Virus Zika - nguy cơ bùng phát thành đại dịch

LĐ - 262 THÙY LINH - KHƯƠNG QUỲNH
Chia sẻ
Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika tại quận 9, TPHCM.Ảnh K.Q

Hiện nay, Zika đã trở thành bệnh lưu hành tại Việt Nam. Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ dịch có thể tiếp tục ghi nhận thêm trường hợp mắc mới và có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống. Virus Zika là mối hiểm họa lớn đối với phụ nữ mang thai.

Số người nhiễm virus Zika tại TPHCM gia tăng nhanh

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng, Sở Y tế TPHCM, tuần qua, TP đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và đã phát hiện thêm 8 trường hợp dương tính với virus Zika (tỉ lệ số ca dương tính là 17% so với số mẫu xét nghiệm). Như vậy, tính đến ngày 7.11, TPHCM đã có 29 ca bệnh dương tính với virus Zika. Tất cả các ca bệnh được phát hiện qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do virus Zika và đã được điều tra dịch tễ.

Các ca bệnh nhân rải rác ở 11 quận - huyện. Th.S - BS Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, tới thời điểm hiện tại chưa có dấu hiệu phát hiện thêm các ca bệnh mới. TPHCM cũng chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh.

Với mục tiêu không để virus Zika bùng phát thành dịch bệnh, TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp tích cực. GS -TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cũng cho biết, ngành y tế hết sức lưu ý tập trung vào các thai phụ, nhất là thai phụ nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu để có thể theo dõi, kịp thời ngăn chặn biến chứng xảy ra. Thành phố ứng dụng hệ thống GIS (hệ thống thông tin địa lý) để khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh, thực hiện truyền thông tới từng hộ dân. Bên cạnh đó, khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất, hạn chế cơ hội lây lan ca bệnh.

PGS - TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng, công tác phòng, chống dịch sẽ gặp những khó khăn do TP đang trong quá trình đô thị hóa và có mật độ dân số cao. Một trong những biện pháp căn cơ lâu dài trong công tác phòng, chống bệnh do virus Zika là diệt lăng quăng, muỗi - nguồn lây bệnh. Tuy nhiên, khó khăn của TP hiện nay là có nhiều bãi rác, công trình vừa giải tỏa xong, công trình đang thi công dở dang tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng sinh sôi.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế: “Hiện có sáu viện và bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, Nha Trang và Tây Nguyên có thể xét nghiệm xác định người nhiễm Zika ở VN, thời gian trả kết quả tối đa là 7 ngày. Phụ nữ có thai trong vòng 3 tháng đầu nếu có các triệu chứng như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, đau khớp... thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được xét nghiệm xem có nhiễm virút Zika hay không. Tất cả các xét nghiệm xác định Zika cho người nghi nhiễm bệnh đều được miễn phí”.

Mối lo ngại lớn đối với phụ nữ mang thai

Vấn đề được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống dịch Zika là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virút Zika. Vừa qua đã phát hiện trường hợp trẻ mắc dị tật đầu nhỏ mới nhất ở Đắc Lắc, nên trong thời gian tới có thể ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới.

Cục trưởng Trần Đắc Phu lo ngại: “Chứng đầu nhỏ chỉ có thể phát hiện ở cuối chu kỳ 2, đầu chu kỳ 3 của thai nhi. Tại TPHCM và Bình Dương đã có 5 phụ nữ có thai được xác định nhiễm virút Zika, trong đó có một người có thai trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, là giai đoạn có nguy cơ sinh ra trẻ bị dị tật đầu nhỏ”.

“Với những bà mẹ mang thai ở chu kỳ 2 - 3 nhiễm virus Zika thì không nên quá lo lắng vì rất ít bị chứng đầu nhỏ ở giai đoạn này, cơ bản là 3 tháng đầu. Riêng đối với người bình thường (không phải thai phụ) nếu nhiễm virút Zika, biểu hiện bệnh Zika tương đối giống bệnh sốt xuất huyết nhưng ở thể nhẹ hơn”- ông Phu cho biết thêm.

Ông Trần Danh Cường - PGĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chuyên gia về chẩn đoán trước sinh cho biết: “Việt Nam có hệ thống chẩn đoán trước sinh yêu cầu phụ nữ nên siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần. Nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này thì đảm bảo phụ nữ có thai sẽ được bác sĩ theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ. Đối với các ca mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não,... Do đó, ngoài việc tự bảo vệ sức khỏe mình bằng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, phụ nữ có thai đi khám trước 28 tuần để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi là quyền lợi của mỗi người”.

Theo PGS-TS Trần Danh Cường khuyến cáo, phụ nữ mang thai cũng nên đặt lịch hẹn với cơ sở y tế gần nhất để biết cụ thể việc theo dõi thai nhi và phòng, chống mọi nguy cơ. Tuy nhiên, tỉ lệ các mẹ nhiễm Zika sinh con đầu nhỏ chiếm tỉ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1-10%.

Trước tình hình dịch bệnh được xác định đã lưu hành tại nước ta, vấn đề dự phòng để hạn chế lây lan là vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có