Chùa Cầu hơn 400 tuổi có nguy cơ... trẻ lại

LĐ - 192 NGUYỄN TRUNG HIẾU
Chia sẻ

Sẽ “hạ giải toàn bộ kiến trúc gỗ của Chùa Cầu để trùng tu” - kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh tại hội thảo quốc tế về trùng tu Chùa Cầu diễn ra mới đây tại TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam. “Hạ giải toàn bộ” phần kiến trúc gỗ, điều đó có nghĩa dỡ hạ toàn bộ Chùa Cầu. Với một di tích độc bản và vô giá, đã trở thành biểu trưng của di sản văn hoá nhân loại Hội An, việc này cần ý thức trách nhiệm cao nhất trước lịch sử.

Quyết định, nhưng đã khảo sát chưa?

Tại hội thảo “Trùng tu Chùa Cầu - Quan điểm và giải pháp” diễn ra ngày 16.8 với sự tham dự của các thành viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các sở, ban, ngành và lãnh đạo thành phố Hội An, nhiều đại biểu đã cho biết thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của điểm di tích Chùa Cầu bởi sự tác động của thời gian, biến đổi khí hậu và tác động của con người. Nhiều đại biểu đã đưa ra các ý kiến, quan điểm về nguyên nhân xuống cấp của Chùa Cầu, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp trùng tu.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cho biết, việc trùng tu Chùa Cầu phải được tiến hành trên cơ sở giải quyết triệt để các vấn đề về kết cấu để đảm bảo sự ổn định lâu dài của di tích. Cùng với đó là quan điểm hạ giải toàn bộ phần kiến trúc gỗ đã xuống cấp, gia cố vững chắc hệ móng…

Chùa Cầu hơn 400 tuổi có nguy cơ... trẻ lại ảnh 1
 Chùa Cầu Hội An vẫn vững vàng trước lũ lụt hàng trăm năm.
Ảnh: N.T.H

Câu hỏi đặt ra là đã có một khảo sát nào chưa mà đã vội vã ra quyết định? Không phải bây giờ Chùa Cầu mới “báo động” xuống cấp. Cách đây tròn 14 năm, ngày 24.7.2002, với sự tài trợ của Trường Đại học Nữ Chiêu Hoà (Nhật Bản), chính quyền thị xã Hội An cũng đã tổ chức một hội nghị tư vấn gồm hơn 20 cán bộ kỹ thuật cầu đường, chuyên gia trùng tu, các sử gia để tìm kiếm một giải pháp trùng tu Chùa Cầu, được cho là “đang xuống cấp”. Tuy vậy, việc chỉ dừng ở đó vì chưa có một khảo sát nào chắc chắn!

Phải có thái độ “mềm mỏng”

Tại hội nghị lúc này, GS. Phan Huy Lê nói: “... Phía Nhật rất quan tâm đến việc trùng tu Chùa Cầu. Đặt vấn đề tháo dỡ toàn bộ phần trên, sau đó lắp lại nguyên bản thì (năng lực) ta hiện nay thừa sức làm được...”. Tuy vậy, lúc này KTS Hoàng Đạo Kính nghi ngờ về sự “xuống cấp” của Chùa Cầu và cho rằng: “Với một di tích quan trọng như vậy thì cần phải có thái độ mềm mỏng hơn. Trùng tu gì thì cũng phải tính đến việc giữ nguyên hiện trạng. Phần kết cấu gỗ nên trùng tu theo lối cổ truyền. Chỉ thay thế phần nào hỏng. Còn các phần khác thì có thể tổ chức gia cố từng phần”. Ông Hồ Xuân Tịnh - Giám đốc Bảo tàng Quảng Nam - nêu ý kiến: “Không nên tính đến giải pháp tháo dỡ di tích rồi lắp lại. Vì với thời gian tồn tại hơn 400 năm, tháo dỡ sẽ đưa đến nguy cơ không giữ được nguyên trạng di tích và có nguy cơ làm Chùa Cầu “trẻ lại”.

Trưa 17.8, ông Nguyễn Sự - nguyên Bí thư TP.Hội An - nói: “Phần mái ngói âm dương và kết cấu đỡ mái của Chùa Cầu rất phức tạp. Không khéo lại có một di tích mới, trẻ, “đầu tóc đen nhánh” trên “thân thể một ông già lọm khọm”! Cần khảo sát chu đáo, triệt để, rồi mới bàn đến phương án trùng tu”.

Đến nay, Chùa Cầu đã hơn 400 tuổi và qua 7 lần trùng tu. Thời gian, thiên tai, bão lũ đã tàn phá không ít di sản văn hoá thế giới này. Để có giải pháp tối ưu, bảo đảm giữ nguyên vẹn tính nguyên bản của Chùa Cầu, cần phải có một sự thẩm định chu đáo và chắc chắn, đồng thời kêu gọi các chuyên gia trong và ngoài nước tham gia. Điều đó còn có ý nghĩa chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP.Hội An và các chuyên gia bảo tồn bảo tàng đương đại thể hiện một trách nhiệm cao nhất trước lịch sử, trước thế hệ mai sau.

Hãy cùng Lao Động bình luận về vấn đề này. Bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn. Ý kiến của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TS.Nguyễn thanh Giang
Việc trùng tu chùa cầu không phải là một việc khó quá sức,có điều việc này Cần được tiến hành cẩn trọng và bài bản và cũng tránh kiểu (xin lỗi ) ...lắm cha con khó lấy chồng. Toàn bộ Cần được chụp ảnh lại,đo đạc.các cấu kiện như gạch,ngói Cần đặt làm đúng kiểu,các chi tiết gỗ Cần làm theo mẫu cũ và thợ dừng Cần tập hợp các thợ Cả Dân gian...Những cấu kiện cổ giữ được Cần giữ tối đa...Một chùa cầu mới nhưng giống hệt cũ là yêu cầu đặt ra.Tóm lại Cần nghiêm túc và cẩn trọng.
Trả lời - -
Mai Hà Phước
Chuẩn bị cho Hôi thảo trùng tu di tích Chùa Cầu, Ban tổ chức đã mời khá đầy đủ các nhà quản lý, khoa học thuộc các lĩnh vưc Di sản văn hóa, kiến trúc, xây dựng, xã hội học trong và ngoài nước tham gia. PGS.TS Nguyễn Xuân Toàn, khoa kiến trúc Đại hoc Bách khoa ĐN đã chủ trì một đợt khảo sát về hiện trạng Chùa cầu với các thiết bị hổ trợ tiến tiến của Mỹ và Nhật. Một báo cáo khá chi tiết được đưa ra với kết luận: Chùa cầu đang xuống cấp đáng báo động , cần sớm có giải pháp thích hợp để trùng tu. Trong hội thảo, các nhà khoa học đưa ra nhiều giả pháp trong đó cốt lõi là không làm mới, làm biến dạng di tích, có thể trùng tu cục bộ, không được thì tính đến hạ giải. Không ai yêu cầu phải hạ giả ngay ! Nói chung hội thảo mới là giai đoạn khuyến nghị, tư vấn cho chính quyền, không có tính ràng buộc, và con đường đi đến khởi công trùng tu còn khá dài với nhiều quy trình chặt chẻ nũa. Bài báo hết sức tâm huyết với Di sản văn hóa Hội an rất đáng trân trọng. Là người theo dỏi Hội thảo từ đầu đến cuối , tôi viết lại mấy lời này !
Trả lời - -
Ngô Quý
tụi con có thể xin chú 1 vài dòng trong bản chi tiết cụ thể đó không? đối với tụi con thì chùa Cầu có quá nhiều kỉ niệm để gắn kết, tụi con không muốn, sau khi trùng tu thì không thấy bóng dáng xưa đâu, tuy không thể thuộc lòng kết cấu của chùa Cầu, nhưng, tụi con không muốn, mỗi lần xuống phố mà ghé thăm chùa Cầu thì lại thấy nó mới, nó lạ, xin cám ơn.
dân Hôi an
Vấn đề ở đây không phải là trùng tu hay ko trùng tu mà trùng tu như thế nào và do ai lên phương án và thưc thi .Họ chăc chắn có phải là chuyên gia thưc thụ hay ko ,da phàn là các chuyen gia theo chí định của những kẻ quyên lực bảo thủ và ngu dốt .Riêng với Chùa Cầu ko phải của Viêt nam và mang y nghĩa tâm linhToi đô thằng kỹ sư nhà nước nao đưng ra làm đươc chắc co khă năng làm tổng thống.Các lãnh dạo đưng vội vã lam gì cũng đút tui thôi hay sợ hết nhiệm kỳ! Chùa cầu chứ có phảiCau tiêu đâu mà dễ dàng đến vậy ăn ơ đâu thì ăn trừ chùa cau ra ,làm đĩ chín nơi cũng đễ môt nơi lấy chồng ,cổ nhân nối ko bao giò sai!!!!!!
Trả lời - -
trang
Những "kẻ đốt đền" muốn biến Chùa Cầu mấy trăm năm tuổi thành "ông cụ non"? Xu hướng tô son trát phấn, làm biến tướng và trẻ hóa di tích cổ đang diễn ra ở nhiều nơi, ở nhiều loại công trình, đó là hành động phá hoại văn hóa nguy hiểm khoác áo “trùng tu”. Nếu không ngăn chặn kịp thời nạn bày vẽ để trùng tu di tích cổ một cách tùy tiện, làm mất nét văn hóa của dân tộc trong từng giai đoạn lịch sử, thì đất nước chúng ta sẽ chẳng còn gì để chứng minh rằng chúng ta đã có hàng ngàn năm văn hiến.
Trả lời - -
hoa lá cành
Ai đó hãy cho biết dưới trụ chùa Cầu, cách đây 400 năm, người Nhật đã trấn yểm những gì, để rồi nước Nhật hùng mạnh, còn chùa Cầu và Hội an đã thức lại sau 400 năm. Nếu bây giờ đụng đến long mạch, liệu có còn nguyên vẹn tâm linh
Trả lời - -
Lê văn Nam
Những di tích cổ giờ còn rất ít ,chùa cổ và đẹp như chùa Cầu ở Hội an thì càng ít .Vậy thì trùng tu phải có những người hiểu biết để phục dựng lại vốn cổ .Còn để cho những kẻ ăn xổi ,nhăm nhăm chia chác thì lại giống như Thành cổ Sơn Tây hay thành Nhà Mạc ở Tuyên Quang ...trông như một cái lò gạch .Trước đây tôi có biết một đội ngũ đã từng trùng tu đình làng Mông Phụ ,một ngôi đình cổ nhất cả nước tại Hà Tây cũ ,hãy nhìn vào đó thì mới là trùng tu .Rất mong có người phụ trách trùng tu chùa Cầu -Hội an đọc bài của tui .
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Làn đường ưu tiên” cho trẻ em đầu tiên ở Hà Nội bị xóa, người dân nói gì?