Diễn đàn: Trụ sở “trái bắp” - những câu hỏi đặt ra

LĐO Nguyễn Như Mai
Chia sẻ

Trung tâm hành chính Đà Nẵng được xây với kinh phí 2.000 tỉ, mới đưa vào sử dụng hai năm đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì thế hiện nay có ý định sẽ di dời sang nơi khác. Bị dư luận phản ứng, “dự án” này có thể dừng lại ít lâu, rồi cũng sẽ triển khai, chỉ sớm hay muộn mà thôi. Nhưng câu chuyện “Trụ sở Trái Bắp” đâu chỉ có thế. Nếu lần lại còn thấy nhiều câu hỏi khác được đặt ra, không chỉ với Đà Nẵng.

1. Trước hết: Tại sao lại có chủ trương xây Trung tâm hành chính “hoành tráng” như thế?

Không thể phủ nhận rằng, Đà Nẵng là một trong những thành phố năng động và phát triển nhanh chóng nhất trong cả nước. Người ta quyết định xây dựng một trung tâm hành chính cho tương xứng. Điều đó cũng đúng thôi. Nhưng xây dựng như thế nào lại là một chuyện.

Thì đây, Tòa nhà hình Trái Bắp đã khánh thành vào ngày 8.9.2014, mọc cao sừng sững giữa trung tâm thành phố. Đồ sộ thật, cao 37 tầng với diện tích rộng đến hơn 23.000m2, là nơi làm việc tập trung của 16.000 viên chức (đông quá nhỉ).

Đồ sộ thật, nhưng chưa hẳn đã là đẹp, chưa hẳn đã gây được ấn tượng cho  thành phố này. Vẫn cảm thấy cái gì đó như trưởng giả học làm sang.

Không chỉ Đà Nẵng, mà hiện nay ở nước ta đang rộ lên thói thích đua đòi làm những công trình, dự án khủng nhất nước, thậm chí nhất thế giới. Như dự án tượng đài Hồ Chủ tịch ở Sơn La, dự án dựng tháp truyền hình VTV cao nhất thế giới... Mà muốn làm sang thì phải giàu đã chứ, trong khi công nợ đầm đìa để... dân phải gánh.

Trở lại chuyện Tòa nhà Trái Bắp, đẹp hay xấu tùy vào cảm nhận của mỗi người. Nhưng điều quan trọng hơn là tòa nhà ấy dùng để làm gì. Tại sao mới sử dụng có hai năm đã muốn bỏ đi?

2. Vâng, tại sao lại muốn bỏ đi? 

Các nhà chuyên môn cho rằng, tòa nhà ấy chỉ mang tính hình thức, mà không tính đến công năng. Đúng vậy, bất cứ công trình xây dựng nào cũng phải nghĩ đến mục đích xây để làm gì. Chùa để thờ Phật, cầu để qua sông, khách sạn để cho khách thuê phòng... Trung tâm hành chính là để công chức làm việc và người dân đến để được giải quyết công việc liên quan đến đời sống của họ.

Nhưng công chức Đà Nẵng lại được “thu gom” vào một chỗ. Bây giờ họ kêu ca là nóng nực và thiếu oxi. Chuyện này lại phải truy xem đã duyệt thiết kế như thế nào mà ra nông nỗi. Đấy là còn một mối lo canh cánh nữa: Đà Nẵng là  nơi có nhiều du khách và người nước ngoài đến “lập nghiệp”. Nếu tình hình có sự bất ổn, chỉ cần một sự cố xảy ra nơi tòa nhà tập trung toàn bộ máy công quyền thì  sự an nguy sẽ ra sao? Khi có chủ trương xây dựng, các vị có nghĩ đến không?

Đương nhiên đó chỉ là giả định, còn trong điều kiện bình thường, chắc hẳn các phòng ban đều chạy máy điều hòa quanh năm suốt tháng, tốn khối tiền điện. Và hệ quả là các công chức mẫn cán chỉ ngồi trong phòng máy lạnh để đẻ ra những công văn, giấy tờ, những quy định xa rời thực tiễn.

Trong khi đó, đứng về phía người dân thấp cổ bé họng thì sao?

Ôi, cửa quan sao mà cao xa vời vợi. Cứ thử hình dung một bà mẹ không biết chữ  hay một ngư dân có việc cần, làm sao chẳng sợ hãi khi phải qua phòng thường trực có lính canh, rồi làm sao lên được tới tầng 20, tầng 30 trong khi chưa hề biết sử dụng thang máy.

Tôi từng gặp tình huống nực cười: Sau khi xem trình diễn lễ hội Stampeds ở Calgary, thì xin lỗi, buồn tè không ghìm nổi. Tòa thị chính ngay gần đó, tôi được cháu dẫn vào. Chẳng có lính gác, chẳng có phòng thường trực, tôi cứ việc tìm ngay “washroom” sạch bong bước vào giải quyết nỗi buồn. Phòng ông thị trưởng ở ngay tầng hai, có bảng chỉ dẫn hẳn hoi. Nếu có việc cần thì hẹn trước hoặc xin thư ký cho gặp. Nhân ngày văn hóa cộng đồng, ông thị trưởng cũng có mặt hòa chung vui với mọi người.

Điều đó làm tôi không khỏi chạnh nghĩ về sự xa cách của chính quyền chúng ta với người dân. Mặc dù chúng ta luôn nói chính quyền là của dân, do dân, vì dân. Mà tòa nhà Trái Bắp là một biểu tượng xa dân.

3. Bây giờ lại nói đến chuyện có nên di dời Trung tâm hành chính Đà Nẵng hay không và hệ quả của nó sẽ ra sao?

Cũng nên nhắc lại: Vậy trước khi xây tòa nhà Trái Bắp, chẳng lẽ các cơ quan công quyền, các sở ban ngành Đà Nẵng không có trụ sở hay sao? Khi rời đi, các trụ sở ấy bỏ không chăng? Chắc là không rồi. Vậy đã bán đi hay hóa giá rẻ như bèo? Rất nên rà lại xem có “đúng quy trình” không. Của cải của dân cả đấy.

Và tòa nhà Trái Bắp ngốn tới 2000 tỉ có bị xà xẻo gì không? Bây giờ bộc lộ những bất cập thì ai là người chịu trách nhiệm. Chắc là tập thể chịu trách nhiệm, nên chỉ rút kinh nghiệm, hòa cả làng?

Ý định di dời trung tâm hành chính Đà Nẵng không phải chuyện vu vơ. Nhưng bị dư luận phải ứng, lãnh đạo Đà Nẵng đành phải chống chế để trấn an rằng chưa hề có chủ trương ấy. Song, với những bất cập như vậy, trước sau thì chuyện ấy cũng sẽ xảy ra.

Chẳng phải ai mách, thì tòa nhà Trái Bắp cũng phải chuyển đổi công năng mà thôi. Giá như nó là một công trình nghệ thuật thì sẽ trở thành một di sản để bảo tồn. Nhưng chẳng lẽ người ta dẫn du khách tới để giới thiệu đây là  biểu tượng một thời duy ý chí, một thời vung tay quá trán?

Đã trót nhỡ rồi thì phải coi đây là một bài học, không phải muốn làm gì thì làm. Tất cả phải minh bạch, phải có trách nhiệm với dân, với nước. Muốn như vậy, quan chức không chỉ cần liêm chính mà còn phải nâng cao quan trí nữa, kẻo cứ thế tiếp diễn rồi rút kinh nghiệm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Đăng Lộc
Quá hay, không thể hay và thẳng thắn hơn thế, nói là để quy về một mối cho dân đỡ đi lại, thế nhưng thà đi ngang còn hơn đi lên như thế. Cao vời vợi như thế, những người không biết đi thang máy phải làm sao, toà nhà sừng sững thể, lính canh đầy thế, người dân sao dám vào chứ? Toà nhà này có chủ trương xây khi ông Nguyễn Bá Thanh còn sống, sao ông lại để ĐN dựng lên một trái bắp vô lý như vậy được nhỉ?
Trả lời - -
đỗ văn
phen này , các " tỉnh bạn " trong cả nước sẽ tẩy chay , cấm vận , thậm chí khủng bố lãnh đạo ĐN với mọi cấp độ nhằm tiêu diệt tận gốc những kẻ ...phá nồi cơm chuẩn bị nấu của các địa phương đã và đang ...xin xây TTHC ! không căm sao được khi chỗ nào cũng muốn vừa hoành tráng lại vừa có nồi cơm , lẩu ...và phong bao ? giờ ĐN gây sốc thế thì ai dám ...gật cho xây ? Thế là mất toi cơ hội có nhà lầu ( cho bầu đoàn thê tử ) , xe hơi và những gì , gì nữa khi được gật cho xây TT ...giải quyết quyền - lợi ! chết mẹ mấy chú phát ngôn bậy ở ĐN rồi nhé .
Trả lời - -
Anh Duy
Địa điểm cũ của Sở giáo dục đào tạo tp Hồ Chí Minh ở khu đất "kim cương" 3 mặt tiền + công viên đã bị bán để xây trung tâm thương mại Vincom Center. Vậy cũng đâu có gì lạ nếu trung tâm hành chính của Đà Nẵng cũng bị bán, chỉ có điều viện cái cớ "nóng bức và thiếu oxy" thì hơi ngớ ngẩn quá, kiếm lí do khác đi.
Trả lời - -
Ngô Đồng
Khi thì bảo đó ngọc ngà Khi thì bảo đó chỉ là đá ong. Khi thì bảo dáng lân, rồng Khi thì bảo dáng con còng, con cua. Khi thì thêm thắt thêu thùa Khi thì rát rạt cho vừa đau thương. Sự đời khi trọng, khi thường Khi không minh định, khó lường thị phi! Ngô Đồng
Trả lời - -
Lyly
Đây là hậu quả của việc chưa tôn trọng ý kiến của các nhà chuyên môn, nếu Lãnh đạo thành phố vẫn tiếp tục như vậy thì sai lầm kéo theo sai lầm và sợi dây " rút kinh nghiệm " sẽ dài vô tận...
Trả lời - -
HOANGPHIHONGh
Nếu cán bộ chủ chốt tỉnh, huyện, xã được lấy phiếu tín nhiệm của người dân địa phương thì tốt quá.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video hiện trường hỗn loạn vụ nổ lớn làm nhiều người thương vong tại nhà thi đấu ở Anh