NGÀY CUỐI TUYỂN SINH ĐH, CĐ ĐỢT I:

Lo thí sinh ảo tăng cao

LĐ - 187 DƯƠNG HÀ - KHƯƠNG QUỲNH
Chia sẻ
Thí sinh đăng ký tuyển sinh tại ĐH Kinh tế quốc dân. Ảnh: D.H

Hôm nay 12.8, thí sinh cả nước kết thúc đợt đăng ký tuyển sinh ĐH, CĐ đợt I. Trước đó một ngày, việc đăng ký trực tuyến được kết thúc theo quy định để TS có thêm một ngày cuối cùng cân nhắc lại. Theo ghi nhận, dù đã có nhiều biện pháp ngăn thí sinh ảo, song nhiều trường vẫn lo lắng tăng cao lượng TS này, cũng như chưa thể đưa ra phương án cuối cùng về điểm chuẩn.

Thí sinh rải rác nộp hồ sơ

Nhiều trường ĐH cho biết, khác với năm trước, năm nay, ngày cuối nộp hồ sơ xét tuyển đại học diễn ra khá êm ả, chỉ còn rải rác thí sinh (TS) nộp hồ sơ. TS Trần Đình Lý - Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết, tính đến ngày hôm nay, trường đã nhận 8.000 hồ sơ của TS qua 3 kênh (bưu điện, trực tuyến và trực tiếp). Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của toàn trường là 5.200 sinh viên. Như vậy, nhà trường không khó khăn lắm trong việc tuyển sinh và trường dự kiến điểm chuẩn các ngành nằm trong phổ điểm từ 18-23. Theo TS Lý, hiện tại 2 phân hiệu ở Gia Lai và Ninh Thuận có lượng hồ sơ ít hơn nên TS có hộ khẩu ở miền Trung và Tây Nguyên sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn. “Khác với năm trước, năm nay, TS dồn vào nộp hồ sơ trong những ngày đầu nên ngày cuối khá êm ả. Hôm nay, chỉ còn rải rác ít TS nộp hồ sơ”.

Th.S Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết, ngày cuối, chỉ còn khoảng 400 hồ sơ của TS nộp vào trường. Hiện tại, tính đến thời điểm này, trường đã nhận được khoảng 7.000 hồ sơ. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường vào khoảng 3.000. Tuy nhiên, theo Th.S Sơn, nhà trường đang rất lo ngại về lượng TS ảo trong năm nay. TS Lê Chí Thông - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TPHCM cho biết, hiện tại trường đã nhận được lượng hồ sơ tương đối lớn. Hai ngày cuối, lượng hồ sơ nộp về trường ít hơn, nhưng không có ngành nào thiếu hồ sơ so với chỉ tiêu trường đưa ra. Có nhiều TS có điểm thi trong phổ điểm từ 23 - 25 điểm. Mặc dù điểm nhận hồ sơ của ĐH Bách khoa TPHCM chỉ là 15 điểm. Thế nhưng, theo ông Thông, điểm trúng tuyển vào trường sẽ ngang bằng năm trước. Vì vậy, những TS có mức điểm bằng điểm nhận hồ sơ có thể rớt.

Lo thí sinh ảo tăng

Là ngày cuối của đợt đăng ký trực tuyến, nhiều trường lo ngại tỉ lệ TS ảo tăng do TS được nộp hồ sơ hai trường với 4 nguyện vọng khác nhau. Theo quy chế thi, năm 2016 mỗi TS được nộp hồ sơ vào 2 trường và mỗi trường 4 nguyện vọng nhưng chỉ được chọn 1 ngành của 1 trường để học. Điều này giúp TS có nhiều cơ hội vào trường mà mình có nguyện vọng học. Điều này được ông Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân, chia sẻ: “Dù lượng hồ sơ trường nhận vào lớn nhưng lo ngại TS ảo lên tới 50%. Hiện trường nhận được hơn 3.500 bộ hồ sơ, chưa kể dữ liệu xét tuyển của Bộ GDĐT do trường nằm trong nhóm GX, không đăng ký tải dữ liệu xét tuyển của bộ”. Mặc dù việc tuyển sinh trong nhóm GX sẽ hạn chế được TS ảo, tuy nhiên phần lớn nguyện vọng 2 các TS đều đăng ký ở các trường ngoài nhóm nên không loại trừ khả năng ảo với tỉ lệ cao”. Ông Triệu cũng cho hay, trường đang đau đầu trong việc tính toán điểm chuẩn phù hợp để vừa không vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh vừa bảo đảm được đủ nguồn tuyển và không phải tính đến các nguyện vọng 2-3.

Còn theo GS-TS Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại Hà Nội, rất khó để dự kiến phổ điểm chuẩn của trường bởi theo kinh nghiệm, TS có thể tăng đột biến trong ngày xét tuyển cuối dù ngày 11.8 đã kết thúc việc đăng ký trực tuyến. “Các em đã đăng ký trực tuyến vẫn còn 1 ngày để cân nhắc và quyết định, vì thế rất khó cho nhà trường”. Việc TS được nộp hồ sơ cùng lúc 2 trường với 4 ngành nhưng chỉ được chọn 1 ngành, 1 trường để học, vì thế nguy cơ tăng cao lượng TS ảo. Nhà trường vì thế khó đưa ra quyết định về điểm chuẩn vào thời điểm này. Về điều này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết, bộ sẽ tạo điều kiện tối đa để các trường có thể yên tâm tuyển đủ chỉ tiêu. Để giảm lượng TS ảo, bộ cũng đã đưa ra một số quy định là điểm xét tuyển NV2 không nhất thiết phải cao hơn điểm xét tuyển NV1. Bên cạnh đó, bộ cũng yêu cầu ngay sau khi có kết quả đợt xét tuyển, TS phải nộp giấy báo kết quả thi về trường mà mình quyết định học. Điều này cũng giúp các trường biết có bao nhiêu TS sẽ nhập học để có phương án tiếp theo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?