Từ chuyện tài xế Bắc, nhớ tài xế Long

LĐO Kỳ Quan
Chia sẻ
Hiện trường vụ tai nạn trên đèo Bảo Lộc

Mấy ngày qua, dư luận không ngớt bàn tán chuyện ”xe tải dìu xe khách” trên đào Bảo Lộc, không để xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc, bảo vệ an toàn tuyết đối cho hơn 30 hành khách. Công thuộc về ai? Tài xế Bắc có công tới mức nào?...v.v; mọi người bàn luận đã nhiều. Bài viết này muốn kể về một câu chuyện khác, gần giống với câu chuyện trên đèo Bảo Lộc, nhưng rất thương tâm.

Hai năm trước khi xảy ra vụ “xe tải dìu xe khách” trên đèo Bảo Lộc, vào ngày 5.8.2014 trên một đường đèo khác ở Lâm Đồng, xe khách BKS 53N-7893 chở hơn 40 hành khách lưu thông trên tỉnh lộ 723 khi qua địa phận xã Đại Chai, huyện Lạc Dương cũng đã bất ngờ bị mất thắng khi đổ đèo.

Để xe không lao xuống vực, tài xế xe khách Phạm Thành Long (49 tuổi, quê Long An) đã chủ động húc đầu xe vào vách núi, chấp nhận hi sinh để cứu lấy mạng sống của hơn 40 hành khách. Vì sự hi sinh cao cả đó, tài xế Phạm Thành Long đã được Bộ GTVT tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam”.

Hành động của tài xế Phàm Thành Long và tài xế Phan Văn Bắc đều đáng trân trọng như nhau, đều giúp cứu được mạng sống của mấy chục hành khách trên xe, song trường hợp tài xế Phạm Thành Long không chỉ đáng quý, mà còn quá thương tâm, vì anh đã chấp nhận hi sinh mạng sống của mình, bỏ lại mẹ già, vợ và 2 đứa con nhỏ. 

Ngoài số tiền 10 triệu đồng kèm theo Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển GTVT Việt Nam”, gia đình tài xế Long không được nhận khoản giúp đỡ đáng kể nào khác. Sở LĐTBXH tỉnh Long An sau đó đã làm hồ sơ đề nghị công nhận Liệt sĩ cho tài xế Phạm Thành Long, nhưng đã không được chấp nhận. Anh Long mất đi để lại mẹ già ngoài 80 tuổi, vợ và 2 đứa con nhỏ (học lớp 6 và lớp 3), họ sống trong căn nhà chật hẹp, dột nát. Hiện người vợ Võ Thị Bích Dung (SN 1968) của anh Long hàng ngày đi làm mướn để nuôi mẹ chồng già và 2 con nhỏ đi học...

Ngày 12.9, người viết đã đến thăm gia đình tài xế Phạm Thành Long. Chị Dung vợ anh cho biết, chị có theo dõi chuyện “xe tải dìu xe khách” trên đèo Bảo Lộc. Theo chị, tài xế Bắc được khen thưởng là đúng, là xứng đáng…

Tôi không nỡ nói, không dám ước ao điều này trước mặt chị: Phải chi tài xế Phạm Thành Long được khen thưởng giá trị bằng 10% so với tài xế Phan Văn Bắc thì mẹ, vợ và con nhỏ của anh sẽ đỡ khổ hơn nhiều!

Mời bạn đọc bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình tại phần Bình luận sau mỗi bài viết; bấm vào chuyên mục "Làm báo cùng Lao Động" hoặc gửi vào địa chỉ email: bandoc@laodong.com.vn, bandoclaodong@gmail.com; Fanpage Báo Lao Động: www.facebook.com/laodongonline. Bài viết của bạn đọc sẽ được trả nhuận bút. Bình luận (comment) của bạn đọc nhận được nhiều lượt thích (like) sẽ có phần thưởng xứng đáng. Trân trọng cảm ơn mọi đóng góp của bạn đọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nguyen viet truong
Đọc bài viết của bạn( )tôi rất đồng cảm và thấy xót cho gia đình tài xế quá cố.hành động hy sinh cao đẹp của anh dù ít người nhớ không được thưởng hậu đãi nhưng sự ra đi của anh chắc chắn sẽ được hành khách và gia đình trong vụ tai nạn ghi ơn sâu sắc. Cá nhân tôi nguyện cầu cho gia đình anh cuộc sống tốt đẹp hơn.
Trả lời - -
Trần văn tuấn
Hãy hỗ trợ gia đình A Long tuy muộn còn hơn không
Trả lời - -
Nguyehien
Rat thưong va xót xa cho gia anh LONG , dung vay can ho tro cho gia dinh anh Long cho du la muôn , đung im lang , gioi truyền thông se lam đuợc điều nay, mong nhung nguoi than cua anh se co đuoc cuộc song tốt hon
Trả lời - -
Dung
Ý của tôi: xin báo lao động MỞ CUỘC VẬN ĐỘNG VÀ LÀM CẦU NỐI ĐỂ CHÚNG TÔI CÓ CHÚT CƠ HỘI ĐÓNG GÓP GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH ANH LONG BỚT KHÓ KHĂN
Trả lời - -
Nguyễn Thị Sáu
bài báo này rất hay.Các hành khách trên xe anh Long năm nào và mọi người có lẽ không quên ơn anh. Hãy hỗ trợ gia đình anh ấy với.
Trả lời - -
Hoàng hải yến
Trường hợp tài xế Long còn mẹ già và 2 con nhỏ các cháu còn đi học too nghĩ chính quyền có thể giúp đỡ gia đình anh bằng cách miễn giảm học phí cho 2 cháu
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vợ chồng Obama bay phi cơ riêng đi nghỉ xa hoa ở Italy nóng nhất hôm nay