Làm việc 9-10 tiếng/ngày

Theo Thông tư mới này, chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non được quy định là 6 giờ dạy trên lớp/ngày đối với nhóm trẻ học 2 buổi và 4 giờ dạy/ngày đối với nhóm trẻ học một buổi. Ngoài ra, giáo viên phải thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp như soạn giáo án, làm đồ dùng… cũng như các công việc khác do hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần.

Công việc hàng ngày của giáo viên mầm non không chỉ dạy mà cả chăm sóc trẻ
Công việc hàng ngày của giáo viên mầm non không chỉ dạy mà cả chăm sóc trẻ

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giáo viên mầm sẽ non phải làm ít nhất 10 giờ một ngày, ngoài giảng dạy còn phải làm nhiều việc khác như trông các cháu ngủ, cho các cháu ăn, làm vệ sinh trường lớp, chờ phụ huynh đón… Các cấp học khác, có thể quy đổi ra tiết để giảm tiết được nhưng với mầm non là không thể.

Các cô giáo trong trường mầm non phải làm việc quần quật từ lúc tới trường cho đến khi ra về. Từ những công việc như tổ chức cho trẻ hoạt động vui chơi, học tập cho đến việc đút cho cháu ăn, thay quần áo cho cháu, thậm chí cả những việc lao động chân tay như làm vệ sinh cho trẻ, lau nhà, dọn phòng vệ sinh của lớp sau mỗi buổi học.

Đó là còn chưa kể một năm có rất nhiều hoạt động, kiểm tra, dự giờ, các cuộc thi từ cấp trường đến cấp thành phố mà gần như lớp nào cũng phải tham gia để tính điểm thi đua, khiến các giáo viên phải “san sẻ” nhau ra để thực hiện các cuộc thi. Trung bình mỗi lớp có 2 cô trông và dạy 40-45 cháu, nhưng vào các đợt cao điểm thi thố, nhiều lớp chỉ còn 1 cô trông tất cả các cháu nên không thể kể được hết mức độ vất vả của cô giáo mầm non.

Trung bình giờ làm việc của nhiều giáo viên mầm non hiện nay thường từ 8 đến 12 giờ/ngày. Đó là chưa kể đến việc định mức giờ làm của giáo viên mầm non là 60 phút, còn tiết học ở các bậc học khác chỉ có 45 phút.

Ông Nguyễn Hải Thập, Cục Phó thông tin - Cục Nhà giáo cho biết: “Khi đoàn khảo sát của Bộ tới nhiều địa phương, tôi thấy giáo viên mầm non quá vất vả, bắt đầu làm việc từ 6h sáng đến tận 6h tối. Ngoài việc dạy và chăm sóc các cháu như cho các cháu ăn, ngủ, lúc đó các cô mới tranh thủ soạn giáo án. Đặc biệt, trách nhiệm của các giáo viên mầm non rất lớn, không dám bỏ lớp vì nến có sơ sảy gì với học sinh thì các cô phải chịu trách nhiệm. Thế nhưng thù lao cho các cô lại rất thấp”.

Không khả thi

Trước đây, khi có quy định giáo viên mầm non dạy 8 giờ/ngày, nhiều người đã cho rằng quy định đó không khả thi vì giáo viên không còn thời gian chuẩn bị giáo án, đồ dùng học tập. Với chế độ mới chỉ còn 6 giờ dạy/ngày nhưng lại không bổ sung thêm bảo mẫu, cô nuôi thì không khác gì “đánh đố” giáo viên.

Nhiều hiệu trưởng các trường mầm non chia sẻ, xét về lý thuyết, quy định này giảm tải áp lực công việc cho giáo viên mầm non, nhưng thực tế, thông tư này không khả thi. Công việc thường ngày của một giáo viên mầm non thường phải bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 5 giờ chiều, chưa kể hầu như ngày nào cũng phải ở lại thêm giờ vì có nhiều cháu được đón muộn. Mỗi lớp trung bình có 40 học sinh, chỉ có 2 giáo viên phụ trách, không có bảo mẫu nên các cô phải làm tất cả mọi việc. Nếu áp theo quy định, các cô chỉ dạy 6 giờ/ngày thì những thời gian trông trẻ còn lại sẽ giao cho ai?

Chị Minh Hà, giáo viên mầm non tại quận Ba Đình cho biết, đặc thù công việc là phải chăm sóc các cháu, giờ sinh hoạt nào của các cháu cũng phải có giáo viên trông coi, kể cả giờ ngủ trưa. Vậy giáo viên sẽ nghỉ vào giờ nào? Chị bức xúc: “Không giáo viên nào dám bỏ lớp, bỏ trẻ, kể cả lúc các cháu ngủ vì trong lúc ngủ nhỡ các cháu tè dầm, ho trớ thì còn xử lý kịp thời. Các cô gần như không có thời gian nào để nghỉ”.

Hầu hết các trường mầm non đến thời điểm này vẫn chưa áp dụng quy định giờ làm việc mới này vì gần như không thể thực hiện được. Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là ngành giáo dục phải bố trí thêm chức danh bảo mẫu, cô nuôi cho các trường, ít nhất 2 lớp/1 bảo mẫu thì giáo viên mới giảm bớt được công việc lao động chân tay và dồn tâm huyết cho việc dạy trẻ.

Nguyên Minh