Cần truy trách nhiệm đến cùng đối với lãnh đạo về hưu

LĐO Minh Anh
Chia sẻ
Ảnh minh họa (internet)

Thời gian qua, dư luận rất quan tâm về việc truy trách nhiệm đối với những người về hưu, khi mà đương chức họ gây ra rất nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý hành chính, kinh tế...gây thiệt hại rất nặng nề.

Điển hình như vụ cấp phép cho Fomosa thải chất thải vào nguồn nước; bổ nhiệm hàng loại cán bộ trước khi về hưu, kể cả việc bổ nhiệm con cái vào các vị trí lãnh đạo hoặc tranh thủ thu vén những cái gì có thể để về hưu hưởng thụ, nhiều vị lãnh đạo khi sắp về hưu đã cố tác động để “hô biến” tài sản công thành tài sản tư của mình mà không chịu hoàn trả cho nhà nước. 

Đây là một thực trạng đã  xảy ra, nếu không có hướng xử lý, ngăn chặn thì tiêu cực, tham nhũng vẫn còn tiếp diễn, đời sau trả nợ cho đời trước là việc không thể tránh khỏi, đó là kiểu tư duy nhiệm kỳ rất nguy hiểm của đất nước. 

Nhiều vụ việc được dư luận phanh phui ra ánh sáng, cơ quan nhà nước vào cuộc để điều tra, xử lý, truy trách nhiệm nhưng cũng phải dừng lại vì người chịu trách nhiệm chính đối với sai phạm đã về nghỉ hưu. Có vụ việc dư luận đề nghị truy tố đối với cán bộ về hưu nhưng lấy lý do sức khỏe, có công, vi phạm lần đầu... nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đã làm dư luận không đồng tình với cách xử lý đó. 

Cách xử lý như vậy, không khuyến khích việc tố giác sai phạm của cán bộ, công chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước đối với những lãnh đạo đã về hưu. Tôi cho rằng có thể xảy ra rất nhiều sai phạm, mặc dù nhiều người biết nhưng không tố giác để xử lý đến nơi đến chốn, giữ gìn kỷ cương phép nước. Lý do đơn giản, đó là nhiều người có suy nghĩ về hưu là hết, về hưu không ai làm gì được. 

Rất tiếc Bộ luật hình sự năm 2015 do phát sinh một số lỗi nên Quốc hội phải tạm dừng thi hành để khắc phục, tuy nhiên với nội dung tiến bộ, tích cực của Bộ luật hình sự năm 2015, những điều luật đã được bổ sung như người phạm tội tham ô tài sản hoặc tội nhận hối lộ nếu thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng sẽ không được áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Nghĩa là đối với tội phạm này, bất kỳ thời điểm nào phát hiện được tội phạm là có thể xử lý hình sự, kể cả khi người phạm tội đã về hưu, nghỉ việc. 

Đây là một quy định mới, thể hiện thái độ kiên quyết của Nhà nước nhằm tăng cường đấu tranh chống tham nhũng. Do đó, cần phải khẩn trương hoàn thiện các lỗi sai sót của bộ luật, để sớm áp dụng sẽ có tác dụng răng đe, ngăn ngừa vi phạm. 

Bên cạnh đó, cần khắc phục tình trạng ngại va chạm đối với trường hợp xảy ra sai phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ, người có thẩm quyền bổ nhiệm về hưu phải truy trách nhiệm, phải xem xét xử lý kỷ luật đảng. Người lãnh đạo kế nhiệm phải hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm trái quy định trước đó, có như vậy mới không xảy ra tình trạng, lợi dụng lãnh đạo sắp về hưu để xin xỏ, chạy chọt, làm bậy của tham mưu cấp dưới. 

Thiết nghĩ, liên quan đến vấn đề xử lý trách nhiệm đối với những sai phạm của người về hưu cần phải thực hiện kiên quyết, không nên có vùng cấm, nhất là xác đinh rõ trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại do các hành vi vi phạm khi còn đương chức gây ra. Đặc biệt, là tình trạng bổ nhiệm cán bộ, tuyển dụng người lao động vào làm việc trong cơ quan nhà nước một cách ồ ạt để chuẩn bị về hưu là thực trạng đáng báo động thời gian qua, cần phải có hướng xử lý nghiêm túc, kiên quyết, đừng để thế hệ lãnh đạo sau phải gánh chịu những hệ quả của sai phạm, tiêu cực, phải lo khắc phục những thiệt hại do thế hệ trước để lại.

Có như vậy, mới tạo điều cho thế hệ lãnh đạo sau phát huy những thành quả đạt được, tích cực của thế hệ lãnh đạo trước, như vậy mới góp phần phát triển đất nước.  

Minh Anh Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum 

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tư Văn
Khổ quá! Nếu không thì sao có lời khuyên của lãnh đạo:"Về nghỉ hưu ráng làm người tử tế".Mọi người thông cảm đi!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang