“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè: Hãy hiến kế thay những tiếng nói lạc điệu

LĐO Y Nguyên
Chia sẻ
Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND quận 1 truy vấn trách nhiệm của của cán bộ phường sau khi đích thân ông chỉ đạo đập bỏ một bậc lên xuống của nhà dân chiếm hết lối đi trên vỉa hè đường Trần Quang Khải. Ảnh: Trường Sơn

Sau những thành công bước đầu của Quận 1, các quận nội thành khác cùng đồng loạt ra quân, giải tỏa vỉa hè dành cho người đi bộ. Cùng với TP.Hồ Chí Minh, những ngày qua, Hà Nội cũng đã ra tay dọn dẹp vỉa hè, trả lại sự thông thoáng, mỹ quan cho đường phố.

Dư luận hầu hết đều tán thành, ủng hộ "cuộc chiến" giành lại vỉa hè lần này ở hai thành phố lớn nhất nước. Rất nhiều hộ dân ở TP.Hồ Chí Minh tự giác tháo dỡ bảng quảng cáo, bậc thềm lấn chiếm vỉa hè.

Tại Bình Tân chiều 27.2, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Gia Thái Bình cùng lực lượng chức năng ra đường "đòi" vỉa hè đường Tên Lửa, Vành Đai Trong. Người dân khi thấy sự hiện diện của lãnh đạo UBND quận đã tỏ thái độ ủng hộ, vỗ tay tán thưởng.

Những hành động ấy của người dân là chưa từng thấy trong các đợt ra quân dọn dẹp vỉa hè trước đây. Điều đó chứng tỏ, "cuộc chiến" giành lại vỉa hè của Quận 1 nói riêng và cả thành phố nói chung đang đi đúng hướng, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mới đây nhất, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự ủng hộ các nỗ lực của TP.HCM và Hà Nội trong việc ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ: “Chúng ta nhận được nhiều tin vui như TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, rất quyết liệt. Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô”; "thái độ lập lại trật tự đô thị ở các TP lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau tết”. Còn Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thì bình luận: "Nỗ lực này của thành phố là thuận ý Đảng, hợp lòng dân".

Vậy mà những ngày qua, có những ý kiến đi ngược lại những nỗ lực chung đang diễn ra. Họ đưa ra những lí lẽ, viện dẫn những điều nọ luật kia, mới nghe có vẻ rất hợp lí.

Ông Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, để tiến hành bước cưỡng chế thì quận phải thực hiện đúng trình tự thủ tục như Luật quy định.  “Đầu tiên, Quận 1 phải lập biên bản người có hành vi xây dựng trái phép, sau đó ra quyết định xử phạt. Hoặc nếu đã hết thời hạn xử phạt thì ra quyết định khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc người có hành vi xây dựng trái phép tháo dỡ. Nếu không tiến hành tháo dỡ thì mới ra quyết định cưỡng chế. Chi phí cưỡng chế do người có hành vi vi phạm chịu trách nhiệm”. [1]

Đúng quá, thưa luật sư. Đã bao lần giải tỏa vỉa hè trước đây, cái qui trình như ông nói cũng đã được áp dụng rồi. Nhưng dẹp xong đâu lại vào đấy. Do đó, lần này cần một sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền.

Về việc cưỡng chế hai vọng gác của lực lượng Công an bảo vệ Ngân hàng Nhà nước, luật sư Hải nói: "Tôi nghĩ việc này đã đi hơi quá". Ông lập luận rằng: “Vọng gác này không phục vụ cho mục đích riêng của bất cứ ai. Đây là một trong những nơi trọng điểm, theo quy định của luật pháp là bảo vệ 24/24". [2]

Để có sức thuyết phục dư luận hơn, ông Hải còn nhấn mạnh: "Đừng vì nhân danh lợi ích nhà nước mà hành xử không đúng quy định của pháp luật”.

Thưa ông luật sư! Vọng gác đúng là nơi trọng điểm bảo vệ nhưng ngân hàng thì cũng chỉ là một cơ quan nhà nước thôi. Xin ông hãy nhớ vỉa hè là tài sản quốc gia. Không ai, dù là cơ quan nhà nước hay cá nhân được quyền xâm phạm. Thượng tôn pháp luật thì không có ngoại lệ nào cả. Là luật sư, ông hiểu rõ điều đó mà.

Còn chuyện ông bảo "hành xử không đúng quy định của pháp luật", người ngoại đạo như tôi không biết có điều luật nào hiện hành cho phép đặt bốt gác trên vỉa hè hay không?

Ông luật sư còn viện dẫn nhiều lí lẽ khác, nào là phải tuyên truyền, vận động, nào là phải thực hiện đồng bộ, vân vân và vân vân.

Nếu các vị có trách nhiệm với dân với nước thì hãy hiến kế cùng chính quyền lo việc giải tỏa vỉa hè đạt hiệu quả bền vững, đồng thời tìm giải pháp tốt nhất sắp xếp công ăn việc làm cho hàng ngàn người lâu nay phải bám vỉa hè mưu sinh.

-----------

[1],[2]  http://news.zing.vn/chien-dich-gianh-lai-via-he-dang-di-hoi-qua-post724225.html


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trần Lâm
Tôi đề nghị dẹp hết các bốt gác lấn chiếm vỉa hè của ngân hàng Nhà nước, UBND TP, trụ sở CA ...hoặc cho vào trong khuôn viên trụ sở. Công an bảo vệ phải đi tuần tra chứ không phải suốt ngày ngồi trong bốt.
Trả lời - -
Cường Phan
Quá đúng, tui thấy ở ĐSQ Mỹ tại SG nhân viên an ninh của họ lúc nào cũng đứng trên vỉa hè nghiêm trang quan sát cẩn thận mọi hành động của người đến liên hệ và cả xe cộ qua lại, chẳng có chuyện mà ngồi trong bốt gác đâu.
Đường kách mệnh
Khoán xe công, xe buýt công cộng phải phát triển, đó là mệnh lệnh cuộc sống! Công chức quan chức phải ưu tiên đi xe công cộng để gần dân, gần các nguyên nhân hàng ngày làm giao thông công cộng không phát triển được ở Việt Nam và phải có giải pháp. Mệnh lệnh!
Duong
Đơn giản những thứ bốt gác hay thứ gì đó xây trên đất thuộc sự quản lý và sử dụng của ai được phép của họ không mà làm trên đó còn họ tháo dỡ những thứ trên chỗ của họ thì sao phải hỏi, xin, báo ai nhỉ. Một ngày đẹp trời nào đó, tôi cùng gia đình đi du lịch về nhà thấy lù lù cái chòi trên ̣đất nhà mình không xin phép mình nói là để bảo vệ cơ quan nhà nước. Tại sao NHNN không làm chòi trong khuôn viên của mình?
Trả lời - -
Tomas
Ủng hộ ông Hải, bốt gác làm trong khuôn viên ngân hàng chứ. Sao không làm giữa đường ? Tôi thích suy nghĩ bạn Trần Lâm.
Trả lời - -
Chí Lập
Coi chừng nhà của ông Luật sư hải bị giải tỏa lề nên ông Hải kiếm chuyện này, chuyện nọ
Trả lời - -
manhcuong
Chưa biết nhà ô luật sư có vỉa hè bị giải tỏa hay không, nhưng "chắc" có "đồng hương" trong NHNN ( có lẽ là người kéo tay phản đối bác Hải khi bác Hải tháo vọng gác tại NHNN ).
Nguyên Hùng
Tôi ủng hộ các ý kiến này.Thử hỏi tại sao nhiều hộ dân quận 1 lại tự động phá bậc thềm lên nhà dù rằng việc chiếm dụng vỉa hè chẳng là bao.Nên hiểu là càng cơ quan nhà nước,càng kho tiền kho bac là hoạt động mở...nên phải loại rào chắn và bốt gách.Muốn đảm bảo an ninh là trách nhiệm của CA,BV...
Trả lời - -
dtuan
Báo phân tích rất đúng, người dân cũng thấy giành lại vỉa hè cho giao thông là không có gì phải bàn cãi.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ HH Phương Nga bức xúc trước tòa, nói người đàn bà “bí ẩn” bịa đặt