Người dân mua vàng dự trữ đồng nghĩa với việc "bức tử" nền kinh tế

Chia sẻ

Nhu cầu mua vàng miếng của xã hội có những diễn biến khó lường. Trong thời gian qua NHNN cho phép một số ngân hàng thương mại bán vàng từ kho dự trữ vàng huy động của dân tại các ngân hàng để bình ổn thị trường, việc làm này đã có tác dụng kéo giá vàng trong nước xuống sát giá vàng thế giới.

Khi người dân mua vàng tích trữ sẽ dẫn đến những tác hại đối với nền kinh tế như:

1. Làm giảm nguồn vốn của các ngân hàng thương mại: Người dân sẽ rút tiền gửi tại các ngân hàng thương mại ra để mua vàng, trong bối cảnh nguồn vốn khan hiếm hiện nay sẽ càng khó khăn hơn, các ngân hàng sẽ hạn chế cho vay hoặc có thể thu hồi bớt vốn đã cho vay về để đảm bảo thanh khoản cũng đồng nghĩa với việc kinh doanh vay vốn khó khăn hơn (nếu có vay được sẽ phải trả lãi cao hơn), đẩy doanh nghiệp trước các nguy cơ phải thu hẹp sản xuất kinh doanh thậm chí có thể phải dừng kinh doanh hoặc có thể bị phá sản… điều này làm cho thất nghiệp sẽ gia tăng, hàng hóa cung ứng ra thị trường bị ảnh hưởng bởi các cơn sốt nóng, sốt lạnh.

2. Làm giảm dự trữ ngoại tệ quốc gia: Khi nhu cầu mua vàng trong nước tăng thì tất yếu phải nhập khẩu vàng từ nước ngoài về. Tức là nền kinh tế phải mất đi một nguồn ngoại tệ tương ứng với số vàng nhập khẩu. Trong bối cảnh nền kinh tế đang phải đối phó với tình trạnh nhập siêu thì việc nhập khẩu vàng càng làm cho tình trạng nhập siêu ra tăng, tác động xấu tới dự trữ ngoại tệ quốc gia.

3. Làm tăng áp lực mất giá đồng tiền (đẩy chỉ số CPI tăng lên): Khi nhu cầu ngoại tệ tăng sẽ làm tăng áp lực tăng tỷ giá và khi tỷ giá bị tăng sẽ làm vật tư hàng hóa nhập khẩu tăng theo, kéo theo mặt bằng giá cả hàng hóa toàn xã hội bị đẩy lên một mức mới.

4. Làm bất ổn thêm kinh tế vĩ mô: Gia tăng thêm tình trạng “vàng hóa nền kinh tế”, khi tình trạng này ngày càng tăng sẽ làm cho việc điều hành chính sách tiền tệ của nhà nước thông qua công cụ điều hành bị giảm tác dụng, dẫn đến điều hành kinh tế vĩ mô càng khó khăn hơn (như điều khiển một chiếc xe ô tô bị mất lái thì khả năng gây tai nạn là rất lớn), dẫn đến hậu quả khôn lường cho nền kinh tế.

Mọi người dân hãy nên cân nhắc khi mua vàng dự trữ, chúng ta đừng vô tình để làm khó thêm cho nền kinh tế hiện nay.

Bùi Huy Tuấn
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát