“Móc túi” người dùng 230,5 tỉ; xử phạt 55 triệu là xong sao?

LĐO Thế Lâm
Chia sẻ

Câu hỏi này tôi muốn đặt ra với các cơ quan chức năng Hà Nội. Cty Sam Media, có văn phòng tại Hà Nội, hợp tác kinh doanh với 3 CP (Content Provider – nhà cung cấp dịch vụ nội dung) gồm Công ty cổ phần đầu tư ACOM, Công ty cổ phần truyền thông VMG và Công ty cổ phần truyền thông Gapit, trong khoảng thời gian từ tháng 1.2013 đến tháng 3.2016 đã “móc túi” của 93.735 thuê bao di động tổng số tiền 230,5 tỉ đồng. 

Vụ xử hoa hậu Phương Nga và “đại gia” Cao Toàn Mỹ đã bị Tòa trả hồ sơ để điều tra lại chưa biết ai lừa ai, và ai là nạn nhân của ai. Nhưng còn vụ Sam Media “bắt tay” với các đối tác “móc túi” của gần 94.000 thuê bao di động của 4 nhà mạng lớn tại Việt Nam, thì đã được Sở TT&TT Hà Nội công bố rõ ràng rồi. Trong khoảng thời gian 38 tháng trên, Sam Media giăng bẫy trên mạng, trên website, khiến các thuê bao dù không đăng kí nhưng vẫn phải sử dụng dịch vụ và bị trừ tiền trong tài khoản, với số tiền bị mất 230,5 tỉ đồng.

Vụ thuê bao di động bị “móc túi” này có số nạn nhân nhiều hơn vụ hoa hậu gấp hàng chục ngàn lần, có số tiền “bị hại” nhiều gấp 14 lần. Số tiền đó chảy về đâu thì đã quá rõ rồi: Sam Media và đối tác tại Việt Nam. 

Thế nhưng, vụ việc này đang chỉ dừng lại ở tiến trình là: “Móc túi” người dùng 230,5 tỉ đồng nhưng chỉ bị phạt 55 triệu đồng mà thôi. Hành vi thứ nhất Sam Media bị Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội xử phạt 30 triệu đồng là “Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng (vn-mozzi.biz/vn) mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định”; còn hành vi thứ hai bị phạt 25 triệu đồng do “Cung cấp thông tin về dịch vụ nội dung qua tin nhắn trên trang vn-mozzi.biz/vn nhưng thông tin giá, giá cước hiển thị không cùng kiểu mã lệnh và có kích thước nhỏ hơn 2/3 kích thước của mã lệnh”. 

Vậy là xong sao thưa các cơ quan chức năng?

Vậy thì các CP và những Cty như Sam Media sẽ “ngu gì" không tiếp tục “móc túi” người tiêu dùng Việt Nam. Đơn giản vì: Số tiền phạt chỉ bằng 1/4.190 tổng số tiền đã “móc túi” của người dùng, còn lại 239,445 tỉ đồng vẫn được ăn trọn.

Người viết đến đây không thể không thấy ức. Trên thực tế có những vụ, như vụ “cướp hai chiếc bánh mì” trị giá chục ngàn đồng bạc đã bị xử lí hình sự. Còn đây, hành vi “móc túi” người dùng có tổ chức, có tính toán, có áp dụng công nghệ cùng với những thủ thuật, chiêu thức bài bản, thì vẫn “nhởn nhơ” sau khi bị phạt 55 triệu đồng. 

Ông Trần Bình Dương - Tổng giám đốc Công ty cổ phần truyền thông VMG – phân bua rằng VMG chỉ cung cấp dịch vụ thuê đầu số cho Sam Media, ý là vô can. Có dễ vậy không? Người dùng chỉ biết đầu số đó của VMG chứ có biết của Sam Media, đầu số của VMG đứng tên không lẽ không chịu trách nhiệm gì?...

Tính đến hôm qua (26.9), một số nhà mạng đã “cắt” quan hệ với CP. MobiFone “cắt tận gốc” với cả 3 CP, Viettel thì đã “cắt” Công ty cổ phần đầu tư ACOM (Viettel chỉ hợp tác với 1 trong số 3 CP)… Nếu “cắt” không triệt để, thì trò “móc túi” mà người dùng không hay biết này sẽ lại tái diễn mà thôi. Người dùng đang chờ các nhà mạng thể hiện trách nhiệm bằng cách xử lí vấn đề mạnh mẽ hơn, nghiêm khắc hơn trước khi cần đến ý kiến của các luật sư rằng số tiền hàng trăm tỉ đồng họ đã bị “móc túi” mà không hề hay biết ai sẽ trả lại? Các cơ quan chức năng có muốn đưa vụ việc này tới cùng để lấy lại những khoản tiền người dùng bị mất một cách phi lý?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Võ Trung Hậu
Phải tịch thu lại số tiền trên (có tính lãi) rồi phạt, thậm chí khởi tố hình sự những cá nhân, tổ chức có liên quan để lấy lại công bằng cho khách hàng, để cho họ thấy thế nào là xem thường, là vi phạm pháp luậl.
Trả lời - -
Nguyễn Thủy
Đây có phải là hành vi trộm tài sản k?và cần xử lí như thế nào?
Trả lời - -
trang
Theo tôi, phải tịch thu toàn bộ số tiền mà "liên minh ma quỷ" đã móc túi bất hợp pháp của khách hàng thuê bao điện thoại di động. Đồng thời phải xử phạt thật nặng hành vi 'móc túi " này của cái "liên minh ma quỷ" trên và truy tố bọn họ.
Trả lời - -
Nguyen
Cái này có thể quy thêm tội khác, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người, có tổ chức, bài bản. Thu hồi số tiền đã lừa đảo. Bên Châu Âu đang có vụ kiện master card kìa.
Trả lời - -
Minh Sử
Cái này các Telco được hưởng những 50% nên dĩ nhiên là không muốn cắt rồi. Ông Sam kia cũng không ăn trọn 230 tỉ đâu.
Trả lời - -
Phạm Xuân Giao
Khoản tiền lừa dối để thu của khách hàng phải trả cho khách hàng.Việc trả lại tiền cho khách hàng buộc các nhà mạng phải có trách nhiệm. Các nhà mạng đã thu tiền lừa đảo của khách hàng như thế nào thì phải trả lại như thế.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tưng bừng lễ đăng quang chức vô địch lần thứ 6 của Juventus