Cần thực hiện bản án phúc thẩm, xử nghiêm những tố cáo sai trái, bịa đặt

LĐ - 222 An Khê
Chia sẻ

Liên quan đến việc tranh cãi về mức lương tối thiểu vùng dẫn tới tranh chấp về quyết toán công trình giữa chủ đầu tư Cty CP Thủy điện Bản Vẽ (hiện tại Cty EDCNA) và nhà thầu là Cty TNHH Nhà nước MTV Xây lắp và Thương mại 36 (TCT 36), qua 2 lần xét xử ở phiên sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa tuyên chủ đầu tư phải trả cho nhà thầu 53,6 tỉ đồng. Tuy bản án của phiên tòa phúc thẩm mới đây đã tuyên rõ ràng đúng sai sự việc, song với chủ đầu tư là Cty EDCNA, hành vi xúc phạm uy tín cán bộ và DN quân đội của công ty này đến nay vẫn chưa được xử lý thích đáng.

Sự việc tóm tắt như sau vào năm 2010 và 2011, TCT 36 với tư cách nhà thầu đã ký kết 02 hợp đồng xây dựng với Cty CP Thủy điện Bản Vẽ (hiện tại Cty EDCNA) là chủ đầu tư để xây dựng các hạng mục của công trình thủy điện Nậm Mô. Tổng giá trị thanh quyết toán của 2 hợp đồng này được xác định là 187,5 tỉ đồng, trong đó tổng số tiền EDCNA đã thanh toán là 159,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị quyết toán công trình đã tính điều chỉnh giá rơi vào hơn 210 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền mà EDCNA còn đang nợ chưa thanh toán với TCT 36 là hơn 51 tổng.

Sau nhiều lần gặp gỡ nhưng không đi đến được thống nhất, ngày 16.11.2015, TCT 36 đã nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân TP Vinh yêu cầu EDCNA thanh toán số tiền nợ gốc là 50,7 tỉ đồng. Ngày 20.4.2016 Tòa án Nhân dân TP.Vinh đã mở phiên tòa xét xử và kết thúc bằng bản án số 04/KDTM-ST quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của TCT 36, xử buộc EDCNA phải thanh quyết toán công trình xây dựng thủy điện Nậm Mô đối với HĐXD số 17/HĐXD-BVC-P2 ngày 22.12.2010 và HĐXD số 01/2011/HĐXD-BVC-P2 ngày 24.02.2011 với TCT 36 và thanh toán số tiền còn lại là 47,8 tỉ đồng+ lãi suất 4,8 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền mà EDCNA phải thanh toán cho TCT 36 là 52,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trước quyết định của Tòa, Cty EDCNA vẫn viện dẫn một số lý do cũ để kháng cáo đồng thời Công ty này cùng với ông Nguyễn Minh Huệ, Giám đốc Cty xây dựng số 3 Nghệ An, xưng là cổ đông có cổ phần tại EDCNA đã liên tục phát tán nhiều đơn thư gửi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội với nhiều nội dung bịa đặt, vô căn cứ đòi đề nghị giải thể TCT36, đưa Tổng GĐ TCT 36... ra khỏi quân đội

Sau khi viết nhiều đơn thư tố cáo với nội dung bịa đặt và không hài lòng với bản án sơ thẩm, Cty EDCNA tiếp tục đưa sự việc lên tòa phúc thẩm. Ngày 12.9.2016 vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã xét xử phúc thẩm vụ việc trên. Bản án do thẩm phán Nguyễn Thị Hường, Chủ tọa phiên tòa ký đã nêu rõ: “Bộ Xây dựng có nội dung hướng dẫn thống nhất là “hợp đồng xây dựng được ký kết phù hợp với pháp luật về đầu tư xây dựng công trình là căn cứ cao nhất để các bên thanh quyết toán công trình”. Trên cơ sở nhận định đó, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên buộc Công ty EDCNA thanh toán số tiền còn lại và tiền lãi phạt do chậm thanh toán cho TCT 36 là hơn 55,1 tỉ đồng, đối trừ còn hơn 53,6 tỉ đồng. Bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án (12.9.2016).

Như vậy, việc trây ỳ trả nợ đã được tòa án tuyên rõ ràng đúng sai, song còn việc phát tán thông tin bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín cán bộ và DN quân đội sẽ bị xử lý như thế nào? Theo Luật sư Nguyễn Thanh Ba (Đoàn Luật sư TPHCM), hành vi của Cty EDNCA và ông Nguyễn Minh Huệ có dấu hiệu vi phạm tội vu khống theo Điều 122 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan đến sự việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thi, Cục trưởng Cục Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) đã có báo cáo gửi lãnh đạo Bộ, khẳng định: “Cục Điều tra Hình sự đã nhắc nhở, quán triệt đối với EDCNA, để EDCNA rút kinh nghiệm, không phản ánh những nội dung kiến nghị chưa đủ căn cứ gửi Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và cơ quan có thẩm quyền...”. 

Còn Đại tá Đoàn Minh Tuấn- Phó TGĐ TCT 36 cho  biết: “Trước những vu khống, bịa đặt trắng trợn của EDCNA và ông Nguyễn Minh Huệ làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của lãnh đạo và TCT 36, chúng tôi sẽ sử dụng quyền yêu cầu các cơ quan pháp luật điều tra, xác minh và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Hiện nay, TCT 36 đã cổ phần hóa, những thông tin xuyên tạc, bịa đặt nếu không xử lý nghiêm sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín, thương hiệu của các nhà đầu tư và tài sản Nhà nước giữ vai trò chi phối”.

Chủ đầu tư trây ỳ không trả nợ xâm phạm lợi ích người lao động

Trao đổi với PV Lao Động, AHLĐ -Đại tá Nguyễn Đăng Giáp, TGĐ TCT 36 cho biết thêm: “Số tiền hơn 55 tỉ đồng phần lớn là tiền lương của NLĐ, DN đã phải ứng ra để trả. Bản án trên đã thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của NLĐ và DN quân đội đồng thời hiện thực hóa chính sách tiền lương của Chính phủ. Nếu áp dụng theo phương án lương tối thiểu chung của khu vực kinh tế Nhà nước thì chẳng những NLĐ bị thiệt thòi mà còn tạo tiền lệ cho các DN ngoài quốc doanh lách luật để bớt xén tiền lương của NLĐ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình