Anh Vũ Hoa Sen: Giấu đầu hở đuôi

LĐO Trương Hào
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Đọc bài “Ngu gì không làm thép” trên một tờ báo, nghe phát biểu của anh Vũ không biết chọn cái tít nào cho phù hợp. Cuối cùng tít “Giấu đầu hở đuôi” có vẻ thích hợp.

Lâu ni ảnh làm việc với Công ty Trung Quốc nhưng khi được hỏi về thiết bị từ đâu, ảnh trả lời “sẽ trả lời sau”.

Sau khi thấy không ổn, ảnh bảo thiết bị Trung Quốc nó rẻ, nhập từ Châu Âu làm gì có lời.

Không có lời thì làm làm chi?

Như vậy thì anh Vũ sẽ nhập thiết bị từ Trung Quốc. Trung Quốc đang dư thừa thiết bị công nghệ lạc hậu, bán rẻ như cho, cứ mua về mà dùng cho có lãi. Nhưng sao anh không nói ngay từ đầu cho nó gọn.

Các dự án ở Việt Nam với thiết bị, máy móc từ Trung Quốc thì các bạn biết rồi. Mới đây Nhà máy gang thép Thái nguyên giai đoạn 2, với vốn đầu tư 8.100 tỷ đồng nay đã trở thành sắt vụn.

Các bạn cứ yên tâm, khả năng chúng ta sẽ có thêm 1 nhà máy thép được sản xuất bởi ông bạn láng giềng rồi.

Về vốn vay, trong báo cáo ảnh nói là sẽ vay ngắn hạn. Vốn tự có chỉ chiếm 18%.

Nhưng ngay sau đó ảnh lại bảo “đừng lo vì tôi lo hết rồi. Bảo đảm không vay đồng nào”

Nhưng sau đó 1 lúc thì ảnh lại nói: “hiện đã có mười mấy ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho Tập đoàn làm dự án”. Ảnh không vay sao lại đi làm việc với ngân hàng để có các cam kết?

Khi ảnh nói không vay, khi thì ảnh nói vay. Như vậy thì có vay không các bạn?

Vay sản xuất kinh doanh là bình thường, có gì mà phải giấu.

Nhưng mong rằng anh đừng có vay của anh bạn Trung Quốc. Điều kiện ban đầu của họ có vẻ dễ dãi nhưng sau đó thì mới thấy hậu quả, nhiều nước trên thế giới đã khổ với anh bạn này rồi.

Về nước sử dụng cho nhà máy, ảnh bảo “lấy nước biển làm chứ đâu, dù chi phí để đầu tư sẽ cao hơn. Nhưng khi nào thiếu nước thì mới dùng nước biển”.

Sau đó ảnh lại bảo: “Dự án hiện đã được tỉnh kéo đường nước xuống tận nơi rồi”.

Như vậy thì ảnh sẽ không dùng nước biển nữa rồi vì đã có tỉnh lo cho nước ngọt. Tỉnh này cũng sốt sắng hỗ trợ ảnh ghê quá, giống như mấy anh ở Hà Tĩnh.

Những năm qua, Ninh Thuận hạn hán nghiêm trọng, hầu hết các hồ chứa trong tỉnh đã cạn hết nước. Đàn cừu ở tỉnh này lông chuyển từ màu trắng sang màu đen. Nước uống còn khan hiếm lấy đâu để tắm cho đàn cừu.

Một tỉnh khô hạn như vậy mà anh lại tranh thủ nguồn nước của dân để làm ăn, kiếm lời.

Có lẽ anh nên chế biến nước biển như anh đã nói để phục vụ cho nhà máy của anh. Nhưng không biết trên thế giới có nhà máy thép nào sử dụng nước biển không đây?

Phát biểu kiểu gì mà lúc thế này, lúc thế khác, hoặc như kiểu người Việt hay gọi là giấu đầu hở đuôi. Anh Vũ ơi là anh Vũ.

(Trương Hào - Nguyên cán bộ kinh tế đối ngoại TP Đà Nẵng)

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hiển - đẹp trai
Nếu là thép, Tôn Hoa Sen sẽ lấy 1/3 tổng nước dự trữ hàng năm của Ninh Thuận?
Để sản xuất chừng ấy thép, mỗi ngày cần có 180.000 m3 nước ngọt, tức hơn 60 triệu m3/năm. Nguồn nước này lấy từ đâu khi mà Ninh Thuận có lượng mưa thấp nhất cả nước? Trong hai năm liên tục vừa qua, quân đội phải chở nước đến cấp cho dân ngay tại huyện Thuận Nam, nơi triển khai dự án thép Hoa Sen.
Tổng dung tích thiết kế toàn bộ hơn 20 hồ chứa nước hiện có tại Ninh Thuận chỉ hơn 190 triệu m3, có nghĩa là thép Hoa Sen sẽ cần sử dụng đến 30% tổng dung tích thiết kế của các hồ chứa nước ở Ninh Thuận.

Không có Hoa Sen thì Ninh Thuận cũng đã khát khô. Nếu đi vào hoạt động, nước đâu để cung cấp cho thép Hoa Sen? Và nếu có thể cung cấp cho Hoa Sen, liệu Ninh Thuận còn đủ nước cho những cánh đồng khô khát?

Với một tỉnh nghèo như Ninh Thuận, nguồn thu ngân sách từ đại dự án này quả là hấp dẫn. Nhưng điều đó không thay thế được nỗi lo về nguồn nước và môi trường.

Người dân cần được đảm bảo rằng sẽ không có một ảnh hưởng nào đối với môi trường nhưng ai sẽ dám đảm bảo điều đó khi mà Formosa vẫn là bài toán chưa giải quyết xong? Ngư dân, diêm dân, du lịch biển đầy tiềm năng của Ninh Thuận có chắc chắn được an toàn khi nhà máy thép tầm cỡ Fomosa được xây dựng tại đây?

Ông Lê Phước Vũ tuyên bố sẽ giao hết tài sản cho Nhà nước nếu để xảy ra ô nhiễm. Nhưng không người dân nào lại muốn lấy môi trường sống của mình ra đánh cược cả, dù là cược với toàn bộ tài sản của ông Vũ.
Trả lời - -
Kingfree
biết đến lúc đó ổng có tài sản để tịch thu ko hay là vợ con thụ hưởng, tài sản tảu tán nước ngoài, còn cái nhà máy tè le ra nhà nước phải bỏ tiền ra dọn
Lê chương
Tôi là người Ninh Thuận, tôi không muốn người dân Ninh Thuận phải chịu bất cứ 1 thảm kịch môi trường nào, hãy đồng lòng loại bỏ dự án này, hủy hoại môi trường là tự sát.
Trả lời - -
Trần Xuân Tĩnh
Quan điểm của Lê Phước Vũ dựa trên cơ sở nào để khảng định thị trường Việt Nam thiếu sắt thép nghiêm trọng để "ngu gì không làm thép"? Thứ nhất, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận và Chính phủ cần nhận thức sâu sắc rằng, quan hệ cung-cầu về thép ở Việt Nam đang tiệm cận ở trạng thái cân băng trong những năm tiếp theo; bởi vì, các nhà máy sản xuất thép ở Việt Nam do các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư đang phải tạm giản sản xuất để hạn chế tình trạng cung cao hơn cầu. Đó là một thực tế. Thứ hai, một số nhà máy thép đang triển khai, chưa đi vào hoạt động. Thứ ba, một số nhà máy chưa tái đầu tư hợp lý (ví dụ; nhà máy thép Thái Nguyên,...). Thứ tư, việc đầu tư sản xuất trong nước hầu như đều nhập phôi thép và các hóa chất, nguyên liệu để sản xuất sắt thép từ nước ngoài vào Việt Nam. Vậy, vấn đề còn lại đối với nhà sản xuất là gì? Đó là khai thác sức lao động rẻ mạt; đó là có nơi thải rác và các chất độc hại với nhiều kẻ hở trong pháp luật, nhiều yếu kém trong khâu quản lý và trình độ thẩm định, dự báo hệ lụy từ rác thải của sản xuất thép. Trên cơ sở chạy đua lợi nhuận, việc Lê Phước Vũ-Tôn Hoa Sen quyết đầu tư, xin UBND Ninh Thuận đầu tư khu sản xuất thép. Điều đó sẽ lặp lại hệ lụy còn lớn hơn cả việc xả rác với các chất độc hại của Formosa ở 4 tỉnh miền Trung. Trong khi các nước tiến tiến và ngay cả Đài Loan - que hương của Formosa cũng đã phải khiếp đảm trước những căn bệnh hiểm họa, giết người do chất độc hại của việc sản xuất thép thải ra. Bài học từ Formosa chưa đủ để UBND tỉnh Ninh Thuận và Chính phủ tỉnh ngộ hay sao mà còn "đam mê" sự thuyết giáo của Lê Phước Vũ? Lịch sử sẽ lên án, xã hội sẽ lên án những kẻ rắp tâm vì lợi ích cá nhân, vì lợi ích bộ phận mà chà đạp lên lợi ích quốc gia dân tộc. Đây là cuộc đấu tranh sinh tử của một dân tộc trước thảm họa môi trường do chính con người gây ra, do chính những kẻ thiếu văn hóa tối thiểu gây ra.
Trả lời - -
phan thị lệ Hiền
Báo Lao Động đã nói rõ và hay .sai là từ chính quyền tỉnh NT .một tỉnh hạn hán quanh năm dân đã khổ rồi đây còn khổ hơn nữa.
Trả lời - -
Thúy Hằng
Không có thép không chết nhưng ô nhiễm môi trường làm chết nhiều thế hệ
Trả lời - -
Ngocbich
Môi trường là của toàn dân,mt VN ô nhiễm quá rồi,đề nghị quốc hội dừng dự án của tôn HS ở NThuaanj
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Trí tuệ nhân tạo AlphaGo chiến thắng kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới người Trung Quốc