Mất 30 triệu vẫn… bị liệt

Sự việc xảy ra khi BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị tai biến liệt tứ chi sau khi áp dụng phương pháp chiếu lazer điều trị thoát vị đĩa đệm.

Sau khi nghe quảng cáo quá hấp dẫn từ một trung tâm ở quận Gò Vấp (TPHCM) điều trị thoát vị đĩa đệm khỏi 100% rất nhanh và hiệu quả, bệnh nhân N.X, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã đồng ý nhập trung tâm điều trị. Hỏi kỹ ngày, giờ làm thủ thuật thì trung tâm này cho biết có thể tiến hành... ngay lập tức với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Theo lời của bệnh nhân kể lại, sau khi chiếu lazer xong, bệnh nhân không thấy bớt bệnh, vài ngày sau cảm thấy đau nhức kinh khủng rồi cả tay và chân đều bị liệt.

Theo các BS của BV Chấn thương chỉnh hình TPHCM, thời gian gần đây BV thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tai biến sau khi chiếu lazer điều trị thoát vị đĩa đệm. Nhiều trường hợp chỉ bị thoát vị đĩa đệm nhẹ thành nặng cũng do điều trị không đúng cách. BS Võ Văn Thành - Trưởng khoa Cột sống A, BV Chấn thương chỉnh hình - bức xúc: “Nhiều cơ sở y tế vì tác động của các Cty bán máy, bán dụng cụ y khoa đã lạm dụng thủ thuật này vô tội vạ, khiến nhiều bệnh nhân lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

80% khỏi bệnh khi điều trị đúng

Theo BS Võ Văn Thành, thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống hay gặp. Đĩa đệm là phần mềm nằm giữa các đốt xương sống gồm có hai phần nhân nhầy và vành thớ. Đĩa đệm có vai trò như một tấm đệm nhún, chịu khoảng 70% lực tác động lên cột sống. Khi mang vác trọng lượng quá nặng, lực tác động quá lớn khiến đĩa đệm chịu không nổi, vành thớ bị rách ra, phần nhân nhầy bị vỡ tràn ra chèn ép lên rễ thần kinh cột sống (vì thế nên mới gọi là thoát vị đĩa đệm) gây đau rễ thần kinh. 80% số trường hợp nếu được điều trị đúng cách sẽ khỏi bệnh mà không cần phải phẫu thuật.

Trong 4 tuần lễ đầu tiên, một trong những biện pháp chính để điều trị là... nằm nghỉ! Vì khi nằm nghỉ (trên nệm dày, không trũng), đĩa đệm dãn ra, nhân nhầy bớt chèn ép rễ thần kinh. Nếu sau 8 tuần, việc điều trị bảo tồn (không phẫu thuật) vẫn không khỏi thì phải dùng đến phương pháp phẫu thuật. Phuơng pháp can thiệp hiện nay là phẫu thuật ít xâm nhập bằng đường mổ nhỏ khoảng 30mm, mở phía trên thoát vị để lấy nhân nhầy gây chèn ép rễ thần kinh.

Biện pháp đang được quảng cáo thổi phồng hiện nay như đốt lazer, đốt nhiệt cao tầng... chỉ là phương tiện điều trị và được lập lờ là phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm. Vì thế, người dân khi bị thoát vị đĩa đệm khoan vội tin vào các quảng cáo, mà đến khám tại BV chuyên khoa để được tư vấn điều trị, tránh tiền mất, tật mang.