Hà Nội: Tăng học phí, dân không vui

LĐO Đặng Trần Hành
Chia sẻ
Mức học phí mới dự kiến được áp dụng trong năm học 2017-2018 (Ảnh: Hải Nguyễn)

Báo chí vừa đưa tin ngành giáo dục Thủ đô đề nghị năm học tới (2017-2018) sẽ tăng học phí ở các trường công lập từ mẫu giáo đến PTTH, mức học phí khá cao: Thành thị từ 80.000 đồng lên 110.000 đồng/tháng; nông thôn từ 40.000 đồng lên 55.000 đồng/tháng; miền núi mức tăng thấp hơn.

Chẳng ai hiểu nguyên nhân tăng, chỉ biết rằng để thực hiện chương trình công tác số 22/CTR-UBND ngày 2.2.2017 của UBND Hà Nội. Đó là điều dân không mong, trái lại dân chỉ hy vọng chương trình của Ủy ban nhân dân Thành phố ngày càng cải thiện sinh hoạt cho dân, nhất là cho lứa tuổi còn đang cắp sách đến trường. Ở các nước như Đức, Canada.., học sinh đi học không mất tiền; thậm chí ở Cuba, cả đi học và chữa bệnh đều không mất tiền. Thế mà ở Thủ đô ta, học phí cứ tăng dần lên.

Là nhà giáo, nếu được ai hỏi cái gì trăn trở nhất trong ngành giáo dục, tôi sẽ trả lời trước hết là học phí, một thứ phí không đáng có, chứ chưa nói đến tăng, nói "trước hết" vì còn một số vấn đề khác nữa. Ở ta đi học tốn kém quá, nhiều thứ phí quá, chưa tăng học phí dân đã vất vả, nếu tăng dân lại vất vả hơn nhiều.

Tăng học phí là đánh vào trẻ con, điều rất đáng suy nghĩ. Ai dám bảo ngoài diện nghèo, cận nghèo, diện chính sách, không có những học sinh phải bỏ học giữa chừng? Một gia đình có hai con đi học, phải đóng thêm 60.000 đồng/tháng, một món tiền không nhỏ khi cuộc sống còn khó khăn.

Đây là tin không vui với nhiều nhà. Tăng học phí các trường công lập, liệu các trường ngoài công lập có té nước theo mưa? Lúc này gánh nặng trở thành đại trà hơn nữa trong nhân dân.

Đặng Trần Hành - nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Văn Thụ Hà Nội

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc