Lý do chính khiến vợ chông tôi cũng như rất nhiều phụ huynh khác phân vân là gần đây những sự cố trong tiêm chủng liên tục xảy ra.

Tháng 2.2012, các ông bố bà mẹ phát hoảng khi có thông tin một cơ sở tiêm chủng có uy tín sử dụng vaccine 4 trong 1 (ho gà, bạch hầu, uốn ván và bại liệt) đã quá hạn 7 ngày để tiêm cho bé 2,5 tuổi. Ngay sau đó, đơn vị tiêm chủng cũng phát hiện thêm 4 trẻ khác cũng tiêm loại thuốc hết hạn tương tự. Rất may sự việc đáng tiếc đã không xảy ra đối với các cháu nhỏ.

Gần đây nhất ngày đầu tháng 12, tại huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, 3 cháu nhỏ mới 3 tháng tuổi tiêm vaccine 5 trong 1 đã tử vong.

Theo tôi, việc tiêm chủng vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Thực tế hiện nay, hầu hết cán bộ y tế rất ít khi tư vấn đối với cha mẹ có con đi tiêm phòng. Cán bộ y tế khi tiêm không biết bệnh lý của trẻ, không theo dõi sau khi tiêm...

Nhiều trường hợp, phản ứng thuốc xảy ra khiến trẻ bị sốt, sưng cục chỗ tiêm, cha mẹ đưa con đến nơi tiêm chủng để hỏi thì thấy đóng cửa vì quá giờ làm việc.

Quá lo lắng vì những bất thường này, buộc cha mẹ phải đưa con đến bệnh viện cấp cứu. Vì vậy công tác tư vấn, tuyên truyền đóng vai trò quan trọng.