Khi người dân nổi giận

LĐO Vương Hà
Chia sẻ
Kẻ trộm chó bị nhốt vào chuồng chó. Ảnh: Internet.

Chắc chắn một điều, khi vượt ngưỡng chịu đựng, dù chỉ với đối tượng ăn trộm chó, người dân khó kìm hãm được sự tức giận của mình. Nhưng chính những lúc này, rất cần những đầu óc tỉnh táo.

Cảnh một số người dân nổi giận với nghi phạm ăn cắp chó vừa qua (ở xã Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên), nhiều cảm giác bất chợt ập đến, khiến tôi có thể kiên trì ngồi xem hết 20 phút clip này.

Cảm nhận đầu tiên, những hình ảnh của các clip nghi phạm ăn trộm chó trước đây bị đám người đang nổi giận đánh cho đến chết cứ ào ào hiện về, dù rằng, trong clip mới xuất hiện này không có những cú đấm đá hội đồng một cách ghê sợ.

Thay vì đấm đá, trong clip mới này, nghi phạm bị làm nhục bằng những lời lẽ thóa mạ, tục tằn và cũng không ít những lời can ngăn một cách tỉnh táo.

Đó là cảnh một cô gái đến ngồi cạnh đối tượng bị trói trật cánh khuỷu, đang lăn lộn các kiểu bên mép nước. Không biết cô này nói gì với nghi phạm, chỉ biết cô đã lên xuống vị trí đó vài lần.

Giữa khoảng thời gian đó, có người cầm gậy xông đến giơ tay định phang nghi vấn này, nhưng rất may, có những người đến can ngăn kịp thời.

Khi đối tượng giãy giụa dưới mương nước nông choèn, nhưng vẫn nhiều tiếng trên bờ tỏ ra lo lắng kẻ đó có thể chết đuối, thì có một thanh niên, có lẽ vì nghi ngờ đó là “bài vở” của đối tượng, lao xuống nhấn chìm chiếc đầu đó xuống nước để cho… nó chết luôn. Lúc này, khá nhiều tiếng phản đối và một số người khác xuống ngăn cản người thanh niên đang rất tức giận đó.

Rất may, không nhiều gạch đá ném vào đối tượng. Nếu không nhầm, chỉ có một vật rắn được ném thẳng vào nghi phạm khi đối tượng giãy giụa dưới nước với câu hét: Mày nằm im thì may còn sống. Nhưng cũng rất nhiều những lời gàn: Đừng ném nữa.

Rất may, trong lúc tức giận đó, vẫn còn rất nhiều cái đầu đủ lạnh, đủ bình tĩnh can ngăn. Bởi, không biết đã bao nhiêu nghi phạm ăn cắp chó đã bị người dân đánh cho đến chết? Cũng vì quá tức giận, một số người dân lương thiện bỗng chốc trở thành đối tượng của cơ quan điều tra.

Nhưng đến khi nghi phạm tỏ ra lo sợ, tìm cách ngồi lỳ dưới mương nước, một số cái gậy lại khua lên, đã có những cánh tay sớm chặn lại. Nhưng những cái tát thẳng rất mạnh thì đối tượng lãnh đủ, cùng đó là những tiếng la ó: Không đánh, nó không chịu đứng dậy.

Khi có ý định lôi đối tượng dậy, mới biết rằng, nghi phạm to con, rất khỏe mạnh đó đang bị buộc cùng với một con chó đen tuyền đã chết cũng khá to. Và đến khi kẻ đó bị nhốt vào chuồng, con chó đã chết đó cũng bị quẳng bịch một cái vào trước mặt nghi phạm. Tiếp đó là tiếng cạch khô khốc của cái khóa cửa chuồng chó.

Có lẽ, chưa một loại nghi phạm ăn trộm nào bị người dân nổi giận như vậy? Dù rằng, trong vụ việc này, không có những đòn ác độc, nhưng những cách xỉ nhục, biêu riếu đó cũng chưa từng bắt gặp với các loại đối tượng trộm khác. Tại sao?

Chắc chắn, trị giá tiền của một con chó nhỏ hơn rất nhiều so với các vụ trộm khác.

Phải chăng, vì những con cún luôn được con người yêu quý, vì  nó là con vật nuôi không chỉ luôn quấn quýt với chủ, mà còn là con vật trung thành nhất với chủ của mình? Dù rằng, phải nói thẳng, nhiều chú cún không được chủ của mình đối xử công bằng với lòng trung thành một cách mù quáng của nó.

Phải chăng, vì những đối tượng ăn trộm chó phần lớn là thanh niên khỏe mạnh, lười lao động. Đã vậy, lại dám đến thôn xóm, một cộng đồng rất đoàn kết để “câu” những con chó của họ một cách rất có nghề.

Phải chăng, dù rất nhiều đối tượng trộm chó bị người dân tự xử cho đến chết, nhưng chúng vẫn dám cả gan đi ăn trộm?

Phải chăng…

Có lẽ còn nhiều lắm những giả thiết, nhưng khi vượt ngưỡng chịu đựng, dù chỉ với đối tượng ăn trộm, người dân khó kìm hãm được sự tức giận của mình. Nhưng chính những lúc này, rất cần những cái đầu óc tỉnh táo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tranngochung
Không phải thời nay mới có ăn trộm chó,song với cách hành xử thời bây giờ với kẻ trộm chó nó đã khác xưa, "Dã man" quá. Một xã hội văn minh sao lại như thế!?
Trả lời - -
sỹ văn
Xưa nay dân ta vẫn ăn thịt chó. Hàn Quốc và nhiều nước khác cũng ăn thịt chó, nhưng không ở đâu và khi nào lại có tình trạng ăn trộm chó và đánh chết người vì chó một cách phổ biến như ở ta bây giờ. Lỗi ở thực thi pháp luật không nghiêm nên luật rừng phát triển mà thôi, không phải do ăn hay không ăn thịt chó.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?