Chi 53 tỷ đồng/năm để cắt cỏ ở Đại lộ Thăng Long: Đề nghị kiểm tra việc “cắt cỏ, tỉa hoa” quá lãng phí

LĐO Xuân Hải
Chia sẻ
Đại tá Phạm Trường Dân phát biểu tại Quốc hội khóa XIII (X.H)

Đó là ý kiến của đại tá Phạm Trường Dân, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XIII về việc “chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỉ đồng”.

Ông Dân cho rằng việc chi cắt cỏ, tỉa hoa trên quãng đường chỉ 24km mà hết 53 tỷ đồng là quá lãng phí.
“Đây mới chỉ là cắt cỏ, tỉa hoa thôi đã tốn đến mức như vậy rồi, tức là cứ 1km ngốn hết hơn 2 tỷ đồng/năm tiền cắt cỏ, tỉa hoa. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra xem việc chi này như thế nào, dùng cụ thể vào những việc gì, có đúng thực tế không. Nếu phát hiện ra việc chi không đúng thì phải xử lý nghiêm và phải hoàn trả lại số tiền chi không đúng cho nhà nước” – ông Dân nói.
Theo ông Dân, để tránh lãng phí tiền thuế của dân thì các khoản chi của thành phố phải được công khai, minh bạch và phải có cơ quan giám sát.  
Trước đó, phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sáng 15.8, báo cáo kết quả kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XV, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết khoảng 3 năm trở lại đây thành phố đã thực hiện chính sách xã hội hóa việc trồng cây xanh. Tuy nhiên, bản chất của việc xã hội hóa không phải là tiền của tư nhân bỏ ra, mà vẫn lấy tiền từ ngân sách thành phố để đặt hàng các doanh nghiệp trồng cây xanh. Chính việc đặt hàng đó khiến nhiều Cty lao vào trồng cây xanh nên không kiểm soát được chất lượng.
Ông Chung nhấn mạnh: Ở các nước người ta trồng cây tự nhiên để tạo cảnh quan chứ không làm tốn kém như mình… Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và tỉa một ít trúc anh đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỉ đồng thì không thể chấp nhận được.

Theo ông Chung, bắt đầu từ này 1.7, Hà Nội quyết định dừng lại toàn bộ việc cắt tỉa và trồng cây hoa cảnh tại các vườn hoa trên địa bàn chỉ để lại một số vườn hoa xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số điểm quan trọng. Với quyết sách này giúp Thành phố tiết kiệm được khoảng 700 tỉ đồng mỗi năm.


 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tử vong vì sốt xuất huyết và những điều quan trọng phải biết