BHXH Việt Nam lên tiếng vụ dùng BHYT 5 năm chưa được in lên thẻ

LĐO Thùy Linh
Chia sẻ
Thẻ BHYT có in thời điểm đủ 5 năm liên tục (Ảnh: Internet)

Ngay sau khi Lao Động đăng tải bài viết: "Của mình, mình phải được hưởng", phản ánh việc nhiều người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục theo quy định của Luật BHYT nhưng chưa được in thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT theo quy định của luật đã khiến cho dư luận bức xúc. Ngày 25.8, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này.

Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 13/6/2014, ngày 02/12/2014 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký ban hành Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT. Trong đó, tại Khoản 1, Điều 3 văn bản quy định: “Thời điểm đủ 05 năm liên Ltục: ghi từ ngày…/…/…. tham gia BHYT đủ 05 liên tục. Những người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục trở lên tính đến ngày 01/01/2015 thì ghi từ ngày 01/01/2015; từ ngày 01/01/2015 trở đi, những người tham gia BHYT bắt đầu đủ 05 năm liên tục thì ghi từ ngày đầu tiên của năm thứ 6”.

Về việc nhiều người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục theo quy định của Luật BHYT nhưng chưa được in thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT theo quy định của luật, ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “trong quá trình tổ chức thực hiện, do cơ quan BHXH chưa thực hiện cấp số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT; chưa có cơ sở dữ liệu tập trung về quá trình đóng BHYT; nhiều người tham gia BHYT, có quá trình tham gia BHYT ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị, nhiều nhóm đối tượng… Vì vậy, nhiều thẻ BHYT chưa được in thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT”.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết: Để đảm bảo việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia BHYT theo quy định của Luật BHYT, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký các quyết định trong đó quy định: cơ quan BHXH thực hiện việc cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT đã có thời gian tham gia BHYT 05 năm liên tục và số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở. Những trường hợp đã đủ 05 năm liên tục thì thực hiện cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả, đồng thời in thẻ BHYT mới có ghi thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục cho người tham gia BHYT. BHXH các tỉnh cũng đã niêm yết công khai danh mục thủ tục hành chính tại trụ sở cơ quan BHXH.

Với mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia BHYT, thực hiện BHYT toàn dân và hiện đại hóa ngành BHXH, BHXH Việt Nam đang thực hiện việc thống kê danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình và triển khai việc cấp số định danh cá nhân cho người tham BHYT, dự kiến trong thời gian tới sẽ đồng loạt triển khai việc cấp thẻ BHYT theo số định danh cá nhân cho người tham gia BHYT theo quy định.

“Trước mắt, để giảm phiền hà cho người tham gia BHYT và nâng cao trách nhiệm phục vụ của ngành BHXH, BHXH Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát dữ liệu thống kê danh sách hộ gia đình để in bổ sung thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trên thẻ BHYT. Những trường hợp khi khám bệnh, chữa bệnh được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả thì thực hiện ngay việc đổi thẻ BHYT có in thêm thông tin “thời điểm đủ 05 năm liên tục” trả cho người tham gia BHYT”- Phó TGĐ BHXH Việt Nam cho hay. 

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn công binh
Tôi thấy BHYT hướng dẫn mập mờ. Thẻ bảo hiểm y tế của tôi có im tren thẻ thông tin" thời điểm 5 năm liên tục" Nhưng khi đi khám bệnh vẫn phải nộp 5% ( tôi thuộc diện hưu tri). Toi khong hiểu chính sách thế nào
Trả lời - -
hùng
Như thế này bác nhé: Nếu bác đi khám hoặc chữa bệnh mà số tiền bác chi trả 5% đó > 6 tháng lương cơ bản trong 1 năm thì bác sẽ được hưởng 100% nhé
Trần Hưng
BHXH nói là chưa cấp mã số định danh (MSĐD) cho người đóng BHYT là lấp liếm, né tránh trách nhiệm, không công bang. Mỗi khi bạn đi khám BHYT ngoài thẻ bảo hiểm còn phải trình kèm một giấy tờ tùy thân có dán ảnh (CMND hoặc GP lái xe...) thì dây là căn cứ chắc chắn nhất cho nhận dạng nhân thân người đó thì không có lý do gì mà đợi phải lập MSĐD (chờ qua rất nhiều bước, mất rất nhiều thời gian) rồi người đóng BHYT mới được hưởng quyền lợi của mình, lâu nay vấn đề BHXH và YT nói chung rất bất công, khi đóng thì người tham gia bị bắt buộc đóng bang mọi giá, nhưng khi họ muốn nhận lại được quyền lợi của mình thì rất nhiêu khê, rắc rối thành ra rất nhiều người không đủ kiên nhẩn và không thể biết hết được "ma trận" thủ tục để hưởng các quyền lợi của chính mình đóng góp...đành bỏ, đâm ra một lượng tiền rất lớn dôi ra do nhiều người không "thể" được hưởng ấy không biết "đi về đâu"...chỉ có cơ quan BHXH hoặc Tài chính biết, còn người đóng BHYT vẫn luôn bị thiệt thòi.
Trả lời - -
Lão Bản
Đây là kết quả thiết thực của "Đừng im lặng"- cám ơn Báo Lao động! Mong rằng mọi người sẽ tiếp tục Đừng im lặng!
Trả lời - -
Bui thi thuy an
Mã số định danh là gì thế nhỉ? BHXH bàn luận nhiều quyền lợi của người tham gia BHYT và BHXH . Nhưng thực tế, hướng dẫn người dân thụ hưởng quyền lợi đó chưa có! Cách thức nhận BHXH khi về hưu cũng khá là bất cập!
Trả lời - -
nguyễn đình Chiến
Của mình chớ bỏ của người chớ tham! Gánh nặng của xã hội với y tế, giáo dục là rất lớn, đóng bảo hiểm y tế thực tế là san sẻ may rủi của người khoẻ với người bệnh! Không ai dám nói rằng mình khỏe mãi và không ốm đau bệnh tật, đóng bảo hiểm Y tế vừa là nghĩa vụ để hưởng quyền lợi khi khám chữa bệnh, khi luật đã thành văn vậy cơ quan BHXH cứ thực hiện!
Trả lời - -
Chính Nghĩa
Cái này lại là cái không phù hợp. Sao cứ nhiều thứ bất cập thế nhỉ. Có người đóng bảo hiểm y tế hàng chục năm ở cơ quan, bây giờ chuyển sang tự nguyện thì sao (mới nghỉ việc)? Bảo hiểm là lấy số đông bù số ít, tại sao lại cứ tạo ra những sự bất bình đẳng. BHYT nên tập trung vào việc làm sao để tăng quỹ thông qua việc người tham gia có thể khám chữa ở bất cứ đâu có dịch vụ tốt, thuận tiện. Các bệnh viện phải cạnh tranh để thu hút được bệnh nhân. Bác sĩ, nhân viên y tế không trục lợi được. Quản lý, đầu tư quỹ an toàn, hiệu quả.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi