Không được gọi là nước mắm một cách tùy tiện

LĐO Hồ Chí Thiện
Chia sẻ
Du khách nước ngoài tham quan cơ sở sản xuất nước mắm đặc sản tại thị xã An Thới, huyện Phú Quốc. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Sự kiện Vinastas công bố 67% trong tổng số 150 mẫu nước mắm của hàng chục nhãn hiệu trên thị trường có arsen vượt ngưỡng, mà không phân biệt arsen vô cơ -rất độc - và arsen hữu cơ - vô hại -  vốn có trong nước mắm và thủy sản đã gây xáo trộn thị trường, đặc biệt là đối với sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam, gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nước mắm.

Sau khi các nhà khoa học lên tiếng phân tích - arsen hữu cơ -vô hại, là đặc trưng của nước mắm truyền thống. Và sau khi Bộ y tế vào cuộc tổ chức kiểm nghiệm 247 mẫu của 210 nhãn hiệu đều không có arsen vô cơ, và các mẫu nước mắm kiểm nghiệm đều đảm bảo an toàn thực phẩm thì thị trường nước mắm và người tiêu dùng đã lập tức “giảm sốc”. 

Nhưng từ sự kiện Vinastas công bố thông tin vô trách nhiệm nêu trên, tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần làm nghiêm một số việc nhằm bảo vệ sự trung thực, chính xác của thông tin, bảo vệ nhà sản xuất và người tiêu dùng. Cụ thể, cần thiết phải ban hành quy chế thông tin đối với các tổ chức hiệp hội nghề nghiệp, trong đó phải quy định rõ trách nhiệm, thẩm quyền và nội dung thông tin công bố. 

Đối với sản phẩm nước mắm, đề nghị cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương) cần ban hành quy chuẩn nước mắm truyền thống và điều kiện ghi nhãn mác đối với mặt hàng nước mắm, theo đó phải xác định rõ tên mặt hàng được gọi là nước mắm. 

Nghiêm cấm không được gọi tên sản phẩm là nước mắm đối với tất cả các loại sản phẩm nước chấm không sản xuất theo quy trình sản xuất nước mắm truyền thống. Các sản phẩm nước chấm phải ghi trên nhãn tên sản phẩm là nước chấm. Đồng thời , các doanh nghiệp, các hiệp hội sản xuất nước mắm ở các địa phương, các nhà sản xuất nước mắm cần tiến hành đăng ký bảo hộ sản phẩm nước mắm truyền thống, chỉ dẫn địa lý sản phẩm trên thị trường để được bảo hộ. 

Sản phẩm nước mắm truyền thống của Việt Nam vốn được sản xuất theo phương thức thủ công đã được trải qua hàng trăm năm kinh nghiệm. Nước mắm truyền thống với thời gian ủ chượp 12 tháng, theo tỷ lệ 7 cá, 3 muối (hoặc thay đổi theo tỷ lệ tùy từng địa phương và kinh nghiệm của người sản xuất) ngoài phương pháp sản xuất nêu trên không thể gọi những sản phẩm tương tự được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp là nước mắm một cách tùy tiện. Theo tôi, đây là những việc làm để bảo vệ sản phẩm nước mắm truyền thống của người Việt - một sản phẩm đã gắn bó lâu đời với người dân Việt Nam, và nhiều năm qua đã là một sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường quốc tế.

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

anh An ngoc
Đúng , hóa chất + nước muối và pha thêm cốt nước mắm mà gọi là nước mắm thì ko ồn , là đánh tráo khái niệm, hiện nay nước chắm công nghiệp gọi là nước mắm là ko được.
Trả lời - -
hai Nhách
Bài viết và những đề nghị rất chính xác.Mong các cơ quan chức năng sớm thực hiện.
Trả lời - -
Phan-Bá P.
"Nghiêm cấm không được gọi tên sản phẩm là nước mắm đối với tất cả các loại sản phẩm nước chấm không sản xuất theo quy trình sản xuất nước mắm truyền thống" ở Pháp chẳng hạn, từ "appelation controlée" được áp dụng cho nhiều hạng mục như rượu nho, hay ở Canada các "bơ" giả margarine còn không được có mầu (giả) giống bơ thật . Hoan hô ý kiến chỉ có nước mắm truyền thống mới được mang tên "nước măm"
Trả lời - -
Kh.Bình
Điều này hoàn toàn chính xác. Nước mắm là thương hiệu Việt rồi. Bất kể là nước gì cũng không được lạm dụng thương hiệu này!
Trả lời - -
CUNG CHÍNH ĐOÀN
Bài viết chuẩn .lẽ phải đúng từ lâu . cái này cũng cần truy trách nhiệm .
Trả lời - -
phạm Mạnh Khôi
Ý kíến rất hay, phân biệt rõ nước mắm truyền thống và nước chấm - vừa nâng sản phẩm đặc sản Việt vừa bảo vệ người tiêu dùng.Tất nhiên, ngay cả cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cũng phải công bố và cam kết không pha trộn nước và muối vào sản phẩm (nguyên chất). Nếu chỉ 20 -30% nước cốt còn là nước và muối cũng không dược gọi là nước mắm .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang