Câu chuyện “anh hùng bàn phím" và cô gái “Ai là triệu phú”

LĐO NGÔ CHUYÊN
Chia sẻ
Ảnh cắt từ clip.

Dùng hai câu hỏi trong một chương trình giải trí để mua nụ cười, đánh giá hiểu biết của người khác, thậm chí nhiều “anh hùng bàn phím” cho đây là cơ hội chửi thề tập thể. Thế nhưng, họ không nghĩ sau những tràng cười, dòng bình luận đó, nhân vật đó sẽ như thế nào? Họ có đáng để các bạn làm thứ mua vui không? Hay chỉ thỏa mãn hiệu ứng đám đông lúc đó?

Mấy ngày qua, cộng đồng facebook chia sẻ đoạn clip có phần thi của bạn Phạm Thị Quyên trong chương trình "Ai là triệu phú" (phát sóng trên VTV3 tối 22.11), điểm đáng chú ý là trong hai câu hỏi đầu tiên bạn đã phải dùng đến trợ giúp. Lúc đầu, tôi không hề tò mò, cũng không quan tâm nó ra sao. Chỉ đến ngày thứ hai, hàng loạt bài chia sẻ của bạn bè mình hiện lên tường facebook (wall) chỉ nói về nội dung phần thi của cô gái “Ai là triệu phú”, lúc này dù bản thân không muốn quan tâm nhưng hiệu ứng đám đông và những comment dưới bài chia sẻ đó khiến tôi không khỏi tò mò click vào xem.

Xem mấy giây, tôi hiểu thêm một nạn nhân nữa “được” cộng đồng mạng xã hội đưa ra bình xét, đánh giá với những lời lẽ hết sức thô bỉ, nhiều người còn cho cô gái đang đóng kịch để tạo sự nổi tiếng…. Điều đáng buồn hơn, mạng xã hội đang chỉ nhìn vào hai câu hỏi đầu tiên để đánh giá cô gái ấy về nhân cách.

Sự việc này, khiến tôi nhớ lại hình ảnh cô gái dùng chiếc áo ngực tự cứu sống mình chạy ra khỏi đám cháy của quán karaoke gần ba tháng trước. Sau vụ cháy mấy tiếng đồng hồ, hình ảnh của cô gái và chiếc áo ngực tràn lan trên mạng xã hội nhận bao nhiêu bình luận, chửi bới thậm chí có cả lăng mạ trên đó. Cô đã “ước” mình chết trong đám cháy đó còn hơn là sống và trở thành nạn nhân của mạng xã hội. Và giờ đây, nạn nhân tiếp theo, Phạm Thị Quyên, một nữ kỹ sư xe ôtô với hai câu hỏi và hai sự trợ giúp đã trở thành tâm điểm bình luận của mạng xã hội mấy ngày qua.

Tuy nhiên, trước sự phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng xã hội, nhiều người cũng tỏ chia sẻ trước sự thật thà của cô gái. Bạn có facebook Nguyễn Thành Quang chia sẻ: “Thực sự ban đầu mình cũng cảm thấy buồn cười trước sự thật thà đó của bạn, tuy nhiên mình cũng mong muốn bạn nên trau dồi lại kỹ năng sống. Bởi hiện nay nhiều bạn đang sa vào đam mê của mình quá mà quên đi những kỹ năng sống cơ bản như nấu ăn. Thời đại càng công nghệ, càng hiện đại thì những kỹ năng sống đơn giản đó càng phải biết”.

Trước những hiệu ứng đám đông đó, thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết Minh (giảng viên khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) chia sẻ: “Tâm lý đám đông, hùa theo ý kiến của đám đông dẫn đến mất phương hướng thông tin. Mọi giá trị xã hội theo đó cũng bị đảo lộn, không biết giá trị thực của thông tin là gì và đang hướng đến điều gì. Nếu thông tin theo chiều hướng tiêu cực, ác ý, không có tinh thần xây dựng thì người trong cuộc sẽ chịu áp lực tâm lý khá nặng nề”.

“Bên cạnh đó, nhận xét, phê bình là để người khác tiến bộ và tốt hơn lên chứ không phải khiến họ khủng hoảng, hậu quả sẽ khôn lường. Vì thế, mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm với lời nói của mình, ngay cả trên mạng xã hội, tránh gây ra những hệ lụy đáng tiếc”, cô Tuyết Minh cho biết thêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Ngân Phương
Tôi cũng xem chương trình này, lúc đó tôi cũng nghĩ cô gái này có vấn đề, nhưng sau đó tôi cho là chuyện bình thường, nhất là thời buổi bây giờ, nhiều gia đình dành hết thời gian cho con trẻ học hành và cũng nhiều gia đình chiều chuộng con cái, nên không chỉ riêng cô ấy đâu mà nhiều bạn trẻ khác cũng thế thôi....
Trả lời - -
Nguyễn Trai
Kỳ vọng giáo dục Việt Nam là ai cũng là giáo sư, tiến sĩ. Đó cũng là nguyên nhân Việt Nam luôn tụt hậu. Năng lực của mỗi con người là hữu hạn. Cái gì kỳ vọng đều biết, tức là chẳng biết cái gì. Không biết El nino, canh cua rau đay thì sao, nước mình nghèo một phần cũng do sự hoang tưởng là cái gì cũng cần phải biết mà.
Trả lời - -
Quang Vinh
Tôi tin chắc rất nhiều học giả trên đất Bắc không biết cái phảng là cái gì, và họ không hề dốt nát. Người miền Nam có mấy ai ăn canh cua rau đay đâu và nhiều người chẳng biết rau đay là cái loại rau gì, chắc họ chẳng hề vụng về thiếu kiến thức gia đình. Biết một cái gì mà người khác không biết đâu có nghĩa là mình thông minh hơn người!!!
Trả lời - -
Nguyễn thanh Giang
Có hai việc: Một là sự lẫn lộn của cuộc chơi, để vui, để mở rộng kiến thức cho cả người chơi lẫn người xem với một cuộc "tỷ thí" để đánh giá con người. Sự lẫn lộn này cũng là thường, song điều thứ hai đó là tật "ném đá hội đồng" của cả những người khởi sự nó và những người hùa theo ở mức thô bỉ, kém văn hoá. Điều này mới là điều đáng lo lắng về tính cách của một số người, nó có thể ít nhưng lại là những người thích tạo nên sự ồn ào, lấy sự thoá mạ người khác như để đã cơn nghiền về cảm giác. Không chỉ về cuộc chơi này mà trạng thái tâm lí xã hội cũng như vậy: Một bác nông dân làm ra một cái máy, đó là điều đáng khích lệ nhưng người ta lại phải cố lèo vào "Tiến sĩ đâu rồi". Nói đến doanh nghiệp nhà nước, không cần biết gì mà cứ nói nó vô dụng, là chỗ nhà nước đổ tiền vô tội vạ và hưởng mọi ưu đãi... Cả xã hội cứ ào ào theo khi một ai đó bị nói là có tội và đủ thứ "hội đồng kết tội" nhóm họp mọi chỗ, mọi nơi.
Trả lời - -
tranngochung
Thủ tiêu phê phán, phản biện là đi ngược lại xã hội văn minh. Cái từ ngữ "ném đá" ai đó là thái độ quy chụp và thiếu lễ độ với độc giả...
Trả lời - -
Nguyen dang khoa
Mấy ông cứ bảo vệ cho cô gái này chắc có vấn đề rồi chứ như lời MC Lại Văn Sâm nói, đây là người chơi (thật thú vị) chứ có nói cô gái này ngu đâu mà mấy ông cứ ra sức bảo vệ
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Đã đến lúc nhân loại tìm kiếm một Trái Đất khác?