Giải tỏa hiệu ứng nhà kính cho tòa nhà hành chính Đà Nẵng không khó

LĐO NGUYỄN VĂN NHUẬN
Chia sẻ
Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng. Ảnh internet

Vẫn có giải pháp cho tòa nhà hành chính TP Đà Nẵng, vì nếu không xử lý hiệu ứng nhà kính cho tòa nhà thì dù có di dời đi rồi thì cũng khó sử dụng được, hoặc nếu chuyển nhượng thì cũng sẽ mất đi một phần giá trị.

Hiện nay báo chí đang râm ran chuyện chuyển tòa nhà hành chính TP Đà Nẵng về địa điểm khác, vì tòa nhà hiện nay quá ngột ngạt, nóng bức..., và cũng đã có phương án là "bơm khí tươi " vào tòa nhà để tòa nhà bớt ngột ngạt hơn ! 

Tòa nhà mới đưa vào sử dụng hơn hai năm đã bộc lộ bất cập rồi! Theo tôi, chúng ta phải tìm ra căn nguyên của vấn đề, còn nếu không cũng khó sử dụng lại được.  

Chúng ta cần kiểm tra lại bản vẽ thiết kế xây dựng tòa nhà. Kiểm tra bản vẽ thiết kế đã chú ý đến việc xử lý "HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH " của tòa nhà hay chưa? HIỆU ỨNG NHÀ KÍNH tức là bên trong tòa nhà sẽ giữ lại những bức xạ nhiệt của ánh sáng mặt trời khi chiếu vào tòa nhà, làm cho không khí bên trong luôn luôn oi bức, ngộp thở... Nếu tòa nhà đóng kín và không thông tầng thì hiệu ứng nhà kính sẽ phát huy tác dụng tối đa làm cho việc sử dụng tòa nhà phải tiêu thụ rất nhiều điện năng để giải nhiệt, nhưng không khí bên trong tòa nhà vẫn không được đối lưu từ trong ra ngoài thì vẫn sẽ gây ngột ngạt dù có được làm mát. 

Có khá nhiều tòa nhà khi thiết kế đã không chú ý đến "hiệu ứng nhà kính" và sự lạm dụng quá mức các máy điều hòa khi đóng kín các phòng, tầng. Chính điều này đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những cư dân sống bên trong tòa nhà.     

Vấn đề "giải tỏa hiệu ứng nhà kính" cho tòa nhà là không khó, đó là việc thông tầng cho tòa nhà bằng những ống thông khí từ dưới lên trên và ống thoát khí nóng tự nhiên lên trên các tầng cao để không khí nóng thoát ra không gian bên ngoài mà không cần thiết phải lắp đặt máy bơm. Vì khí nóng thoát ra phía trên sẽ tự hút khí lạnh phía dưới vào bên trong tòa nhà (dễ hiểu như kỹ thuật làm đèn kéo quân). Nếu tốt hơn nữa thì nên làm một hầm hút khí ở dưới mặt đất để lấy khí mát được giải nhiệt ở dưới mặt đất để hút khí tự nhiên vào bên trong tòa nhà, điều này sẽ giảm thiểu tiêu thụ điện năng để làm mát bên trong và đồng thời không khí bên trong cũng luôn luôn được thay đổi triệt để. 

Vấn đề còn lại là việc xử lý, lắp đặt các ống hút khí và thoát khí bên trong tòa nhà sao cho đạt hiệu suất cao nhất đối với các tầng, đồng thời việc lắp đặt các ống này cũng phải đạt được tính thẩm mỹ cao nhất mà không phá vỡ bố cục chung của tòa nhà./ Đây là giải pháp căn bản nhất để tòa nhà hành chính phát huy công năng vốn có của nó mà không cần thiết phải di dời tốn kém ngân sách quốc gia. Rất mong giải pháp này được TP Đà Nẵng quan tâm.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

NGUYỄN VĂN NHUẬN
Vấn đề còn lại là việc xử lý, lắp đặt các ống hút khí và thoát khí bên trong tòa nhà sao cho đạt hiệu suất cao nhất đối với các tầng, đồng thời việc lắp đặt các ống này cũng phải đạt được tính thẩm mỹ cao nhất mà không phá vỡ bố cục chung của tòa nhà.( giải quyết vấn đề này ,ngoài vấn đề kiến trúc và thẩm mỹ cần thiết phải có kiến thức về khí động học để sao cho khi thực hiện bố cục chung vẫn không có thay đổi ,không ảnh hưởng đến kết cấu và chi phí thực hiện phải ở mức thấp nhất }
Trả lời - -
nguyen ngoc chien
thao guong mo cua don gio vao
Trả lời - -
NGUYỄN VĂN NHUẬN
Kính gởi tòa soạn : Kính xin tòa soạn giúp đở để điều chỉnh phần viết :CHÝ Ý CÀNH BÁO của tôi đã được đăng ở phần bình luận ,được chuyển lên đăng kế trong bài viết chính của tôi như một phần bổ sung của bài viết để cho những người quan tâm đến vấn đề này có cái nhìn rộng hơn trong việc giải tỏa hiệu ứng nhà kính và hạn chế những việc làm nguy hiểm khi xử dụng những giải pháp khác . trân trọng cảm ơn
Trả lời - -
minhthao15
Hãy can đảm ở lại nhà cũ ("Trái bắp"). Lỡ nghĩ và nói, chứ đừng tiếp tục ... "lỡ làm" !.
Trả lời - -
NGUYỄN VĂN NHUẬN
CHÚ Ý : Có lẽ tôi cần phải cảnh báo thêm điều này Xử lý hiệu ứng nhà kính của tòa nhà HCTPĐN là không được phép áp dụng giải pháp "tháo kính hoặc mở kính tòa nhà ' vì nếu làm như thế sẽ vi phạm nguyên tắc thiết kế tòa nhà ,gió sẽ lồng vào tòa nhà và giật tung tất cả các kính bao ốp bên ngoài tòa nhà rất nguy hiểm ,thậm chí có thể giật đổ một số tầng vì bị phá vỡ kết cấu . Cũng không thể áp dụng ống thông tầng bình thường để thoát khí lên nóc nhà ,vì nếu làm như thế khí nóng của các tầng dưới sẽ dồn lên các tầng trên làm cho các tầng trên nóng bức ,phải tiêu tốn điện năng rất lớn để đẩy khí nóng ra ngoài , các ống thoát khí trong tòa nhà sẽ làm mất tính thẩm mỹ ,chiếm diện tích hữu ích ,chi phí vật tư lắp đặt rất cao ,..... Rất cần thiết phải thông tầng đúng nguyên tắc khí động học .Tức là thoát nhiệt ở tầng dưới qua ống thông để thu nhiệt ở tầng trên làm cho tầng trên mát mẻ .Qúa trình này có nghĩa là nhiệt năng trong không khí ở tầng dưới sẽ chuyển thành động năng của dòng khí dể dòng khí tăng tốc và khi lên đến tầng trên khí sẽ khuếch tán ,quá trình khuếch tán khí sẽ thu nhiệt của của tầng trên ,làm cho tầng trên mát mẻ .dòng khí sẽ tăng tốc tùy theo nhiệt lượng có trong tòa nhà được chuyển hóa thành động năng và quá trình này sẽ được lập đi lập lại cho đến khi dòng khí thoát ra khỏi tòa nhà .quá trình này diễn ra tự nhiên nếu thiết kế đúng cách và không phải tiêu tốn năng lượng điện mà nhờ nhiệt năng có trong tòa nhà biến thành động năng .Khi thi công giải pháp này chi phí cũng rẻ và ít ảnh hưởng ,gián đoạn công việc trong tòa nhà .Và quan trọng hơn hết là hầu như không ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà ,vẫn mang tính thẩm mỹ vốn có vì không có các ống lộ thiên và đặc biệt không chiếm diện tích hữu ích ,....
Trả lời - -
Xuân Tú
Vậy mà thiết ké toà nhà được phê duyệt và xây dựng trong khi đó thiếu các giải pháp về hiệu úng nhà kính, trao đổi khí. Đà nẵng cần tổ chức cuộc thi đê tìm giải pháp làm mát cho toà nhà các quan rồi
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?