Bạn đọc “chém bão” về số tiền 700 tỉ/năm để cắt cỏ ở Thủ đô

LĐO NGÔ CHUYÊN (TỔNG HỢP)
Chia sẻ

Dân tình chưa hết hoảng hốt với việc di dời trung tâm hành chính 2.000 tỉ của Đà Nẵng, tuần qua mục “Đừng im lặng” đã đăng tải loạt 10 bài viết xoay quanh việc kinh phí cắt cỏ của Thủ đô. Thêm một số tiền khủng 700 tỉ/năm được chi vào việc làm thường niên cho Thủ đô, sự thật đắng lòng lộ ra khiến nhiều người phẫn nộ. Báo Lao Động đã nhận được rất nhiều ý kiến, bình luận của bạn đọc.

Cắt cỏ hay cắt cổ?

Đó là một trong những bình luận của bạn đọc Lao Động viết. 700 tỉ/năm để chi cho việc cắt cỏ có quá đắt không? Trong khi đó, 700 tỉ này có thể xây được bao nhiêu ngôi trường, mở bao con đường, cây cầu giúp dân nghèo các huyện vùng sâu, vùng xa đang gặp khó khăn…Thế nhưng khoản tiền cả trăm tỉ đó được các “ông lớn” chi vào một việc cắt cỏ khiến nhiều người đặt ra nghi vấn.

Bạn Vũ Văn Huệ viết: “Thử hỏi trong cái gạch chéo sơn đánh dấu cây kia bao nhiêu tiền sơn, tiền công lao động? Còn có tiền cho người nghiên cứu và quyết định, tiền giành được quyền đánh dấu.... thế nào chả vào túi mấy ông sếp, các cấp khoảng 500 ngàn. Còn 200 ngàn cho công ty thực hiện là đúng chứ sai vào đâu được. Riêng việc các cấp duyệt dự án được 3% tổng dự toán gọi là quản lý phí đã bao nhiêu tiền rồi…”. 

Bạn Phạm Sinh viết: “Số tiền đó, thực sự người lao động trực tiếp làm việc cắt cỏ ở đó bao nhiêu”. Mặt khác, một con số thực mà độc giả Lao Động đưa ra về lương của người cắt cỏ: “Mẹ tôi 2 triệu/1 tháng đi cắt cỏ cao tốc Thăng Long vậy cứ cho là 10tỉ/2triệu thì phải có bao nhiêu người?” - Dienpham chia sẻ.

Nhiều bạn đọc cũng khá bức xúc, bởi việc cắt cỏ của một thành phố được các vị lãnh đạo vô cùng quan tâm, thoáng tay chi cả trăm tỉ. Còn việc chi tiền cho một dự án thực tiễn, phục vụ vào cuộc sống của người dân thì các “ông” lại ấp úng, cân nhắc, bắt kiểm định chỗ này, chỗ nọ về mới xem xét…. Thậm chí tấp đống cả năm trời. Bạn Nguyễn Tài dẫn chứng: “Trong khi chỉ cần hơn 1tỉ để nghiên cứu sản phẩm tăng tiểu cầu cho người bị sốt xuất huyết mà không có”.

Trước con số khủng đó bạn Phạm Tuấn đã làm phép tính nhanh để phân tích: “Tôi không biết định mức các bác quy định thế nào nhưng thử lượng hoá theo mức có thể chấp nhận được như này: 98ha = 980.000m2. Trung bình một căn nhà có khoảng 100m2 thảm cỏ, 98ha tương đương 9.800 căn nhà. Công cắt tỉa, dọn dẹp cho 1 căn như thế ở "xứ khoai Tây" từ 20-40USD. Giả định xứ nhiệt đới phải cắt 1 lần/tháng. Vậy số tiền cần để cắt và dọn cỏ 98ha đó lấy theo mức giá thấp nhất quy ra VNĐ là 450.000VNĐ/lần là: =9.800 x 450.000 x 12= 52.920.000.000 đúng 53 tỉ luôn. Vậy đề cập đến chuyện cắt hay không cắt để giảm chi phí nếu chỉ nêu con số mà không có chi tiết khối lượng sẽ gây hiểu theo cách tham nhũng hay bòn rút tiền thuế của dân dù rằng cái này đâu cũng có”.

Bên cạnh con số đó, cũng có những ý kiến mỉa mai, châm biếm. Bạn Hà Ly viết: “Mình bắt đầu thấy thích đọc Báo Lao Động rồi đấy, hôm qua mình đã đâm đơn xin làm một chân cắt cỏ Đại lộ Thăng Long với điều kiện trả công 20 triệu đồng cho 2 người/tháng, làm khoán, đảm bảo không kém gì 53 tỉ đồng”. Hay bạn Nguyễn Nam viết: “Còn chân cắt cỏ không tôi xin 1 suất. Tôi có 2 bằng thạc sĩ chắc cắt cỏ không chê vào đâu được”.

Còn nhiều khoản chi tiêu thường niên chưa được công bố

Nhiều bạn đọc đưa ra phương án nên học các nước tiên tiến. Bạn Thanh Hà viết: “Ở các nước người ta trồng cây tự nhiên để tạo cảnh quan chứ không làm tốn kém như mình… Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, ít hoa râm bụt là 53tỉ đồng thì không thể chấp nhận được”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói. Thế các ông đi các nước nhiều sao không học được cách người ta quản lý? Hay chỉ đi chơi, sắm đồ, chụp ảnh khoe với mọi người. Thật tốn tiền dân!”.

Thể hiện một thái độ bức xúc và bất lực trước đồng tiền của dân, chính vì vậy những câu hỏi chất vấn của bạn đọc Lao Động vào chính những người trong cuộc. Bạn Nguyễn Mạnh Điền viết: “Ở đâu cũng có cấp quản lý trực tiếp, vậy ông (bà) này có biết không? Ông chủ tịch TP. Hà Nội hỏi dùm và báo cho dân cả nước biết nó vô lý ở chỗ nào rồi ông làm gì tiếp?”.  Hay bạn LMT: “Chẳng qua là ông Chung nói nên chúng ta mới biết thế thôi. Tìm xem liệu còn bao nhiêu TP chi tiền chục tỉ, trăm tỉ vào khoản "wax lông cho đường" như Hà Nội mà chưa chịu công khai? Tôi tin không chỉ có ở Thủ đô!”. Độc giả TCT: “Choáng. Trồng cây đã lãng phí, tỉa cây còn lãng phí hơn. Tôi thấy ở Singapore - đất nước của cây xanh, họ trồng và để khá tự nhiên, có chỗ như rừng. Ở ta, tạo cây hình rồng, chim, phượng làm chi cho tốn thuế của dân”.

Từ việc cắt cỏ lộ ra cho thấy còn nhiều việc chi tiêu thường niên của Thủ đô bất hợp lý chưa được công bố. Đơn cử việc lát đường ở Hà Nội. Có nhiều đoạn đường năm nào cũng đào đi, xới lại rất nhiều lần cũng chỉ lát vài viên gạch không đẹp, tốt hơn ban đầu là mấy. Ấy thế mà năm nào đào xới, lát lại. 

Vậy tiền lấy đó từ ai, từ túi của dân mà ra chứ đâu. Các ông trên chỉ biết cầm bút kí, đâu nghĩ đến trách nhiệm với đồng tiền xương máu của nhân dân. Để khi đưa ra việc xây dựng, kiến thiết đất nước lại bắt dân còng lưng đóng thuế. Hỏi vì sao phúc lợi xã hội, y tế, giáo dục… của nước mình mãi vẫn thua các nước phát triển. Bài toán lớn trong việc chi tiêu!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lão Bản
Có lẽ thời gian qua tất cả các dự án tiêu tiền nhà nước đều có vấn đề, chỉ có điều là đồng chí nào "bị lộ" và đồng chí nào chưa "bị lộ" mà thôi!
Trả lời - -
Bùi Thị Phương Trang
Quan tham nhũng kia, xem ra chúng đã rất xem thường kỷ cương phép nước...
Trả lời - -
hai nhách
Bây giờ họ ăn công khai,chẳng sợ gì cả!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các đồng tiền ảo đang tăng giá điên cuồng