10 sự kiện ngành TNMT: Tại sao không có sự cố môi trường biển miền Trung?

LĐO Đỗ Văn Nhân
Chia sẻ
Trước những bằng chứng không thể chối cãi do Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra, lãnh đạo Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh chính thức thừa nhận gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. (ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký quyết định công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016, tuy nhiên trong 10 sự kiện này lại không có sự cố môi trường biển miền Trung. Khi dư luận thắc mắc việc bình chọn và công bố 10 sự kiện nổi bật dựa trên những tiêu chí nào thì được ông Vũ Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng và Tuyên truyền (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - cho biết, việc bình xét được căn cứ theo tiêu chí tại Quyết định số 2141 của Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2012 về quy chế bình xét, công bố các sự kiện nổi bật hàng năm của ngành.

Theo quyết định này, có 4 tiêu chí để lựa chọn bình xét: Thứ nhất, phải là những sự kiện có tính chất tiêu biểu, xuất sắc, điển hình, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển ngành và đất nước. Thứ hai, được tổ chức thực hiện với quy mô lớn, có ý nghĩa chính trị và phạm vi tác động sâu rộng, ảnh hưởng toàn ngành, toàn quốc, có ý nghĩa to lớn, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước. Thứ ba, sự kiện diễn ra lần đầu, được cộng đồng xã hội đánh giá cao. Thứ tư, tạo ra sự chuyển biến mang tính đột phá hoặc tiền đề cho sự phát triển bền vững của đất nước. Đối chiếu với các tiêu chí thì sự cố môi trường biển miền Trung không nằm trong tiêu chí bình xét nên đã bị loại.

Mục đích và ý nghĩa của việc bình xét, công bố các sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường hàng năm là nhằm đánh giá toàn diện, tôn vinh, tuyên truyền kết quả đạt được của ngành trong một năm công tác; xác định quyết tâm thực hiện nhiệm vụ của năm kế tiếp và giai đoạn tiếp theo; Nâng cao nhận thức cộng đồng về vị trí, vai trò của ngành trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước (Điều 2 Quy chế ban hành kèm theo Quyết định số 2141 của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Từ mục đích, ý nghĩa này có thể nhận thấy, sự cố môi trường biển miền Trung trong năm 2016 là một sự kiện nổi bật; sự cố này đặc biệt nghiêm trọng, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để xử lý, khắc phục hậu quả, nhất là trong việc bắt buộc Công ty Formosa phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân miền Trung, cam kết bảo vệ môi trường biển. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã tổ chức hàng chục đoàn công tác, đích thân bộ trưởng đi kiểm tra, chỉ đạo thanh tra, giám sát việc khắc phục; làm rõ trách nhiệm cá nhân và xử lý cán bộ theo quy định.

Đồng thời, ngành tài nguyên và môi trường đã tích cục phối hợp kiểm tra, đo đạc, đánh giá tác động môi trường biển miền Trung và đích thân Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã khẳng định trước Quốc hội là “biển miền Trung đã an toàn”.  

Từ sự cố môi trường biển miền Trung, ngành tài nguyên và môi trường cần đúc rút những kinh nghiệm sâu sắc, đề ra các giải pháp, tích cực tham mưu cho Chính phủ quản lý tốt hơn, không để sự cố môi trường tương tự xảy.          

Những nỗ lực nêu trên của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016 trong việc ứng phó, xử lý với sự cố môi trường biển miền Trung là sự kiện nổi bật, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn của địa phương, giúp người dân ổn định cuộc sống, chuyển đổi nghề nghiệp, yên tâm bám biển… Vậy tại sao không tôn vinh những nỗ lực đó?          

Nếu bình chọn những sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016 mà không có sự kiện khắc phục sự cố môi trường biển miền Trung chính là sự phủ nhận những công sức của cá nhân, tập thể ngành tài nguyên và môi trường. Do đó, 10 sự kiện nổi bật năm 2016 mà ngành vừa công bố là chưa đánh giá đầy đủ và khách quan các sự kiện diễn ra trong năm. Và dư luận có quyền đặt câu hỏi: 10 sự kiện nổi bật của ngành tài nguyên và môi trường năm 2016 có thật sự là… nổi bật?  

Hãy tham gia Diễn đàn! Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể đau xót từ gia đình có con bỏng nặng bị thày lang trục lợi, ăn chặn tiền từ thiện