Đổi giấy phép lái xe: Bộ GTVT nợ lời xin lỗi!

LĐO Hiếu Lân
Chia sẻ
Giấy phép lái xe cũ và mới.

Hôm qua, Bộ Tư Pháp đã khằng định việc Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) bắt buộc đổi giấy phép lái xe (GPLX) mới bằng vật liệu PET là không có cơ sở pháp lý, tác động tiêu cực đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân! Dễ hiểu hơn thì việc đó sai hoàn toàn nhưng vẫn rầm rộ gần cả năm nay…

Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Văn Ba thẳng thắn rằng, không có căn cứ để xác định hành vi không chuyển đổi giấy phép bằng vật liệu giấy bìa (không thời hạn hoặc còn thời hạn sử dụng) sang vật liệu PET là vi phạm nên việc đặt ra các “chế tài” hay bắt buộc “phải sát hạch lại lý thuyết” để cấp lại giấy phép là không có căn cứ và không bảo đảm tính hợp pháp. Trường hợp thật sự cần thiết phải chuyển đổi để thuận lợi cho quản lý thì nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, chi phí chuyển đổi cho người dân.

Nhưng ông Ba chưa cho biết thêm, sai rõ ràng như thế tại sao đến nay mới bị “tuýt còi” và những thiệt hại mà người dân gánh chịu sẽ giải quyết ra sao? Tôi ngỡ ngàng và ngạc nhiên bởi chưa hiểu vì lý do gì một Bộ khá lớn, có hẳn một bộ phận “canh cửa” những vấn đề liên quan đến pháp luật, lại ban hành một văn bản “không có cơ sở pháp lý” tác động đến hàng triệu người. Bên cạnh đó, văn bản ấy lại tồn tại một thời gian khá dài trước khi Bộ Tư pháp yêu cầu dừng mà hầu như không có ý kiến phản biện nào? Đâu rồi những chuyên gia luật hay những người am hiểu pháp lý? Nếu như người dân không đổ xô đi đổi GPLX cả ôtô lẫn xe máy thời gian qua thì liệu sự việc có được đánh động và văn bản “không có cơ sở pháp lý” ấy còn tung hoành đến khi nào?

Chiều qua, Bộ GTVT cho biết, đã thống nhất sửa Thông tư 58 quy định việc đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu nhựa. Cụ thể, sẽ bỏ quy định phải thi lại lý thuyết, GPLX giấy người dân vẫn được sử dụng bình thường và không bị phạt. Tôi nghĩ, sửa sai như thế chưa đủ mà Bộ này còn nợ dân chúng một lời xin lỗi. Không chỉ tốn lệ phí đổi GPLX mà còn thời gian, công sức để đi làm việc không đáng có này. Và ít nhất, phải có người chịu trách nhiệm về sự cố trên bởi ngoài thiệt hại của người dân, ít nhiều uy tín của Bộ GTVT đã bị sứt mẻ sau vụ việc này. Ai đã từng xin nghỉ việc, bỏ thời gian, tốn tiền, mất công chạy đôn chạy đáo đổi GPLX mới thấu hiểu bức xúc như thế nào với thông tin mới biết hôm qua như trên. Không thể chỉ “tuýt còi” rồi sửa sai với nhau là xong.

Đành rằng do hiểu lầm, người có GPLX máy cũng đua nhau đi đổi vì tưởng 31.12.2016 hết hạn đổi rồi bị phạt như GPLX ôtô, nhưng ai đã gây nên nhầm lẫn này nếu không phải do cách tuyên truyền từ văn bản không đúng luật trên? Giờ đây, dư luận không chỉ trông chờ Bộ Tư pháp mà chính các nơi ban hành thông tư, văn bản phải rà soát xem còn hay không những gì chưa có hoặc chưa đủ cơ sở pháp lý để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự. “Sai một li” có khi ảnh hưởng đến hàng triệu người đấy, các vị à! Và hơn nữa đã là văn bản quy phạm pháp luật thì không thể có chỗ cho sai sót…

BÌNH CHỌN
Bộ GTVT sẽ phải điều chỉnh lại Thông tư 58 buộc người dân chuyển đổi giấy phép lái xe từ vật liệu giấy bìa sang PET, sau khi Bộ Tư pháp khẳng định không đủ căn cứ và tính hợp pháp. Theo bạn:
Kết quả
Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Hồ Toàn
Đề nghị trả lại tiền đổi GPLX và chi phí thiệt hại của người dân. Truy tố những người ban hành văn bản sai trái với pháp luật.
Trả lời - -
VTD
Xét cho cùng là dân mình hiền quá!! Cứ mác bộ với ngành ra là nghe chứ chưa bao giờ nắm được luật và quyền lợi công dân của mình. Khi mà lượng đổi bằng lái quá tải, không kiểm soát thì mới được xem xét tới!!
Chu Van
Bộ GTVT không có luật sư sao nhỉ? Hay khi ban hành thông tư không cần nghiên cứu luật? Tôi đề nghị trước khi ban hành bất kỳ văn bản nào nên công khai bản dự thảo trên trang web cho mọi người tham khảo, góp ý, nhất là giới luật sư/luật gia, để đảm bảo chất lượng pháp lý.
Hung nguyen
Tôi đồng ý với ý kiến này. Tôi tôn 260k cho việc đổi và ghép bằng lái A2 và B2 thành 1. Phải bỏ ra 4 buổi để đi làm thủ tục đổi và nhận. Như vậy thời gian tính tương đương 2 ngày công làm việc 2x300k = 600k, chưa tính tiền xăng, gửi xe và khám sức khỏe... Đề nghị những đối tượng gây ra sai phạm phải xin lỗi công khai và đền bù thiệt hại mới gọi là nhận lời và có trách nhiệm.
Le minh thắng
Cái vấn đề này ai đứng ra chịu trách nhiệm??? Chỉ khổ dân đen, họ ban hành cái thông tư này để thu 135k tiền phí, còn người dân ko chỉ mất 135k và bao nhiêu thời gian. Chúng tôi ko cấn lời xin lỗi từ các vị, chỉ xin sau này ra luật gì cũng nên đứng về phía những người dân.
Nguyễn hải dương
Trả lại tiền cho người dân, chứ rút kinh nghiệm hoài. xin lỗi được gì.
Trả lời - -
Thuỳ Dương
Trả lại bao nhiêu hả bác? Phí đóng cho nhà nước hình như 135k. Nhưng tôi chờ mãi ko đến lượt, ko ai hướng dẫn, nên nhờ dịch vụ 15-20p là nộp xong, các bác dịch vụ hay thật, bốc cú điện thoại vào trong là ngon lành, Hehe. Mất cho bác ấy 600k, kể ra cũng là quá rẻ số với cái công chờ đợi, tìm hiểu quy trình. Tết đến đít rồi, chúc các bác lái xe an toàn!!!
Nghị Trần
Phí 140.000 đồng không đáng là bao nhưng cái chính là thời gian bỏ ra để đi đổi. Buồn!
NCB
Tôi mất 600.000 dể đổi cái GPLX này đấy.
Trả lời - -
vương quốc hy
Tôi phải chạy đi chạy lại 6 lần mới đổi được bằng lái xe mà người cấp bằng mới còn nói là phải xác minh xem có được không, mất 200.000 đồng.
Trả lời - -
Phạm văn tường
Không thể chấp nhận được. Tôi phải xin nghỉ việc về quê đi làm lại giấy phép, hình như là hết 215.000 đồng, vì giấy hẹn để ở nhà để người nhà nhận bằng hộ cho nên tôi không nhớ. Nhưng ra Hà Nội mà bị tóm là phạt 500.000 đồng vì tội không bằng lái. Thật là bực mình.
Trả lời - -
trần vân Cậy
Tiền giang chỉ 135.000 ngàn và 20.000 ngàn qua bưu điện về tận nhà. xa hơn 50.000 ngàn.Hiện nay tại Bưu điên huyện đóng 185.000 ngàn về tân nơi mới đưa bằng mới lấy bằng cũ rất tiện lợi tự nguyện không ép ai.
Nguyên Anh Tuấn
Tôi cũng hớt hải đi đổi giấy phép lái xe máy: Bằng xe máy A2 học tại Đức, năm 1990 đổi bằng Việt Nam nhưng không có A2, tôi đành lấy bằng A1, giờ tôi muốn đổi bằng A2 thì cán bộ tiếp dân nói nộp 1,5 triệu đồng và phải thi lại! Bó tay!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: “Đảo của dân ngụ cư” định ngày khởi chiếu ở Việt Nam