Thi giáo viên giỏi có nhất thiết phải có sáng kiến không?

Nguyễn Văn Tú
Chia sẻ

Thực tế cho thấy, tuy lượng sáng kiến nhiều nhưng không phát huy hiệu quả vì hầu hết không được áp dụng, kể cả những sáng kiến đạt loại A cấp sở, cấp quốc gia. Vậy có nhất thiết thi giáo viên giỏi thì phải có SKKN không?

Sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) là một điều kiện bắt buộc của bất cứ giáo viên giỏi ở cấp nào trong ngành giáo dục - đào tạo (GDĐT) hiện nay. Do vậy, có bao nhiêu giáo viên giỏi là bấy nhiêu SKKN nên số lượng SKKN rất nhiều, đa dạng, phong phú.

Tuy nhiên có một vấn đề mà ngành GDĐT cần phải xem xét lại là: Có nhất thiết thi giáo viên giỏi thì phải có SKKN không? Bởi lẽ, vì chạy theo tiêu chuẩn SKKN như thế thì chất lượng SKKN không đảm bảo, mà SKKN không đảm bảo, nhất là không có tính thực thi thì phí công sức lắm. Công của người viết, công của người chấm, công cất giữ!

Thực tế cho thấy, tuy lượng sáng kiến nhiều nhưng không phát huy hiệu quả vì hầu hết không được áp dụng, kể cả những sáng kiến đạt loại A cấp sở, cấp quốc gia. Bởi lẽ, không có kinh phí để triển khai. Cho nên, nên chăng SKKN không nên đặt ra là điều kiện bắt buộc của việc thi giáo viên giỏi mà chỉ nên cho đó là mục tiêu tốt, cần phấn đấu của mỗi giáo viên.

Đó là cái đích để giáo viên nào có khả năng nghiên cứu, tìm tòi, phát hiện, vận dụng rồi đưa vào thực thi có hiệu quả thì có ý nghĩa hơn, chứ không phải trở thành một điều kiện bắt buộc của thi giáo viên giỏi để rồi có quá nhiều SKKN mà thiếu chất lượng, không áp dụng được như hiện nay. Chưa kể việc SKKN được công nhận từ loại C trở lên phải khen thưởng tốn kém không ít...

Mỗi năm ngành GDĐT chỉ cần vài SKKN chất lượng là quý lắm rồi, chứ không cần thiết có cả hàng trăm SKKN mà cuối cùng thực hiện không được hiệu quả.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

le văn minh
Giáo viên dạy giỏi tất nhiên phải có sáng kiến, kinh nghiệm hay. Nhưng chắc chắn một điều thi giáo viên dạy giỏi để chọn ra những giáo viên dạy giỏi nhất và người có sáng kiến kinh nghiệm không luôn là giáo viên dạy giỏi nhất. Cũng như thi hoa hậu là chọn ra người đẹp nhất còn người đẹp đó tốt, xấu, giỏi, dở thế nào đó là những tiêu chuẩn "ăn theo" nếu tính vào thì người đoạt giải chưa chắc xứng với từ hoa hậu vậy phải dùng từ cuộc thi gì?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình