ thần kinh và thị giác của trẻ phát triển bình thường. Taurin là sinh chất cần thiết cho các hoạt động của gan và tăng thải độc gan, chống mệt mỏi và cải thiện chức năng gan, viêm gan, suy gan. Taurin rất có hiệu quả chống chán ăn và giảm mỏi mệt.

Calci là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển hệ xương của trẻ, chống còi xương giúp trẻ phát triển chiều cao bình thường.

Ngoài ra trong FEZIM còn chứa các vitamin là những chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ.