Cẩn trọng biểu hiện lệch pha cung cầu bất động sản

LĐ - 9 T.H
Chia sẻ

Tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Bộ Xây dựng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, thị trường BĐS hiện đang có biểu hiện lệch pha cung cầu, trong đó xu hướng ngày càng tăng lên. Những sản phẩm có giá trung bình, giá cao đang được các chủ đầu tư tập trung phát triển, trong khi NƠXH, nhà ở giá thấp ít được quan tâm đầu tư, nhất là tại các đô thị.

Phó Thủ tướng đưa ra cảnh báo, thời gian qua có tình trạng đầu tư rất mạnh vào đô thị, cần hết sức thận trọng vì nó gắn liền với bất động sản (BĐS). Nếu không quản lý chặt chẽ sẽ có bong bóng BĐS, dư thừa nguồn cung. Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng phải tập trung quản lý và hướng thị trường phát triển theo đúng nhu cầu của người dân, của nền kinh tế, không phải phát triển BĐS với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Phải coi phát triển NƠXH là trọng tâm.

Trong năm 2017, Bộ Xây dựng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cấu trúc thị trường BĐS, gắn với thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia, trong đó vấn đề cốt lõi vẫn là phải điều chỉnh cơ cấu hàng hóa BĐS một cách hợp lý, khắc phục lệch pha cung - cầu, đẩy mạnh phát triển NƠXH, NƠTM giá thấp, nhà ở cho thuê; kiểm soát hợp lý nguồn cung BĐS cao cấp… Chủ động theo dõi, nắm bắt diễn biến của thị trường, đề xuất kịp thời các giải pháp để kiểm soát, tránh để xảy ra tình trạng “bong bóng” BĐS.

Bộ Xây dựng chủ động phối hợp với Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước triển khai nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành cho phát triển NƠXH theo đúng quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP, các Nghị quyết của Chính phủ và ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất với Chính phủ thực hiện chính sách tín dụng, tài khóa một cách linh hoạt để một mặt vừa tạo điều kiện về vốn cho các chủ thể tham gia thị trường, nhất là nguồn vốn ưu đãi để phát triển NƠXH, nhưng đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn của hệ thống tín dụng, không để gia tăng nợ xấu trong lĩnh vực BĐS.

Bộ Xây dựng cùng với các địa phương, DN tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người có công (giai đoạn 2), chương trình 167 giai đoạn 2, Chương trình nhà ở chống lũ khu vực miền Trung, các chương trình phát triển nhà ở xã hội khu vực đô thị, nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, nhằm tăng nhanh nguồn cung NƠXH, giúp cho các đối tượng chính sách, người nghèo, người thu nhập thấp sớm có điều kiện cải thiện chỗ ở.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật